Router có thể thay thế được Switch/Hub?

Để có thể trả lời câu hỏi trên, chúng ta có thể bắt đầu với hub và switch bởi cả hai thiết bị này đều có những vai trò tương tự trên

router-co-the-thay-the-switch-hub-hay-khong
Thiết bị HUB

mạng. Mỗi thiết bị đều đóng vai trò kết nối trung tâm cho tất cả các thiết bị mạng và xử lý một dạng dữ liệu được gọi là “frame” (khung). Mỗi frame đều mang theo dữ liệu, khi frame được tiếp nhận thì nó sẽ được khuyếch đại và truyền tới cổng của PC đích. Sự khác biệt lớn nhất giữa Hub và switch là phương pháp phân phối các khung dữ liệu. Đối với hub, một khung dữ liệu được truyền đi hoặc được phát tới tất cả các cổng của thiết bị mà không phân biệt các cổng với nhau.

Việc chuyển khung dữ liệu tới tất cả các cổng của hub là để chắc rằng dữ liệu sẽ được chuyển tới đích cần đến. Nhưng khả năng này lại tiêu tốn rất nhiều lưu lượng mạng và khiến cho mạng bị chậm đi đối với các mạng công suất kém. Ngoài ra khi một hub 10/100Mbps phải chia sẻ băng thông với tất cả các cổng của nó thì khi chỉ có một PC phát đi dữ liệu (broadcast) hub vẫn phải sử dụng băng thông tối đa của mình. Nhưng ở trường hợp nhiều PC cùng phát đi dữ liệu một lúc thì vẫn một lượng băng thông này được sử dụng và sẽ phải chia nhỏ ra khiến hiệu suất truyền giảm đi.

Trong khi đó, switch lưu lại bản ghi nhớ địa chỉ MAC của tất cả các thiết bị mà nó đã kết nối tới. Với thông tin này, switch có thể xác định hệ thống nào đang chờ ở cổng nào để khi nhận được frame dữ liệu, switch sẽ biết đích xác cổng nào cần gửi tới giúp tăng tối đa thời gian phản ứng của mạng. Không giống như hub, một switch 10/100Mbps sẽ phân phối đầy đủ tỉ lệ 10/100Mbps cho mỗi cổng thiết bị. Vậy nên khi dùng switch, người dùng luôn nhận được băng thông tối đa mà không cần quan tâm số lượng PC phát dữ liệu là bao nhiêu. Đó là lý do tại sao hiện nay Switch được coi là lựa chọn tốt hơn so với hub.

router-co-the-thay-the-switch-hub-hay-khong
Hoạt động của Switch

Còn router lại khác hoàn toàn so với hai thiết bị trên, trong khi hub hoặc switch có liên quan tới việc truyền frame dữ liệu thì router lại có chức năng chính là định tuyến các gói tin trên mạng cho tới khi chúng tới được đích đến cuối cùng. Một trong những tính năng quan trọng của một gói tin là nó không chỉ chứa dữ liệu mà còn chứa địa chỉ đích đến.

Do vậy Router thường được kết nối với ít nhất hai mạng và thông thường là hai mạng LAN hoặc WAN, hoặc một LAN và mạng của ISP nào đó. Router được đặt tại Gateway nơi kết nối giữa hai hoặc nhiều mạng khác nhau. Nhờ sử dụng các Header( tiêu đề) và Forwarding Table ( bảng chuyển tiếp), Router có thể tự quyết định nên sử dụng đường đi nào là tốt nhất để chuyển tiếp các gói tin. Ngoài ra Router sử dụng giao thức ICMP để giao tiếp với các router khác giúp cấu hình tuyến tốt nhất giữa bất kì hai host nào.

router-co-the-thay-the-switch-hub-hay-khong
Chức năng của Router trong hệ thống mạng

Ngày nay, có rất nhiều các dịch vụ được gắn với các router băng rộng. Một router bao gồm 4-8 cổng Ethernet switch (hoặc hub) và một bộ chuyển đổi địa chỉ mạng NAT─ (Network Address Translator), ngoài ra Router sẽ gồm một máy chủ DHCP─ (Dynamic Host Configuration Protocol), máy chủ proxy DNS ─(Domain Name Service) và phần cứng tường lửa để bảo vệ mạng LAN trước các xâm nhập trái phép từ mạng Internet.

