Dây nhảy quang được xem là một trong những thiết bị rất quan trọng có vai trò kết nối giữa các thiết bị để hệ thống mạng cáp quang hoạt động ổn định, thuận lợi và đạt hiệu quả cao nhất. Để giúp bạn tìm hiểu chi tiết dây nhảy cáp quang là gì? Những loại dây nhảy quang được ưa chuộng nhất hiện nay? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu ích về các loại dây nhảy quang được đặt hàng nhiều nhất tại Thiết bị mạng giá rẻ.

           1. Dây nhảy quang là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu khải niệm của sản phẩm tuy nhỏ bé nhưng có tác dụng vô cùng to lớn này.

Dây nhảy quang là một khái niệm được dịch từ thuật ngữ tiếng Anh “fiber optic pathcord”, thiết bị dây nhảy quang này được được sử dụng để kết nối quang giữa các thiết bị quang hoặc phụ kiện quang như kết nối giữa hộp phối quang ODF với thiết bị quang như converter cáp quang / bộ chuyển đổi quang điện, hoặc giữa các thiết bị truyền dẫn quang( ví dụ modem quang) với nhau, hoặc dùng để kết nối giữa các hộp phối quang ODF.

Dây nhảy quang FC - FC
Dây nhảy quang FC – FC

           2. Cấu tạo cơ bản của dây nhảy sợi quang

Dây nhảy quang có cấu tạo bao gồm các thành phần chính dưới đây:

 • Ống nối: bộ phận này có cấu trúc dạng trụ rỗng, được làm bằng sứ, kim loại hoặc nhựa chất lượng cao để giữ chặt sợi quang.
 • Thân đầu nối: bộ phận này được làm từ nhựa hoặc kim loại để chứa ống nối, cố định với lớp Jacket bên ngoài và lớp chịu lực.
 • Khớp nối: đây là một phần của thân đầu nối để cố định đầu nối khi thực hiện kết nối.
 • Đầu nối: đầu nối này gồm nhiều thành phần kết hợp với nhau. Hiện nay có rất nhiều kiểu như: SC/PC, ST/UPC, FC/APC,…

          3. Đặc điểm và ưu điểm nổi bật của dây nhảy quang

Dây nhảy quang có một hoặc nhiều đoạn sợi quang( đoạn sợi quang dao động từ 1 cho tới 96 sợi quang ) đường kính thông dụng của nó là 0.9, 2.0, 2.4, 3.0  mm, mỗi đầu đều được gắn sẵn đầu nối cáp quang, có dạng PC, UPC, APC thuộc các tiêu chuẩn như SC- Subscriber connector hay FC-  Fiber connector, LC , ST , E2000,..Dây nhảy quang Multimode SC-SC chính hãng LS

Dây nhảy quang có các loại như dây nhảy quang SC/UPC – SC/UPC loại 3m/5m/10m,…hay dây nhảy quang SC/APC – SC/APC,  FC/UPC – FC/UPC và dây nhảy quang LC/UPC – LC/UPC,…

Dây nhảy sợi quang có ưu điểm nổi bật là sự linh hoạt và thuận tiện cho người sử dụng, nhất là đối với hệ thống mạng quang thì sử dụng dây nhảy quang là một sự lựa chọn hoàn hảo. Với những ưu điểm này, dây nhảy quang được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như CATV; Fiber Optic Telecommunication System hay Fiber Optic Access Network; LAN; Fiber Optic Transducer; Fiber 0ptic Data Transmission hoặc Test Equipment; Metro và  Active Device Termination, FTTx, FTTH vv…

             4. Phân loại dây nhảy cáp quang

Có nhiều cách để phân loại dây nhảy cáp quang. Mỗi loại có những đặc điểm khác nhau để thuận lợi cho quá trình lắp đặt và lựa chọn. Có thể phân loại dây nhảy quang theo những cách sau:

 • Nếu phân loại dây nhảy quang theo chủng loại: dây nhảy quang sẽ được chia thành hai loại dây nhảy chủ yếu đó là dây nhảy quang Single modedây nhảy quang Multimode. Đối với dây nhảy quang Multimode thì lại gồm 3 loại là dây nhảy quang OM3, OM2 và OM4 đều chạy mode 50/125.
 • Nếu phân loại dây nhảy quang theo số sợi, ta sẽ có dây nhảy quang sợi đơn (simlex) và dây nhảy quang sợi đôi (sợi đôi) là dạng 2 sợi dính vào nhau. Trên thực tế, còn có dây nhảy quang đa sợi multi core: 4- 6 – 8 – 12 sợi, 24 sợi và 48 sợi chuyên dùng datacenter.
 • Nếu phân loại dây nhảy quang theo đầu kết nối, ta có các loại như dây nhảy quang LC – LC, 2 đầu LC, 2 đầu FC, 2 đầu ST, MU, MT-RJ hoặc 1 đầu SC – 1 đầu FC ….dây nhảy quang OM3

