Dây hàn quang hiện nay được sử dụng rất phổ biến trong môi trường viễn thông với vai trò quan trọng của nó đối với cuộc sống hiện đại của con người. Trên thực tế, dây hàn quang có rất nhiều người hiểu nhầm với dây nhảy quang. Thực chất dây hàn quang là gì? Các loại dây hàn quang được sử dụng phổ biến hiện nay bao gồm những loại nào? Bài viết dưới đây sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất về dây hàn quang.

  1. Dây hàn quang là gì?

Dây hàn quang còn được biết đến với tên gọi là dây nối quang. Đây là một loại thiết bị quang – một loại dây đặc biệt được sử dụng để nối và hàn dây cáp quang trong các hộp phối quang ODF. Dây hàn quang được hiểu là một đoạn sợi quang có đường kính là 0.9mm, nó được gắn một đầu với đầu nối quang, đầu còn lại để trống để hàn vào cáp quang.

Dây nối hàn quang được bảo vệ trong hộp phối quang ODF với số lượng một hoặc nhiều đầu nối cùng một phía. Chiều dài của loại dây này là 1,5m. Thiết bị được cấu tạo dưới dạng một đoạn cáp quang singlemode hoặc cáp quang multimode, bao gồm một lõi với một đầu được gắn sẵn các loại đầu kết nối cáp quang.

 Dây hàn quang có tác dụng to lớn, đóng vai trò làm thiết bị cầu nối dùng để hàn nối vào cáp quang và cắm vào hộp phối quang ODF sang các thiết bị quang điện. Kiểu tiếp xúc của các đầu kết nối là UPC, APC. Bạn có thể tùy chọn chiều dài của dây hàn quang như 1,5m, 3m, 5m… cũng như đường kính lớp vỏ bảo vệ là 0.9mm, 2.0mm, 3.0mm…

  1. Các loại dây hàn quang phổ biến

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dây hàn quang khác nhau được sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau và lĩnh vực khác nhau, trong đó phổ biến là những loại dây hàn quang như dây hàn quang SC, dây hàn quang FC, dây hàn quang LC…Những loại dây nối hàn quang này đều có những đặc điểm khác nhau, tính chất khác nhau và sử dụng ở những mức độ, môi trường khác nhau. Tuy nhiên, các loại dây hàn quang đều có vai trò quan trọng trong việc kết nối dữ liệu mạng cho người sử dụng, là thiết bị quan  trọng và không thể thiếu khi bạn muốn lắp đặt thiết kế mạng. Chính vì thế mà những loại dây hàn quang này đang được thị trường ưa chuộng phổ biến.

  • Dây hàn quang SC ( Pigtail SC): Dây hàn quang SC có cấu tạo như một đoạn cáp quang singlemode hay cáp quang multimode, có một lõi với một đầu được gắn sẵn các loại đầu kết nối. Nếu là loại cáp quang Singlemode thì dây có màu vàng, còn nếu là cáp quang Multimode thì dây có màu da cam. Vỏ PVC có đường kính là 2.0mm hoặc 3.0mm, Non – PVC đường kính 0.9mm, có nhiều màu sắc. Có các đầu kết nối là SC/PC, SC/UPC hay SC/APC. Bao gồm có các kiểu sợi quang singlemode SM 9/125, multimode 50/125µm hoặc 62.5/125µm. Độ suy giảm tín hiệu là ≤0.2 dB với bước sóng là 1310~1510nm, độ uốn cong là R≥3cm. Dây hàn quang SC được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong các lĩnh vực như lắp đặt tiền đề, mạng lưới xử lý dữ liệu, viễn thông, ứng dụng trong ngành công nghiệp, máy móc, quân đội…
  • Dây hàn quang LC ( Pigtail LC): loại dây này cũng được cấu tạo dưới dạng một sợi quang singlemode hoặc multimode. Chiều dài đạt chuẩn với kích thước của dây là 1,5m, 3m, 5m… tùy vào nhu cầu sử dụng của khách hàng. Có loại dây hàn quang LC vỏ PVC dày có màu da cam và loại Non-PVC có 12 màu. Loại dây hàn quang singlemode có màu vàng chanh còn dây hàn quang multimode có màu cam.
  • Dây hàn quang FC ( Pigtail FC): loại dây hàn quang này gần tương tự với dây nhảy quang. Có loại singlemode và multimode với vỏ PVC đường kính 2.0mm hoặc 3.0mm có màu da cam, Non-PVC đường kính 0.9mm có 12 màu sắc với các đầu kết nối FC/PC, FC/UPC hoặc FC/APC. Chiều dài chuẩn với kích thước của loại dây hàn quang FC là 1.5m 3m 5m … tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng.
  1. Địa chỉ mua dây hàn quang giá rẻ, chất lượng?

Trên thực tế thị trường có rất nhiều loại sợi hàn quang khác nhau với những kích thước và cấu tạo, mức giá, ứng dụng khác nhau. Để chọn mua được sản phẩm chất lượng tốt nhất với giá thành phải chăng, bạn hãy tìm đến những địa chỉ tin cậy được nhiều người tin dùng. Vậy mua dây hàn quang giá rẻ, chính hãng ở đâu?

Khách hàng vui lòng liên hệ với thietbimanggiare.com, đây là địa chỉ tin cậy cho bạn những sản phẩm viễn thông như dây hàn quang giá rẻ và chất lượng bền bỉ nhất. Sản phẩm của công ty là những sản phẩm cam kết chất lượng hàng đầu, bảo hành chính hãng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng về một thiết bị đạt chuẩn an toàn, hiệu quả cao trong quá trình sử dụng, giá thành lại phù hợp với nhiều đối tượng người tiêu dùng.

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!