Công nghệ thông tin càng phát triển thì vai trò của những thiết bị mạng càng to lớn. Trong đó, tủ mạng, tủ rack là một trong những thiết bị quan trọng với tác dụng to lớn trong việc bảo quản các dây mạng và hệ thống mạng có liên quan, nó có vai trò lớn trong việc phục vụ nhu cầu sử dụng mạng, truy cập internet của con người để làm việc, giao lưu và kết nối trong hệ thống mạng của cả một cộng đồng, một tập thể hay một công ty, doanh nghiệp.

Cuộc sống hiện đại như ngày nay với tốc độ phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, tất cả các lĩnh vực trong xã hội đều có mặt của công nghệ hiện đại đòi hỏi những thiết bị hỗ trợ mạng như tủ mạng ra đời và dần trờ thành một phần không thể thiếu. Vậy bạn hiểu thế nào là tủ mạng.

Tủ mạng, tủ rack -5

 1. Tủ mạng, tủ rack là gì?

  Tủ mạng, tủ rack -4
  Tủ mạng, tủ rack

Tủ mạng hay còn được gọi là tủ Rack, được hiểu là sự mở rộng của hệ thống làm mát, nó là một phần trong hệ thống phân phối điện năng. Có nhiệm vụ quan trọng trong việc hỗ trợ quản lý cáp trong không gian của mọi thông tin dữ liệu. Tủ mạng được xem là một loại tủ chuyên dụng đóng vai trò để chứa các thiết bị mạng như Switch, Server… Đây không chỉ là nơi chứa các thiết bị mạng đó mà còn có tác dụng bảo vệ các thiết bị khỏi những tác động xấu từ môi trường bên ngoài gây ảnh hưởng đến hệ thống mạng.

 1. Đặc điểm của tủ mạng, tủ rack

Tủ rack hay còn gọi là tủ mạng được làm từ các nguyên liệu chính là tôn và thép. Có rất nhiều loại tủ khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Thông thường, một chiếc tủ mạng đạt chuẩn có độ dày trung bình từ 1,2mm đến 1,5mm, còn có loại độ dày mỏng hơn từ 0,8mm đến 1,0mm.

Cấu tạo của tủ mạng bao gồm: nóc tủ, cánh tủ, đáy tủ, khay trượt, thanh giằng, thanh tiêu chuẩn… và những phụ kiện khác như nguồn điện, quạt tản nhiệt. Tủ mạng này ở bên ngoài có các tấm cánh hình chữ nhật ở mặt trước, sau và cả hai bên hông đều có thể tháo rời để tiện cho việc kiểm tra hay bảo trì, bảo dưỡng thiết bị. Các tấm cánh trước và sau đều được thiết kế rất hợp lý, ở dạng lưới với mục đích là để thoáng khí và tiện cho quá trình theo dõi thiết bị trong quá trình sử dụng.

Tủ mạng, tủ rack -6

 1. Chức năng, vai trò của tủ mạng, tủ rack

  Tủ mạng, tủ rack -3
  Tủ mạng, tủ rack

Tủ mạng có vai trò quan trọng và cần thiết đối với hệ thống mạng hiện nay Tủ mạng được sử dụng với việc thực hiện các chức năng cơ bản như: cấp nguồn, bảo vệ, làm mát, quản lý cáp mạng, chứa đựng các thiết bị cũng như thông tin dữ liệu mạng…Trong hệ thống mạng thì tủ mạng luôn đóng vai trò quan trọng và cần thiết.

Tủ mạng, tủ rack được xem là thiết bị phân phối nguồn điện thông minh, có nhiệm vụ làm giám sát cơ sở hạ tầng thông tin dữ liệu trong suốt thời gian dài. Nó mở ra khả năng quản lý cáp mạng bên trong và các thiết bị bên ngoài của tủ mạng một cách hiệu quả. Có tác dụng lớn trong việc nâng cao nhiệm vụ bảo mật cho tủ mạng và các trung tâm dữ liệu tốt hơn.

Đồng thời, tủ rack là giải pháp hữu hiệu cho quá trình làm mát các hệ thống thiết bị.

 1. Chọn tủ mạng, tủ rack thích hợp nhất

Hiện nay, tủ mạng được thiết kế rất thông minh và thích hợp cho nhiều sự lựa chọn của khách hàng. Các loại tủ mạng được thiết kế theo 3 kiểu chủ yếu:

Kiểu 1 là kiểu có chiều rộng khoảng 600mm. Đây là loại tủ mạng được lắp đặt ở những nơi ít có nhu cầu mở rộng tính năng quản lý cao và không gian hạn chế hơn cho cáp kết nối.

Kiểu 2 là kiểu server có chiều rộng là 800mm. Đây là kiểu tủ mạng có nhiệm vụ bảo vệ server và các thiết bị mạng đảm bảo hoạt động tốt hơn, loại này cho phép cáp đi từ trước ra sau và đi từ ngoài vào trong nhanh chóng và chính xác hơn.

Kiểu 3 là tủ mạng được thiết kế với các ô mở knock – out, loại tủ rack này có thể tháo rời khỏi mặt hông tut và đi cáp qua lại giữa hai tủ mạng kết nối với nhau rất đơn giản và nhanh chóng.

Tủ mạng, tủ rack -2
Tủ mạng, tủ rack

Tùy thuộc vào mỗi nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng, mục đích sử dụng mà sẽ chọn những loại tủ mạng, tủ rack khác nhau cho phù hợp. Chính vì vậy nhà sản xuất đã đưa ra những tiêu chuẩn riêng về cấu tạo, ứng dụng của tủ rack, tủ mạng. Đối với những thiết bị vừa và lớn, ta nên sử dụng loại tủ mạng 42UD800 hoặc tủ mạng 42UD1000. Đới với những nơi có nhu cầu và hiệu suất sử dụng ít thì chúng ta nên sử dụng các loại tủ mạng nhỏ hơn như tủ mạng 15U, tủ mạng 20U…

Mua tủ mạng chính hãng chất lượng cao ở đâu? Thietbimanggiare.com là đơn vị cung cấp sản phẩm tủ mạng, tủ rack chất lượng và giá thành hợp lý cho bạn. Để được tư vấn và chọn mua sản phẩm, khách hàng vui lòng liên hệ đến thietbimanggiare.com để được giải đáp thắc mắc.

> Có thể bạn quan tâm:

 

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!