            5. Ứng dụng dây nhảy cáp quang

Với vai trò to lớn của mình, day nhay quang hiện nay được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong đời sống hằng ngày, ở nhiều lĩnh vực khác nhau và nó đem lại hiệu quả vô cùng to lớn. Chính vì vậy đây là lí do mà sản phẩm dây nhảy cáp quang tuy nhỏ bé nhưng được sử dụng ngày càng nhiều trong đời sống hằng ngày, được khách hàng đặc biệt ưa chuộng và quan tâm. Ứng dụng phổ biến của dây nhảy quang:

 • Sử dung dây nhảy quang trong mạng truyền dẫn camera qua cáp quang.
 • Dây nhảy quang sử dụng trong mạng truyền hình cáp.
 • Hệ thống thông tin quang.
 • Mạng truy nhập quang.
 • Mạng nội bộ LAN có sử dụng cáp quang.
 • Mạng truy nhập FTTx, FTTh…

            6. Các loại dây cáp nhảy quang phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã và các loại dây nhảy quang khác nhau mang những thương hiệu, chủng loại khác nhau. Mỗi loại có những đặc điểm nổi bật khác nhau mang đến cho khách hàng những sự lựa chọn khác nhau. Dưới đây là một số loại dây nhảy quang được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất trên thị trường:các chuẩn đầu kết nối dây nhảy quang 1

 • Dây nhảy quang SC-SC: là thiết bị trung chuyển tín hiệu từ nối từ bộ converter sang thiết bị modem. Dây nhảy quang SC-SC đơn mốt có màu vàng, chiều dài tùy theo nhu cầu sử dụng, khối lượng nhỏ nhẹ, dễ dàng sử dụng.
 • Dây nhảy quang multimode LC-LC: là một trong những loại dây được ưa chuộng và nổi bật nhất trên thị trường. Đây là một loại dây chuyên dụng được sử dụng để kết nối module với các thiết bị mang như Switch. Loại dây nhảy này có màu cam, với kết câu sợi duplex, đường kính của dây là 3.0mm rất chắc chắn.
 • Dây nhảy quang SC-LC: là một đoạn cáp quang single – mode hoặc multi- mode, sợi đơn – sợi đôi, 2 đầu có gắn đầu kết nối quang như SC, LC, FC… Nó được sử dụng làm cầu nối giữa các liên kết mạng quang, kết nối giữa các hộp ODF quang… Dây nhảy quang SC-LC có vỏ màu cam, đường kính 3.0mm, chuẩn kết nối hai đầu SC và LC.

>> Xem thêm bài viết về dây nhảy quang

Ngoài những loại dây trên, còn có nhiều loại dây phổ biến khác với kích thước, cấu tạo và ưu điểm khác nhau. Chính vì vậy, khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để tham khảo sự tư vấn từ đội ngũ nhân viên kỹ thuật và kinh doanh với nhiều năm kinh nghiệm sẽ tư vấn tốt nhất cho quý khách để chọn được những sản phẩm chất lượng và phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Thiết bị mạng giá rẻ là đơn vị uy tín hoạt động lâu năm trong lĩnh vực cung cấp và lắp đặt các thiết bị viễn thông. Đây sẽ là địa chỉ tin cậy cho khách hàng lựa chọn những loại dây nhảy quang phù hợp nhất, đảm bảo chất lượng và sản phẩm luôn luôn bền đẹp. Sản phẩm của chúng tôi đã được đông đảo khách hàng trên thị trường tin dùng và sử dụng trong nhiều năm qua. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về sản phẩm khi lựa chọn dây nhảy quang tại đây.

Dây nhảy quang chính hãng, đạt chuẩn về an toàn suy hao tại thietbimanggiare.com sẽ cho khách hàng một quá trình sử dụng ổn định và bền chắc. Hãy đến với chúng tôi để trải nghiệm những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. Cảm ơn sự quan tâm của khách hàng!

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!