Những kiến thức cơ bản về mạng không dây (wireless) trước khi tìm hiểu Cách lấy mật khẩu wifi hàng xóm, dùng wifi chùa – Cách cấu hình và đổi mật khẩu wifi

Cách lấy mật khẩu wifi hàng xóm, dùng wifi chùa là từ khóa được tìm kiếm rất nhiều. Người sử dụng wifi rất quan tâm đến cách lấy mật khẩu wifi để có thể sử dụng wifi chùa. Để tìm ra cách lấy mật khẩu wifi hàng xóm là khá khó khăn vì độ bảo mật ngày càng cao của mật khẩu wifi. Qua bài viết này, hy vọng sẽ giúp mọi người hiểu thêm về mạng không dây để có thể chủ động trong việc sử dụng, quản lí mạng wifi cá nhân cũng như mạng wifi công cộng.

Giới thiệu chung về mạng wifi và tại sao cụm từ “Cách lấy mật khẩu wifi hàng xóm, dùng wifi chùa” lại được tìm kiếm nhiều đến thế

Trước khi đi vào vấn đề chính, chúng ta cần phải hiểu rõ vấn đề như: wifi là gì? Thiết bị thu phát wifi gồm những gì? Kết nối mạng wifi như thế nào? Sử dụng mạng wifi công cộng có an toàn không? Lắp đặt, cấu hình mạng wifi, mạng không dây ra sao? Mật khẩu wifi là gì? Cách lấy mật khẩu wifi hàng xóm, dùng wifi chùa như thế nào? Đây có lẽ là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặt biệt là các bạn sinh viên với nhu cầu sử sụng internet khá cao cho việc học tập cũng như như cập nhật các thông tin xã hội. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin và kiến thức cơ bản giúp bạn có thể chủ động trong việc sử quản lí mạng wifi cá nhân cũng như sử dụng các mạng wifi công cộng.Cách lấy mật khẩu wifi hàng xóm, dùng wifi chùa

Wifi là gì?

Wifi là từ viết tắt của cụm từ Wireless Fidelity được gọi chung là mạng không dây sử dụng sóng vô tuyến để truyền tín hiệu. Loại sóng vô tuyến này tương tự như sóng điện thoại, truyền hình và sóng radio. Mạng Wifi là kết nối không thể thiếu đối với điện thoại, laptop, máy tính bảng và các thiết bị điện tử trong xu thế công nghệ phát triển chóng mặt như hiện nay. Cụm từ khóa: Cách lấy mật khẩu wifi hàng xóm, dùng wifi chùa cũng như đổi mật khẩu wifi được tìm kiếm rất nhiều trên google. Chính vì vậy mình đã có ý tưởng và viết ngay bài viết này để chia sẻ với những bạn muốn tìm hiều và quan tâm đến vấn đề này.

Thiết bị thu phát wifi

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thiết bị thu phát, kích sóng wifi với rất nhiều chủng loại về kĩ thuật, hãng sản xuất tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng như: bộ phát wifi 1 dâu, 2 dâu, 3 dâu…, bộ thu và kích sóng wifi với kích, mẫu mã, công suất làm việc và đương nhiên giá cả khác nhau. Các hãng sản xuất modem, switch, router wifi nổi tiếng như: Cisco, TP-Link, Planet,… Thiết bị này sẽ được kết nối với internet và phát sóng làm cầu nối trung gian không dây cho các thiết bị kết nối với internet trong mạng LAN(mạng nội bộ). Việc hiểu biết về thiết bị thu phát wifi sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc chủ động thiết kế, lắp đặt, cấu hình hệ thống wifi cho riêng mình.thiết bị phát wifi

 Để kết nối với một mạng wifi bạn cần có một thiết bị hỗ trợ kết nối không dây và một bộ phát wifi đã kết nối với internet và quan trọng nhất là mật khẩu wifi để có quyền đăng nhập sử dụng mạng không dây đó để kết nối với internet.

Mật khẩu wifi là gì?

Mật khẩu wifi là password(mật khẩu) sử đụng đăng nhập vào thiết bị phát wifi để lấy quyền sử dụng internet của mạng không dây mà nó cung cấp. Hiện nay chế độ bảo mật của các thiết bị không dây rất cao(chế độ WPA2). Khả năng hack, lấy password(mật khẩu) là rất khó khăn, không dễ dàng như trước đây(chế độ WEP, WPA).

