Dây nhảy quang là gì? Các loại dây nhảy quang phổ biến trên thị trường

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ra đời đang ngày càng phát triển rất nhanh và mạnh mẽ. Internet đóng vai trò vô cùng quang trọng được ví như dòng máu chạy suốt quá trình phát triển của từng công ty, nhà máy…. Những đột phá về công nghệ thông minh , về tốc độ Internet,..Cùng với đó là những đột phá đó là các thiết bị phụ trợ trong đó có dây nhảy quang. Đây là sản phẩm không thể thiếu khi kết hợp với thiết bị truyền phát Internet.Ngày hôm nay Thiết bị mạng giá rẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dây nhảy quang và giới thiệu một số loại dây nhảy quang phổ biến trên thị trường.

I. Dây nhảy quang là gì ?

Dây nhảy quang – tên tiếng anh là “fiber optic pathcord“. Dịch ra tiếng Việt – “dây nhảy” được hiểu là một đoạn dây có chiều dài cố định và thường là đoạn ngắn, từ vài chục cm đến vài chục mét và luôn được làm sẵn 2 đầu để kết nối các thiết bị với nhau. Vậy, dây nhảy quang được hiểu đơn giản nhất là một đoạn dây cáp quang, một đoạn sợi quang có chiều dài cố định, có sẵn các đầu kết nối và được sử dụng trong hệ thống mạng cáp quang để nối các thiết bị quang mới nhau. Ví dụ như :

 • Giữa các hộp phối quang ODF
 • Giữa các thiết bị quang trong phòng như converter quang (bộ chuyển đổi quang điện)
 • Giữa các modem wifi

Với thiết kế từng đoạn ngắn có chiều dài cố định khác nhau tùy vào khoảng cách sử dụng chúng ta có thể thấy dây nhảy quang multimode hết sức tiện lợi và linh hoạt cho người sử dụng, thiết kế hệ thống quang giúp quá trình truyền tải dữ liệu trực tiếp, nhanh chóng. Ngoài ra sử dụng dây nhảy quang là phương án giúp tiết kiệm tối đa về tài chính tránh được các chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng.

Dây nhảy quang được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống CATV; Fiber Optic Telecommunication System hay Fiber Optic Access Network; LAN; Fiber Optic Transducer; Fiber 0ptic Data Transmission hoặc Test Equipment; Metro và  Active Device Termination, FTTx, FTTH vv..

Để hiểu rõ hơn vì sao 1 sợi dây nhảy quang rất nhỏ, đôi khi chiều dài chưa đến 1m mà lại có nhiều ưu điểm và được sử dụng nhiều đến thế. Chúng ta hãy tìm hiểu kỹ về cấu tạo của nó.

 • Ống Nối – Ferrule: đây là một cấu trúc dạng rỗng (thường là dạng trụ), được làm từ sứ, kim loại hoặc nhựa chất lượng cao. Nó co chức là để giữ chặt sợi quang.
 •  Thân Đầu Nối hay Connector Body: Một cấu trúc làm từ nhựa hoặc kim loại chứa ống nối, cố định với lớp vỏ ngoài bảo vệ (jacket) và lớp chịu lực (strength members).
 • Đầu nối quang: gồm nhiều thành phần kết hợp lại với nhau, chúng có nhiều kiểu như SC/PC, ST/UPC, FC/APC… Nhưng có hai thành phần cần bạn quan tâm nhiều nhất  là kiểu đầu nối SC, ST hay FC…và điểm tiếp xúc PC, UPC hay APC. Về SC (subscriber connector), ST (straight tip) và FC (fiber connector) là các kiểu đầu nối quang,nó có dạng hình vuông hay hình tròn…Phía trong đầu nối là ferrule,có chức năng bảo vệ và giữ thẳng sợi cáp quang. Ferrule được làm từ thủy tinh, kim loại, plastic hoặc gốm (ceramic) – chất liệu gốm là tốt nhất.  Về đỉnh của ferrule, nó được làm nhẵn (polish) với ba dạng điểm tiếp xúc chính PC (Physical Contact), UPC (Ultra Physical Contact) và APC (Angled Physical Contact), giúp chắc chắn chỗ ghép nối có ít ánh sáng bị mất hoặc bị phản xạ nhất.
 • -Khớp nối – Coupling Mechanism: Nó là một phần của thân đầu nối,  nhiệm vụ cố định đầu nối khi thực hiện kết nối đến các thiết.

