Hộp phối quang là một thiết bị có nhiều tiện ích với những tính năng sử dụng rất cần thiết trong cuộc sống con người hiện nay. Đây được coi là sản phẩm có tác dụng và vai trò to lớn trong việc bảo vệ và phân bổ các kết nối trong hệ thống mạng sử dụng. Tuy nhiên, có thể có rất nhiều khách hàng hiện nay chưa nắm rõ những thông tin cần thiết về hộp phối quang cũng như cách sử dụng hộp phối quang như thế nào để có thể đạt được kết quả tốt nhất. Bài viết dưới đây hi vọng sẽ đem đến cho bạn những thông tin cần thiết nhất để quá trình sử dụng thuận lợi hơn.

 1. Thế nào là hộp phối quang?

Hộp phối quang hay còn được gọi với những cái tên khác nhau như giá phân phối cáp quang, tủ phối quang, hộp ODF, viết tắt của từ Optical  Distribution Frame. Đây là thiết bị viễn thông có tác dụng to lớn trong hệ thống mạng, là thiết bị dùng để phân phối quang ra các thiết bị khác, là nơi để tập trung và bảo vệ các mối hàn quang, phân phối các kết nối quang đến những thiết bị mạng khác như modem quang hay bộ chuyển đổi quang điện ( converter quang).

Hộp quang ODF được thiết kế với kích thước khá nhỏ gọn, thích hợp trong nhiều môi trường sử dụng khác nhau. Trong hộp phối quang có chứa các mối hàn cáp quang với đầu nối là các Adapter được thông qua các loại dây nhảy quang khác nhau có tác dụng chuyển đổi tín hiệu với các thiết bị đầu cuối cùng một chuẩn.

 1. Cấu tạo của hộp phối quang

Một hộp phối quang đầy đủ sẽ bao gồm có cấu tạo và các thành phần như sau:

 • Vỏ hộp: phần vỏ hộp phối quang rất đa dạng, bao gồm nhiều loại tùy theo dung lượng và nhu cầu sử dụng của mỗi loại. Đối với những loại hộp phối quang có dung lượng nhỏ như loại 2FO, 4FO hay 8FO thì thường sử dụng loại vỏ làm bằng nhựa và được sử dụng chủ yếu trong nhà. Đối với những loại có dung lượng lớn hơn như 12FO, 24FO, 48FO thì vỏ hộp được làm bằng thép, chất liệu này sẽ tạo ra độ bền chắc cho sản phẩm.
 • Phần phụ kiện bên trong vỏ hộp bao gồm có khay hàn quang, dây hàn quang pigral, đầu nối quang adaptor, ốc vít để có thể gắn ODF vào tủ hoặc tường…
 1. Hộp phối quang có những loại nào?

 Hộp phối quang ODF rất đa dạng, bao gồm nhiều loại khác nhau để phục vụ mọi nhu cầu và lĩnh vực của người sử dụng. Bao gồm có ba loại hộp phối quang chủ yếu như hộp phối quang ngoài trời, hộp phối quang trong nhàhộp phối quang ODF tập trung. Hoặc có loại hộp phối quang treo tường, loại gắn rack 19, loại sắt sơn tĩnh điện hay loại có hộp nhựa. Tùy thuộc vào số cổng của hộp phối quang mà người ta cũng có thể chia hộp quang ODF thành nhiều loại như ODF 4, 8, 12, 16, 24 hay 48, 96…Theo đó là sự đa dạng của các đầu nối khác nhau như FC, SC, ST…hộp phối quang odf -1

 1. Sử dụng hộp phối quang như thế nào để hiệu quả cao nhất?

 Hộp phối quang ODF được sử dụng như thế nào? Trong một hộp phối quang có chứa những dây nối quang và các mối hàn cáp quang bên trong. Một đầu dây nối quang hàn vào sợi cáp quang, đầu còn lại của dây nối quang pigtail được cắm vào các adaptor, sau đó dây nhảy quang optical patchcord sẽ nối từ adaptor đến các thiết bị quang.

Để có thể sử dụng hộp phối quang hiệu quả nhất, khách hàng cần phân biệt các loại hộp phối quang trên thị trường hiện nay để có thể lựa chọn những loại hộp phối quang thích hợp với nhu cầu sử dụng, lắp đặt hộp phối quang đúng với yêu cầu để sản phẩm phát huy được vai trò của mình, đáp ứng đúng chuẩn nhu cầu của bạn. Sự phân loại hộp phối quang có tác dụng đảm bảo cho sự hoạt động hiệu quả ở mỗi môi trường và nhu cầu khác nhau, bởi vậy bạn cần lựa chọn đúng hộp phối quang sử dụng cho thích hợp.

Đối với những hộp phối quang trong nhà bạn sử dụng ở khu vực trong nhà. Loại hộp phối quang trong nhà bao gồm: khoang chính có chứa khay quản lý cáp, khay hàn, dây nối … và có một khoang nhỏ để chứa dây nhảy. Loại hộp phối quang này phần vỏ được làm bằng chất liệu nhựa hoặc bằng thép phủ sơn tĩnh nhiệt, có lỗ ở hai bên thân hộp để bắt rack lên tường. Loại hộp quang này được sử dụng bằng cách treo trên tường trong nhà.

 Hộp phối quang ngoài trời:hộp phối quang ngoài trời có tác dụng bảo vệ các mối hàn, các đầu nối ở ngoài trời. Hộp phối quang ngoài trời có thể chịu được mọi tác động của môi trường xung quanh như mưa, ẩm… với chất liệu được làm bằng thép có sơn tĩnh điện bao phủ. Loại sản phẩm này được thiết kế rất nhỏ gọn, có khóa hộp để chống lại những tác động của môi trường.

Hộp phối quang ODF tập trung: loại hộp phối quang này có thể được sử dụng cả trong nhà lẫn ngoài trời tùy theo nhu cầu của người sử dụng. Loại hộp này được làm bằng thép cold-rol có sơn tĩnh điện, giúp bảo vệ tốt hơn các mối hàn quang, dây hàn nối quang và đầu nối quang…

Hộp phối quang làm việc hiệu quá nhất trong điều kiện:

 • Nhiệt độ: -40°C -> + 85°C
 • Độ ẩm: 95%
 • Suy hao tại đầu nối quang: ≤0,2dB
 • Suy hao phản hồi tiêu chuẩn: : PC≥ 50dB, UPC>55dB, APC≥65 dB
 1. Mua hộp phối quang ODF ở đâu chất lượng tại Hà Nội?

Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều các loại hộp phối quang khác nhau. Để sử dụng một cách hiệu quả hộp phối quang và để sản phẩm phát huy hết công suất của nó, bạn cần mua được những loại hộp phối quang chính hãng, chất lượng đảm bảo. Vậy mua hộp phối quang chính hãng ở đâu tại Hà Nội? Để mua được sản phẩm tốt nhất, khách hàng vui lòng liên hệ với thietbimanggiare.com, sản phẩm của chúng tôi vừa đảm bảo chất lượng mà giá thành lại hợp lý. Để có thể giải đáp thắc mắc và được tư vấn chọn lựa sản phẩm, bạn có thể liên hệ với thietbimanggiare. Chúng tôi luôn sẵn lòng phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!