Đi vào vấn đề chính, có lẽ nhiều bạn rất quan tâm về vấn đề này: Cách lấy mật khẩu wifi hàng xóm, dùng wifi chùa như thế nào?

Cách lấy mật khẩu wifi hàng xóm, dùng wifi chùa, vấn đề bảo mật cho mạng không dây.

Cách lấy mật khẩu wifi
                  Modem G-97RG3 của FTP Telecom

Khi mới lắp đặt hay bổ sung thêm thiết bị phát wifi trong hệ thống mạng nội bộ(LAN) thì thiết bị sẽ được cấu hình mặc định của nhà sản xuất nên cần phải cấu hình lại sao cho phù hợp với gói mạng của nhà cung cấp dịch vụ internet và tạo mật khẩu mới cho thiết bị để đảm bảo tính bảo mật cho hệ thống mạng của bạn. Việc này người sử dụng thường nhờ đến sự hỗ trợ của nhà mạng, đơn vị cung cấp thiết bị, nhưng nếu bạn biết và chủ động được những việc này sẽ rất có ích và tiện lợi trong việc quản lí hệ thống và khắc phục sự cố như: mất mạng, mạng chậm,…xảy ra bất ngờ mà nguyên nhân không phải từ nhà cung cấp mạng hay vì lí do nào đó bạn muốn đổi mật khẩu wifi cho mạng của mình.

Cấu hình và cách đổi mật khẩu wifi cho bộ phát wifi

Trong bài viết hướng dẫn này mình sẽ lấy ví dụ hình ảnh modem wifi của Công ty cổ Phần Viễn Thông Xanh Việt Nam – nơi mình đang làm việc. Modem G-97RG3 của FTP Telecom.

Thiết bị phát wifi cần phải được kết nối trong mạng LAN(mạng nội bộ) hoặc được kết nối trực tiếp với máy tính qua dây nhảy mạng. Bạn cũng có thể vào bằng điện thoại qua kết nối wifi với bộ phát.

Đầu tiên bạn bật trình duyệt web lên (IE, Google Chrome, Cốc Cốc,…) và nhập địa chỉ của thiết bị phát wifi. Tùy từng hãng có địa chỉ và user, mật khẩu đăng nhập vào thiết bị phát wifi khác nhau. Nhưng nhìn chung chỉ có 2 địa chỉ chính: 192.168.1.1 và 192.168.0.1

Tiếp theo sẽ hiện ra khung đăng nhập, bạn chỉ việc điền User, password(mật khẩu) theo mặc định của thiết bị (thường là: User: admin, Password: admin) và một số mặc định khác bạn có thể dễ dàng tìm được thông tin trên google với các mã sản phẩm thiết bị phát wifi của bạn.

Cách đổi mật khẩu wifi

 

Sau khi đăng nhập vào thiết bị sẽ hiện ra bảng điều khiển, cài đặt. Bạn tìm đến mục Wireless Setup, trong tab có đầy đủ các mục: tên thiết bị(tên mạng wifi – điền trong mục SSID Name), mật khẩu wifi trong mục Wireless Security->Security Passphrase rồi điền mật khẩu của bạn vào đó(nên chọn chế độ WPA2- có tính bảo mật cao cho mật khẩu).

Cách đổi mật khẩu wifi

 

Cách đổi mật khẩu wifi như thế nào

                                                Cách đổi mật khẩu wifi trên Modem G-97RG3 của FTP Telecom

 

Bạn có thể đổi tên và mật khẩu cho mạng của mình theo ý thích và độc đáo gây ức chế cho người hỏi bạn mật khẩu wifi (ví dụ: mật khẩu là: tumotdenchin, khongcopass, conlaumoinoi, bat3gmadung,…) Hoàn tất thao tác bạn nhấn Apply để xác nhận việc đổi mật khẩu.

Còn một vấn đề nữa, tuy đơn giản nhưng đôi khi nó giúp cho mạng của bạn tránh được sự cố bất ngờ bị trùng IP gây mất mạng(rất ít xảy ra) đó là bạn nên đổi lại địa chỉ IP mặc định cho thiết bị(mặc định là 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1) bạn có thể đổi tương ứng thành 192.168.1.x hoặc 192.168.0.x) việc này không ảnh hưởng đến hoạt động của bộ phát. Để đổi bạn có thể tìm thấy trong mục Advanced Setup -> LAN IP address. Sau đó nhấn Apply.