Đến đây cơ bản chúng ta đã hiểu được cấu tạo cũng như những tác dụng rất lớn của dây nhảy quang. Nó có tầm quan trọng vô cùng to lớn nhất là trong thời đại mà Internet cùng tốc độ mạng cáp quang đang là bệ phóng cho nền kinh tế phát triển. Tiếp theo chúng tôi sẽ giới thiệu cho quý vị một số mẫu dây nhảy quang sử dụng phổ biến nhất trên thị trường.

II. Các loại dây nhảy quang phổ biến trên thị trường.

Dây nhảy quang sử sợi cáp quang Single-mode và Multi-mode được sản xuất theo từng chiều dài khác nhau.  Dựa vào đầu kết nối được tích hợp sẵn trên từng dây chúng ta có thể chia chúng ra thành từng loại như sau:

 1. Dây nhảy quang SC – LC: Còn được gọi là Single-mode SC/UPC – LC/UPC  có chiều dài tùy theo yêu cầu của khách hàng không hạn định nhưng thông thường khoảng 3 mét. 5 mét, 10 mét, 20 mét, 30 mét,… Loại dây nhảy quang sc lc dùng được cho các thiết bị converter quang điện, thiết bị mạng và các thiết bị viễn thông khác. Số lần kết nối của loại dây này lên đến 1000 lần, con số cụ thể này chứng tỏ thời gian sử dụng của chúng rất lâu, lâu bền với thời gian, với mọi điều kiện thời tiết.
 2. Dây nhảy cáp quang đầu ST hay còn gọi là ST – ST Multimode là sợi kết nối giữa hộp nối quang và thiết bị quang điện, chuẩn ST/UPC. Chúng thường được sử dụng nhiều trong hệ thống mạng công nghiệp như trong các nhà xưởng, công ty, cơ sở sản xuất hay ngay cả ngành công nghiệp truyền thông.

  Dây nhảy cáp quang đầu ST
  Dây nhảy cáp quang đầu ST
 3.  Dây nhảy quang lc lc hay còn gọi là Multi mode LC/UPC –  LC/UPC,  là sản phẩm thiết kế cho nhảy giữa hai Switch quang sử dụng module SFP với đường kính sợi 3mm. Loại dây này có vỏ màu cam chuẩn kết nối 2 đầu: LC và LC, thường được sử dụng để đấu nối giữa ODF với các thiết bị converter.

  Dây nhảy quang SC - LC
  Dây nhảy quang SC – LC
 4. Dây nhảy quang FC – FC là sản phẩm được sử dụng trong hệ thống truyền dẫn truyền hình cáp. Đây là thiết bị tiếp nối giữa hộp nối và thiết bị.  Với đặc trưng APC, thiết bị dây nhảy quang sẽ tăng độ suy hao cần thiết tiếp cận khoảng nhạy, đặc trưng của công nghiệp truyền hình.

   Dây nhảy quang FC - FC
  Dây nhảy quang FC – FC
 5. Dây nhảy quang SC – SC hay còn gọi là Multi-mode SC/UPC – SC/UPC được thiết kế với các chiều dài 1m, 2m, 3m… có màu Cam được sử dụng để kết nối các thiết bị quang sử dụng đầu kết nối SC – vuông to

  Dây nhảy quang SC - SC
  Dây nhảy quang SC – SC

Trong đó Dây nhảy quang SC – SC, LC – LC, SC – LC là được sử dụng nhiều và phổ biến nhất trên thị trường vì đa số các thiết bị quang như ODF. converter quang thông dụng được tích hợp sẵn các đầu kết nối chuẩn SC và LC.

Ngoài ra Dây nhảy quang còn được phân biệt dựa trên các đặc điểm khác như:

Theo chủng loại:

Dây nhảy quang sẽ được chia thành dây nhảy quang single mode và day nhay quang multimode  (OM1 62.5/125um, OM2 50/125um, OM3 (10G) 50/125um, OM4…)

Dây nhảy quang OM3
Dây nhảy quang OM3

Theo số sợi:
Dây nhảy quang đơn mốt (simplex) và dây nhảy quang đa mốt (duplex) dạng 2 sợi dính vào nhau. Còn có dây nhảy quang: 12 sợi, 24 sợi và 48 sợi.

