Khi sử dụng hệ thống mạng, có rất nhiều người quan tâm đến vấn đề dây cáp mạng giá rẻ và chất lượng, tuy nhiên, khi lựa chọn cần phải chú ý đến dây cáp mạng đó có phù hợp với môi trường và hiệu suất làm việc hay không? Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dây cáp mạng khác nhau, với nhiều chủng loại và thương hiệu với mục đích phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng như: Cáp Cat5, Cat5e, Cat6,… hay cáp mạng FTP, UTP, FSTP,… Để tìm hiểu về đầy đủ các loại cáp mạng thì một bài viết chắc chắn sẽ không thể cung cấp thông tin một cách đầy đủ và chính xác nhất. Vậy nên, Thietbimanggiare.com xin được chia sẻ cho Quý vị một trong những loại cáp mạng phổ biến nhất thị trường hiện nay: Cáp mạng UTP.

Tìm hiểu về cáp mạng UTP | Đặc điểm cấu tạo và ứng dụng của cáp mạng UTP

Trên thị trường có rất nhiều loại cáp mạng để người dùng có thể lựa chọn

 1. Dây cáp mạng UTP

Cáp UTP chính là dạng dây cáp mạng xoắn đôi không chống nhiễu, dây cáp với hai dây xoắn tít vào nhau tạo thành một đôi và không có lớp vỏ bọc bên ngoài chống nhiễu. Dây cáp mạng UTP với đặc điểm không có lớp vỏ bao bọc bảo vệ sự tác động của bên ngoài vì không có lớp chống nhiễu nên nó có hạn chế là hiệu quả của đường truyền tín hiệu không ổn định trong quá trình sử dụng. Trên thị trường hiện nay có hai loại dây cáp mạng này được sử dụng phổ biến và rộng rãi hơn cả, đó là cáp mạng LS – UTP cat5cáp mạng AMP cat6 UTP.Cáp mạng UTP -4

 1. Cấu tạo bên trong của cáp mạng UTP

Cáp mạng UTP có cấu tạo gần tương tự với cáp mạng FTP, bao gồm nhiều cặp xoắn nhưng nó không có lớp vỏ đồng chống nhiễu. Cáp mạng UTP bao gồm nhiều cặp dây đồng xoắn lại với nhau để tạo ra một hệ thống đường truyền ổn định, nhanh hơn và có khả năng chống phát xạ nhiễu điện từ. Loại cáp mạng UTP có giá thành tương đối thấp nên sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong hệ thống mạng LAN.

Cấu tạo của cáp mạng UTP bao gồm:

 • Conducter: là lõi truyền dẫn, đảm nhiệm việc truyền tín hiệu mạng, lõi cáp được làm bằng chất liệu đồng.
 • Insulation: đây là lớp vật liệu cách nhiệt bao bọc bên ngoài lõi truyền dẫn, chúng có tác dụng cách nhiệt và bảo vệ lõi truyền dẫn.
 • Rip Cord ( dây rốn): đây là phần độn giúp các sợi lõi không bị xê dịch và bảo vệ chúng khỏi các lực khác.
 • Jacket: là lớp vỏ bọc ngoài cùng, chúng được làm từ nhựa dẻo HDPE, đây là lớp bảo vệ chính cho các lõi truyền dẫn không bị ảnh hưởng bởi các tác động từ môi trường bên ngoài.Cáp mạng UTP -3
 1. Ưu điểm của cáp mạng UTP

Cáp mạng UTP có nhiều được sử dụng rất rộng rãi trong môi trường hiện nay với nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Cáp mạng UTP có tính linh hoạt và độ bền cao, việc sử dụng dây cáp này sẽ chỉ gặp một số vấn đề khi nó bị tác động quá lớn từ môi trường bên ngoài.
 • Cáp mạng UTP thường được dùng để đi dây trong nhà bởi sản phẩm không có lớp vỏ bọc chống nhiễu nên khi đặt gần các thiết bị khác dễ gây nhiễu.
 • Loại cáp này thông thường được sử dụng tốt và ổn đinh, hơn nữa giá thành của cáp mạnh UTP rẻ hơn so với những loại cáp mạng khác. Cáp mạng UTP là một loại cáp mạng tiện ích, được sử dụng phổ biến trong các gia đình, văn phòng, thậm chí cả những doanh nghiệp do chi phí thấp hơn những loại cáp mạng khác.
 1. Hướng dẫn phân biệt cáp mạng UTP và FTP

Bên cạnh những đặc điểm giống nhau thì hai loại cáp mạng UTPcáp mạng FTP có những đặc điểm khác nhau về công năng sử dụng. Hai loại cáp mạng này đều là cáp xoắn đôi. Tuy nhiên, điểm khác nhau cơ bản nhất của hai loại cáp mạng này là cáp mạng UTP không có vỏ bọc chống nhiễu như cáp mạng STP, cáp mạng STP có vỏ bọc chống nhiễu. Lớp vỏ bọc chống nhiễu của cáp mạng STP sẽ tạo ra hiệu quả tốt hơn khi sử dụng vì nó sẽ có khả năng chống nhiễu khi đặt gần với các thiết bị khác hay loại cáp nào đó. Tuy nhiên, giá thành của loại cáp mạng này khá cao so với cáp mạng thông thường.

Cáp mạng UTP phù hợp sử dụng công việc hiệu suất thấp. Cáp UTP phổ biến trong mạng SOHO trong khi cáp STP được sử dụng trong nhiều ứng dụng cao cấp hơn.

Tìm hiểu về cáp mạng UTP | Đặc điểm cấu tạo và ứng dụng của cáp mạng UTP
Cáp mạng Cat6 UTP chính hãng AMTAKO
 1. Địa chỉ mua cáp mạng UTP giá rẻ, chất lượng tại Hà Nội

Trên thị trường có nhiều loại cáp khác nhau được bán với nhiều mức giá khác nhau. Bạn muốn tìm một địa chỉ uy tín, chất lượng để mua sản phẩm? Hãy đến với thietbimanggiare.com để được lựa chọn những sản phẩm cáp mạng tốt nhất với giá thành hợp lý, chất lượng sản phẩm tốt nhất. Thietbimanggiare.com là địa chỉ tin cậy chuyên cung cấp cho thị trường những sản phẩm viễn thông, cáp mạng  tối tân và chất lượng nhất. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn cáp mạng UTP giá rẻ tại địa chỉ này.

> Có thể bạn quan tâm:

Cáp mạng và kinh nghiệm lựa chọn cáp mạng cho hệ thống mạng LAN (mạng nội bộ)

Thi công lắp đặt hệ thống mạng LAN/ WAN cáp quang cần những thiết bị gì?

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!