Cách lấy mật khẩu wifi hàng xóm, dùng wifi chùa

 

Bạn cũng nên đổi Password đăng nhập mặc định của thiết bị tránh ngoài ngoài đăng nhập ở tab Security Setup rồi nhập password cũ và bổ xung password mới mà bạn muốn đổi -> nhấn Apply. Nếu quên mật khẩu, bạn có thể đưa về mặc định(Password: admin) bằng cách reset thiết bị theo hướng dẫn của nhà sản xuất(thường là ấn nút reset giữ trong vòng 5s đến 10s).

dùng wifi chùa

 

Xong, đến đây tôi tin là các bạn sẽ tự tin trong việc quản lí mạng, nắm rõ Cách lấy mật khẩu wifi hàng xóm, dùng wifi chùa cũng như lắp đặt, cấu hình cho hệ thống mạng không dây của mình.

Cách lấy mật khẩu wifi hàng xóm, dùng wifi chùaCách lấy mật khẩu wifi hàng xóm, dùng wifi chùa

Dùng chùa wifi hay wifi chùa là những thuật ngữ được đa số những người dùng wifi công cộng (học sinh, sinh viên) sử dụng. Để dùng chùa (free) thì ngoài những mạng wifi công cộng không đặt chế độ bảo mật thì như tất cả mọi người đều biết bạn cần có password để sử dụng. Để có được mật khẩu mà không được sự đồng ý của chủ mạng, dân dùng wifi chùa thường dùng thuật ngữ quen thuộc “hack wifi” hay “hack mật khẩu wifi”. Google thống kê cho thấy cụm từ: cách lấy mật khẩu wifi và wifi chùa có số lượng tìm kiếm khá lớn.

Với chế độ bảo mật trước đây(WEP, WPA) thì việc hack mật khẩu wifi dễ dàng hơn với một số phần mềm đơn giản có rất nhiều trên mạng, bạn chỉ cần download về, cài ra nó sẽ dò tìm password và tự động kết nối cho bạn khi tìm thấy mật khẩu.

Nhưng thật không may, với chế độ bảo mật cao như hiện nay(WPA2), nói không ngoa nhưng thật sự việc hack mật khẩu đối với người sử dụng bình thường thì khó hơn lên trời (tất nhiên trừ người có trình độ cao về IT, lập trình, hacker) nên việc dùng wifi chùa ngày càng khó khăn. Tuy nhiên, trên mạng vẫn xuất hiện những cách lấy mật khẩu wifi bằng công cụ dò tìm mật khẩu nhưng khả năng đem lại hiệu quả là không cao, bạn có thể thử nhưng hãy thật sự cẩn thận vì những phần mềm đó không những không giúp được gì mà còn có thể lấy cắp thông tin từ thiết bị của bạn (virus, keylog). Cách lấy mật khẩu wifi hàng xóm, dùng wifi chùa

Lời khuyên chân thành của mình về cách lấy mật khẩu wifi để dùng wifi chùa là nên áp dụng biện pháp thủ công, tức là: hỏi trực tiếp, hỏi gián tiếp, và một số biện pháp tinh vi hơn,… nhằm đạt được mục đích của mình.

Còn một cơ may được dùng chùa wifi nữa, đó là như mình đã nói ở trên, nếu như chủ mạng vẫn để địa chỉ IP, User, password mặc định của thiết bị phát wifi thì bạn có thể đặng nhập vào và xem mật khẩu trong đó. Trường hợp này xảy ra cũng nhiều vì người chủ mạng cũng ít quan tâm nên thiết bị được cấu hình mặc định.

Kinh nghiệm và chia sẻ về bài viết Cách lấy mật khẩu wifi hàng xóm, dùng wifi chùa

Những chia sẽ những gì mình biết qua bài viết này, tôi mong rằng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích, giải đáp được những thắc mắc của các bạn về mạng wifi không dây, Cách lấy mật khẩu wifi hàng xóm, dùng wifi chùa. Cũng như những hiểu biết cơ bản về mạng không dây và những thiết bị trong hệ thống để có thể tự xử lí những tình huống, sự cố bất ngờ nằm trong khả năng. Rất mong được mọi người ủng hộ. Nếu có thắc mắc, muốn biết thêm về vấn đề khác hay có giải pháp hay muốn chia sẻ về cách lấy mật khẩu wifi, hãy để lại comment bên dưới để mình có thêm kinh nghiệm, thông tin hay, hữu ích hơn cho những bài viết sau. Xin cảm ơn các bạn đã đọc!

 

>Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết về Switch chia mạng, cũng là thiết bị quan trọng trong hệ thống mạng LAN:

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!