Lưu ý  khi lựa chọn dây nhảy đó là phân biệt dây bằng màu sắc để tránh mua nhầm sản phẩm: Theo quy chuẩn chung thì dây nhảy quang single mode có màu vàng, dây nhảy quang multimode có màu cam, dây nhảy  quang OM3, OM4 có màu xanh dương. Cùng với đó bạn cũng bên xem các thông số ghi ở trên dây để chọn mua cho chính xác.

Qua bài giới thiệu về Dây nhảy quang này. Thiết bị mạng giá rẻ hy vọng đưa đến quý vị những thông tin cơ bản và những ưu điểm to lớn mà những sợi dây nhảy nhỏ bé đóng góp vào cho hệ thống Internet.

Dây nhảy quang ra đời như một sự đột phá của ngành công nghệ giúp cho việc kết nối mạng được thông suốt, sự ổn định tốt mà với chi phí không cao.

Thật không quá lời khi đánh giá dây nhảy quang là thiết bị mang xu hướng của hiện tại và tương lai giúp cho khách hàng có thể đạt được hiệu quả mình mong muốn nhanh nhất và tốt nhất. Tại sao bạn không đầu
tư cho hệ thống cáp quang của mình với dây nhảy quang để khả năng thích ứng và truyền tải thông tin nhanh hơn, thuận lợi hơn trong hầu hết các công việc văn phòng, kỹ thuật cũng như kiểm tra, quản lý.

Dây nhảy quang OM3
Dây nhảy quang OM3

Tuy nhiên hiện nay vì cái lợi trước mắt rất nhiều cơ sở sản xuất nhỏ đã và đang cố tình làm nhái các sản phẩm chính hãng, một số nhà phân phối cố tình đưa ra các sản phẩm chất lượng kém với mức giá hết sức rẻ nhằm đánh lừa khách hàng. Việc làm đó sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống mạng của quý khách.

Vì vậy khi mua hàng không nên vì ham rẻ mà mua về những sản phẩm chất lượng kém. Quý vị cần tìm đến những nhà phân phối hay các đại lý có uy tín. Thiết bị mạng giá rẻ rất vinh dự là nhà phân phối các sản phẩm dây nhảy quang, thiết bị quang và nhiều sản phẩm phụ kiện khác chính hãng của nhiều nhà sản xuất lớn mang đến những sản phẩm có chất lượng rất cao và mức giá cạnh tranh trên thị trường.

Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực này chúng tôi luôn đặt quyền lợi khách hàng cũng như chất lượng sản phẩm lên trên tất cả cùng với đó là đội ngũ nhân viên kỹ thuật và kinh doanh có kinh nghiệm sẽ giúp khách hàng luôn nhận được những sản phẩm chính hãng, chất lượng cao với mức giá rất tốt cùng với đó là thái độ phục vụ rất chuyên nghiệp và chế độ bảo hành của nhà sản xuất.

>> Xem thêm các sản phẩm tại đây:

https://thietbimanggiare.com/danh-muc/day-nhay-quang/

Nếu quý khách có nhu cầu đặt hàng hay báo giá dây nhảy quang om3 hay giá dây nhảy quang khác Hãy liên hệ với Thiết bị mạng giá rẻ để đặt hàng và nhận được sự phục vụ chu đáo và nhiệt tình nhất.

Tóm Tắt
Tên bài viết
Dây nhảy quang là gì? Các loại dây nhảy quang phổ biến trên thị trường
Mô tả
Dây nhảy quang là thiết bị nhỏ gọn nhưng có tầm quan trọng vô cùng to lớn trong hệ thống mạng. Với thiết kế từng đoạn ngắn có chiều dài cố định khác nhau tùy vào khoảng cách sử dụng chúng ta có thể thấy dây nhảy quang hết sức tiện lợi và linh hoạt cho người sử dụng, thiết kế hệ thống quang giúp quá trình truyền tải dữ liệu trực tiếp, nhanh chóng
Tác giả
Nhà Xuất Bản
Thiết bị mạng giá rẻ
Logo