Cuộc sống và công việc của bạn thường xuyên phải sử dụng đến mạng, nhưng đôi khi mạng của bạn lại gặp phải những vấn đề, bị gián đoạn như mạng chậm. Điều này khiến công việc của bạn bị gián đoạn, gây cản trở quá  trình làm việc và thậm chí khiến bạn khó chịu, không thoải mái, giải quyết công việc không được tốt. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mạng chậm như lỗi phần cứng, phần mềm… Bạn có muốn tự khắc phục lỗi mạng chậm này không? Bài viết sau sẽ chia sẻ đến bạn lỗi mạng chậm có thể tự khắc phục dễ dàng.

  1. Lỗi ở router và các thiết bị mạng

Router hay còn được  gọi là thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến, đây là một thiết bị mạng máy tính để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và đến các đầu cuối, thông qua một tiến trình định tuyến. Thiết bị này được xem như trung tâm của hệ thống mạng nên khi router có lỗi, hệ thống mạng của bạn sẽ có thể bị giảm hiệu suất trong quá trình sử dụng. Ví dụ như khi cài đặt MTU (Maximum Tranmission Unit) quá cao và quá thấp cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và tốc độ truyền dẫn của mạng. Bởi vậy, khi thiết lập các thông số của router bạn hãy thiết lập một cách phù hợp với các thiết bị và nhà cung cấp mạng. Trong quá trình thiết lập lại router, bạn hãy nhớ lưu lại các biến số thay đổi đề phòng khi phát sinh lỗi phải cấu hình lại trạng thái ban đầu.

Các lỗi mạng khi gặp ở các thiết bị như router, modem, cáp mạng… có thể không làm mất kết nối của bạn nhưng có khả năng giảm hiệu suất sử dụng. Để có thể khắc phục thiết bị lỗi nãy, bạn hãy sắp xếp và cấu hình tạm thời các thiết bị trong khi thử với các cấu hình khác nhau. Kết nối mạng trực tiếp vào thiết bị thông qua cáp mạng – không qua router để kiểm tra chính xác các thiết bị của bạn có hoạt động bình thường không? Sau khi đã tìm ra lỗi ở đâu, tìm ra nguyên nhân, bạn có thể xem xét quyết định nâng cấp, sửa chữa hay thay thế thiết bị cần khắc phục.mạng chậm -4

  1. Mạng chậm do bị nhiễu tín hiệu

Mạng chậm hay mất tín hiệu có thể là do đường truyền tín hiệu của bạn bị nhiễu, nhất là đối với đường truyền tín hiệu không dây. Các thiết bị khác xung quanh như bếp điện đèn huỳnh quang, wifi bên cạnh cũng có thể là những nguyên nhân gây nhiễu đường truyền tín hiệu của hệ thống mạng của bạn. Bên cạnh đó, router cũng sẽ có những điểm chế, những nơi sóng không phủ đến được, bạn hãy thay đổi vị trí thích hợp sao cho hiệu suất sử dụng mạng là tốt nhất. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng những loại cáp mạng chonongs nhiễu cho những thiết bị ở xa hoặc nằm trong bùng nhiễu để giúp hệ thống mạng của bạn vận hành ổn định hơn.

  1. Sâu mạng và virus

Một con sâu máy tính hay một virus máy tính là những tác nhân gây ra tình trạng mạng chậm của bạn. Đây là một chương trình phần mềm độc hại có thể tự tái tạo trên máy tính hoặc thông quan mạng máy tính. Virus và sâu máy tính cũng có thể tự sao chép và lây lan rất nhanh, nó có thể gây ra mức phá hủy thông tin rất cao của bạn. Đây là những nguyên nhân gây ra hiện tượng mạng chập chờn của bạn.

Sâu máy tính lan truyền phổ biến trong những cách như file gửi đính kèm email, thông qua một liên kết đến một nguồn tài nguyên web hay FTP, …Còn virus có thể được phân chia và lây nhiễm sang một máy tính bằng các hình thức như File viruses, Boot sector viruses, Macro viruses…

Với lỗi này, bạn nên cập nhật thường xuyên phần mềm diệt virus và các phần mềm bảo vệ hệ thống mạng tốt nhất cho bạn, chống lại các mối đe dọa mới nhất.mạng chậm -1

  1. Các chương trình chạy nền chiếm dụng băng thông

Các file chạy nền có tác dụng hỗ trợ ứng dụng của bạn hoạt động tốt hơn, tuy nhiên một số ứng dụng chạy nền không cần thiết cũng sẽ dẫn đến việc chiếm dung lượng vô ích và gây ra hiện tượng mạng chậm cho người dùng.

  1. Lỗi mạng trên đường truyền hoặc các thời điểm nâng cấp mạng từ nhà cung cấp dịch vụ

Một trong những yếu tố quan trọng giúp cho tốc độ internet của bạn có hoạt động tốt hay không đó chính là phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ mạng. Điều đó xảy ra có thể là do nhà cung cấp của bạn thay đổi cấu hình hoặc gặp trục trặc về kỹ thuật, điều này có thể khiến cho hệ thống mạng của bạn bị chậm.

Ngài ra còn có các tác động khác từ môi trường có thể gây gián đoạn hiện tượng mạng của bạn. Vậy hãy gọi cho nhà cung cấp mạng của bạn để kiểm tra và được khắc phục sớm nhất, giúp bạn làm việc dễ dàng hơn.

Trên đây là những chia sẻ về mạng chậm có thể tự khắc phục lỗi, hi vọng những thông tin trên có thể giúp bạn dễ dàng hơn khi gặp phải sự cố về mạng chậm. Cảm ơn sự quan tâm của khách hàng!

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!