Tất cả các router có cổng WAN để kết nối với đường DSL hoặc modem cáp – dành cho dịch vụ Internet băng rộng còn switch tích hợp để tạo mạng LAN được dễ dàng hơn. Tính năng này có thể cho phép tất cả các PC trong mạng LAN có thể truy cập Internet và sử dụng các dịch vụ chia sẻ file và máy in.

router-co-the-thay-the-switch-hub-hay-khong
Chức năng của 2 cổng WAN và LAN trên router

Với một số router chỉ có một cổng WAN và một cổng LAN thì sẽ được thiết kế cho việc kết nối một hub/switch LAN hiện hành với mạng WAN. Các switch và hub Ethernet có thể kết nối với một Router để mở rộng mạng LAN ra. Tuỳ thuộc vào khả năng (nhiều cổng) của mỗi router, switch hoặc hub, mà kết nối giữa các router, switch/hub có thể cần dùng tới cáp nối thẳng hoặc nối vòng. Một số router đặc biệt có thể có cả cổng USB và nhiều điểm truy cập không dây tích hợp. Một số router cao cấp hoặc dành cho doanh nghiệp lớn còn được tích hợp cổng serial – giúp kết nối với modem quay số ngoài, rất hữu ích trong trường hợp dự phòng đường kết nối băng rộng chính khi gặp trục trặc, và tích hợp máy chủ máy in mạng LAN và cổng máy in.

Ngoài tính năng bảo vệ được Network Address Translator cung cấp, rất nhiều router còn có phần cứng tường lửa tích hợp sẵn tùy theo yêu cầu của người dùng mà cấu hình từ đơn giản đến phức tạp. Ngoài ra những khả năng thường thấy trên các router hiện đại như tường lửa còn khả năng cho phép cấu hình cổng TCP/UDP dành cho game, dịch vụ chat, và nhiều tính năng khác….

Và như vậy chúng ta có thể chốt một cách ngắn gọn là: Hub sẽ được gắn cùng với một thành phần mạng Ethernet, Switch có thể kết nối hiệu quả nhiều thành phần Ethernet với nhau còn router có thể đảm nhận tất cả các chức năng của Hub/Switch, cộng thêm việc định tuyến các gói TCP/IP giữa các mạng LAN hoặc WAN, và tất nhiên còn nhiều chức năng khác nữa.

 

Chúng ta có thể bỏ Hub, Switch mà dùng Router không?

Câu trả lời là KHÔNG. Tuy Router hiện nay có thể tích hợp được cả Hub/ Switch nhưng chức năng được tích hợp sẽ có nhưng hạn chế nhất định do chức năng chính của Router chỉ là cấu hình dữ liệu mạng. Ngoài ra cổng của Router cũng bị hạn chế khi chỉ có 4 cổng nên khi dùng với các mạng lớn, cần điều chuyển thông tin qua nhiều cổng hơn thì theo nhu cầu của khách hàng bắt buộc phải chia mạng ra nhiều hơn 4 thì router không thể dùng được, khi đó chúng ta bắt buộc phải dùng Switch để phù hợp với chức năng hơn.

Nếu Quý vị còn có thắc mắc về các vấn đề liên quan đến Hub, Switch hay Router. Quý vị có thể liên hệ trực tiếp với Thietbimanggiare.com để được tư vấn và hỗ trợ. Thietbimanggiare.com hiện là website phân phối các dòng Switch mạng chính hãng của các thương hiệu như Cisco, Plannet, TP-Link,…với giá thành cực kì hấp dẫn và uy tín hàng đầu Việt Nam hiện nay. Không chỉ có vây, các thiết bị được phân phối tại đây đều là các sản phẩm chất lượng, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kĩ thuật khắt khe của mọi hệ thống mạng hiện nay tại Việt Nam. Nếu Quý vị có nhu cầu mua, bán hay đặt hàng các sản phẩm thiết bị mạng, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để hưởng những ưu đãi và dịch vụ tốt nhất.

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!