Bộ chuyển đổi quang điện là gì?

Bộ chuyển đổi quang điện (hay còn có tên gọi khác là Converter quang) được sử dụng để chuyển tín hiệu từ dạng quang sang tín hiệu dạng điện và ngược lại. Việc sử dụng converter để chuyển đổi tín hiệu điện sang quang sẽ giúp mở rộng khoảng cách truyền dẫn tín hiệu được xa hơn rất nhiều so với việc sử dụng cáp đồng truyền thống (đối với sợi quang single mode cho khoảng cách lên tới 120km và 550m khi sử dụng với sợi quang Multimode). Converter quang hiện nay được sử dụng rất phổ biến trong hệ thống mạng LAN và hệ thống camera IP đem lại sự ổn định cao cho người sử dụng.

Bộ chuyển đổi quang điện là gì? Nguyên lý hoạt động? Mua Converter ở đâu giá rẻ chất lượng?
Ảnh thực tế sản phẩm converter quang Optone

Các loại Converter quang

Hiện nay trên thị trường, Converter quangBộ chuyển đổi quang điện được chia làm 2 loại chính:

  • Bộ chuyển đổi quang điện một sợi: sử dụng một sợi quang cho cả việc truyền và nhận tín hiệu.
  • Bộ chuyển đổi quang điện hai sợi: Sử dụng hai sợi quang, một sợi dùng để truyền và một sợi để nhận tín hiệu

Ngoài ra còn có cách phân loại theo chức năng, đặc điểm cấu tạo như: loại Conveter quang tốc độ 10/100Mbp, 10/100/1000Mbp, Converter quang sử dụng sợi singlemode hay Converter quang sử dụng sợi multimode.

>Quý vị có thể tham khảo thêm một số bài viết:

Sử dụng Converter quang có tác dụng gì

Converter quang – Bộ chuyển đổi quang điện và những điều bạn cần biết

 

Nguyên lý hoạt động của bộ chuyển đổi quang điện

Converter quang thường được sử dụng theo bộ 1 cặp gồm 2 chiếc: một đầu nhận tín hiệu từ cáp đồng và chuyển đổi tín hiệu điện sang tín hiệu quang để truyền dẫn trên đường cáp quang dưới dạng ánh sáng. Đầu còn lại sẽ nhận tín hiệu ánh sáng từ đường truyền cáp quang và chuyển đổi thành tín hiệu điện đưa đến thiết bị nhận tín hiệu để sử dụng(Switch, máy tính,…)

Nhận biết các đèn tín hiệu trên bộ chuyển đổi quang điện

Các đèn trên bộ chuyển đổi quang điện thông thường được chia thành hai hàng dọc TX và FX. Ba hàng ngang là: cổng vào, tín hiệu truyền nhận, cổng ra. Khi Converter quang hoạt động bình thường cả 6 đèn sẽ cùng sáng với 2 đèn giữa Link/Act sáng nhấp nháy liên tục ( Nháy càng nhanh tính hiệu mạng càng mạnh).

Các kí hiệu được đánh dấu trên từng đèn:

– PWR: đèn nguồn

– Link/Activity: dữ liệu mạng truyền nhận

– FX: Thông báo kết nối mạng cáp quang

– TX: Thông báo mạng internet kết nối ( Ethernet )

– FDX: chế độ Full Duplex ( Converter quang 2 cổng )

 

Bộ chuyển đổi quang điện là gì? Nguyên lý hoạt động? Mua Converter ở đâu giá rẻ chất lượng?
Đèn hiển thị của Converter quang

Các bộ chuyển đổi thường được sử dụng hiện nay – Ưu nhược điểm của mổi loại bộ chuyển đổi quang điện

Như ở trên đã đề cập, Converter quang thường được chia ra làm 2 loại cơ bản đó là bộ chuyển đổi 1 sợi quang và bộ chuyển đổi 2 sợi quang. Mặc dù cả 2 dòng bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi quang và 2 sợi quang này đều hoạt động với 1 nguyên lý chung là: 1 bên thì phát, bên còn lại để nhận tín hiệu, nhưng mỗi loại đều có những ưu nhược điểm khác nhau phù hợp với từng cách thức sử dụng khác nhau của người dùng.

Bộ chuyển đổi quang điện là gì? Nguyên lý hoạt động? Mua Converter ở đâu giá rẻ chất lượng?
2 loại Converter quang phổ biến hiện nay

 Bộ chuyển đổi quang điện loại 1 sợi: tín hiệu upload và download đều được truyền trên 1 sợi quang, với cả 2 bước sóng là 1310 và 1550nm.

-Ưu điểm: Tiết kiệm chi phí đầu tự hệ thống cáp quang,hạn chế sự cố mất tính hiệu do sự cố dây nối,giảm tải suy hao công suất tuyến quang thông qua cáp đầu nối quang.

Kinh niệm khi thi công, sử dụng bộ chuyển đổi quang điện trong hệ thống truyền tín hiệu : Bấm đầu nối quang Fast Connector hạn chế dùng loại 2 sợi quang để giảm tải suy hao công suất quang cho tuyến cáp

(Thi công đấu nối đầu nối quang bằng máy hàn cáp quang,dùng loại 2 sợi quang thì tuyến cáp suy hao không đáng kể )

(Bấm đầu nối quang Fast Connector khi dùng loại 2 sợi quang thì nên kiểm tra suy hao công suất tuyến quang xem đã tốt chưa )

-Nhược điểm: Vì tín hiệu chạy trên dây là tín hiệu cả truyền và cả nhận nên kém ổn định hơn, dễ bị trùng nhau hoặc nhiễu nhưng độ ảnh hưởng cũng không đáng kể.

Bộ chuyển đổi quang điện loại 2 sợi: là loại Converter quang cho tín hiệu upload và download được truyền trên từng sợi quang riêng biệt và sử dung bước sóng 1310nm.

-Ưu điểm: Như vậy đảm bảo được tín hiệu ổn định hơn không bị trùng hoặc nhiễu

Nhược điểm : Tốn kém chi phí đầu tư hệ thống cáp quang,tốn kém chi phí mua vật tư phụ kiện,dễ mất tính hiệu cáp quang so với loại 1 sợi quang.

Bộ chuyển đổi quang điện là gì? Nguyên lý hoạt động? Mua Converter ở đâu giá rẻ chất lượng?
Mỗi loại Converter quang đều có thông số về tốc độ riêng để người dùng lựa chọn

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như yêu cầu về mặt tốc độ của từng hệ thống của người dùng mà bộ chuyển đổi quang điện còn được phân biệt thông qua tốc độ truyền tải: 10/100 Mbps và 10/100/1000 Mbps.

Bộ chuyển đổi quang điện 10/100 sử dụng chủ yếu cho hệ thống camera IP, tín hiệu mạng, thiết bị phát wifi…khi sử dụng gói internet thông thường của các nhà mạng. Chỉ cần sử dụng loại tốc độ 10/100 (100Mbps) là chạy tốt vì thiết bị nhà mạng trang bị thiết bị OLT và ONT cho gia đình chỉ trang bị tốc độ 100Mbps nên việc sử dụng loại 1000Mbps vừa gia tăng chi phí, vừa không hề tăng thêm về mặt hiệu suất hay chất lượng.

Bộ chuyển đổi quang điện 10/100/1000 Mbps sử dụng khi dùng gói internet tốc độ cao của các nhà mạng. Thường được sử dụng cho mạng nội bộ công ty, nhà máy, trường học, nhà xưởng, tòa nhà chung cư hay tại các trung tâm thương mại,…những nơi cần tín hiệu upload, download với tốt băng thông lớn và tốc độ cao.

Bộ chuyển đổi quang điện là gì? Nguyên lý hoạt động? Mua Converter ở đâu giá rẻ chất lượng?

Converter quang trong hệ thống mạng

Lựa chọn bộ chuyển đổi quang điện cho phù hợp như thế nào? Mua Converter quang điện chính hãng, chất lượng ở đâu?

Về cơ bản tất cả các loại bộ chuyển đổi tín hiệu từ cáp quang sang cáp đồng, và từ cáp đồng sang cáp quang đều có chung một nguyên lý. Chúng có đặc điểm cấu tạo khác nhau cho từng yêu cầu của hệ thống. Chính vì vậy việc hiểu rõ về cấu tạo của mỗi loại để đưa ra sự lựa chọn phù hợp là vô cùng quan trọng, đem lại sự ổn định của hệ thống cũng như tiết kiệm được chi phí lắp đặt.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm converter quang điện giá rẻ với nhiều mẫu mã, chủng loại, hãng sản xuất khác nhau khiến rất nhiều người tiêu dùng hoang mang trong việc lựa chọn. Việc lựa chọn loại bộ chuyển đổi quang điện chất lượng và phù hợp ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất làm việc của toàn bộ hệ thống mạng của người sử dụng nên việc tìm đến những đơn vị phân phối uy tín trên thị trường là điều tất yếu và vô cùng quang trọng.

Thietbimanggiare.com là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu trên thị trường Việt Nam trong việc cung cấp các sản phẩm mạng viễn thông, đặc biệt là Converter quang chính hãng đến từ rất nhiều thương hiệu nổi tiếng như: TP-Link, Optone, 3Onedata,… Với đội ngũ kỹ thuật viên và nhân viên tư vấn dày dặn kinh nghiệm hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực mạng và viễn thông, Thietbimanggiare.com có thể khẳng định rằng: ”Đến với chúng tôi, Quý vị hoàn toàn yên tâm không chỉ về chất lượng sản phẩm, mà còn cả về chất lượng dịch vụ trước và sau bán hàng tận tình, chuyên nghiệp cùng với đó là rất nhiều ưu đãi vô cùng hấp dẫn.” Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!