Router wifi là một thiết bị quan trọng trong việc cung cấp kết nối mạng không dây. Router Wi-Fi không chỉ đơn thuần là một thiết bị chia sẻ kết nối, mà còn mang nhiều chức năng quan trọng khác, giúp phân phối kết nối mạng cho nhiều thiết bị khác nhau, tối ưu hiệu suất làm việc, và đồng thời, tạo ra môi trường mạng đáng tin cậy.

Router wifi là gì?

Router WiFi (hoặc còn gọi là bộ định tuyến WiFi) là một thiết bị mạng không dây được sử dụng để kết nối nhiều thiết bị điện tử, như máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng và các thiết bị thông minh khác, với mạng Internet thông qua kết nối không dây (WiFi) hoặc dây cáp Ethernet. Router WiFi thường là thiết bị trung tâm của mạng gia đình hoặc mạng văn phòng, đóng vai trò quản lý và phân phối dữ liệu giữa các thiết bị và Internet.

Router-wifi

Cấu tạo của Router wifi

Router wifi là một thiết bị rất thông minh và tiện ích, có nhiều loại và mẫu mã khác nhau. Nhưng dù là loại nào, thì Router wifi đều có những bộ phận chung như: Cổng WAN, cổng LAN, Ăng ten

Cau-tao-cua-mot-Router-wifi

Cổng WAN: Đây là bộ phận kết nối Router wifi với internet. Cổng WAN giúp Router wifi tạo ra một lớp mạng riêng và cấp cho các thiết bị kết nối với nó một dải IP. Hầu hết các Router wifi chỉ có một cổng WAN, và thường có màu vàng hoặc xanh để bạn dễ nhận biết.

Cổng LAN: Đây là bộ phận kết nối Router wifi với các thiết bị sử dụng mạng khác, như laptop, tivi, hay máy tính bảng. Bạn có thể kết nối các thiết bị này với Router wifi bằng cáp mạng hoặc wifi. Thông thường, các Router wifi sẽ có từ hai cổng LAN trở lên. Tùy theo loại Router wifi mà tốc độ từ cổng LAN sẽ khác nhau, để phù hợp với nhu cầu của bạn.

Ăng ten: Đây là bộ phận phát sóng wifi từ Router wifi ra xung quanh. Có hai loại ăng ten là ăng ten ngoài và ăng ten ngầm. Ăng ten ngoài là những cây ăng ten nhô ra bên ngoài Router wifi, còn ăng ten ngầm là những cây ăng ten ẩn bên trong Router wifi. Số lượng ăng ten càng nhiều thì sóng wifi càng mạnh và xa.

Ngoài những bộ phận chung trên, Router wifi còn có những bộ phận bên trong để xử lý dữ liệu và điều khiển hoạt động, như: RAM, CPU, bộ IC nhận và giải mã, biến áp cảm ứng, …

Nguyên lý hoạt động của Router wifi

Để có thể sử dụng wifi, bạn cần có một Modem và một Router wifi. Modem là thiết bị kết nối internet với nhà cung cấp mạng, còn Router wifi là thiết bị phát sóng wifi cho các thiết bị khác kết nối. Hai thiết bị này phải kết nối với nhau để có thể truy cập internet qua wifi.

Để kết nối Modem và Router wifi, cần dùng một cáp mạng và cắm vào cổng LAN hoặc cổng WAN trên Router wifi. Tùy theo chế độ cài đặt của Router wifi mà bạn sẽ chọn cổng LAN hoặc cổng WAN để kết nối với Modem.

Nguyen-ly-hoat-dong-cua-Router-wifi

Mỗi thiết bị trong hệ thống mạng đều có một IP riêng biệt, để có thể nhận diện và giao tiếp với nhau. Router wifi sẽ định tuyến đường truyền internet cho các thiết bị kết nối với nó, bằng cách cấp cho chúng một IP riêng biệt.

Thời gian truyền dữ liệu qua Router wifi rất nhanh, chỉ tính bằng mili giây. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến đường truyền hay kết nối của bạn khi bạn sử dụng dịch vụ internet. Bạn có thể thoải mái lướt web, xem phim, nghe nhạc, hay chơi game với kết nối wifi.

Những chức năng của Router wifi mà bạn nên biết

Router wifi là một thiết bị thông minh giúp bạn kết nối Internet không dây cho các thiết bị di động như điện thoại hay máy tính bảng. Nhờ có kết nối này mà bạn có thể dùng Internet ở bất cứ nơi nào trong nhà mà không cần phải cắm dây. Ngoài ra, router WiFi còn cho phép nhiều người dùng chung một đường truyền Internet mà không bị giảm tốc độ hay ảnh hưởng đến nhau. Ngoài ra, bạn có thể cắm dây cáp vào router để có thể kết nối các thiết bị như máy tính để bàn, laptop hay TV.

Ưu và nhược điểm của Router wifi

Ưu điểm của Router wifi

Router wifi giúp bạn kết nối nhiều thiết bị với nhau một cách dễ dàng và nhanh chóng. Điều này sẽ giúp bạn giảm được nhiều chi phí mà chất lượng làm việc còn đạt được hiệu quả cao. 

Bạn không phải lo lắng về việc quản lý các gói dữ liệu trên mạng. Router wifi sẽ phân phối chúng cho bạn qua một địa chỉ IP duy nhất. Bạn sẽ có một hệ thống mạng gọn gàng và ổn định hơn.

Router wifi cung cấp một nguồn kết nối mạnh mẽ và tin cậy giúp kết nối của bạn không bị gián đoạn hoặc mất liên lạc với các host mạng khác. 

Nhược điểm của Router wifi

Trong một số trường hợp, khi đường truyền mạng không tốt, việc kết nối nhiều thiết bị dùng chung mạng sẽ làm tốc độ mạng bị chậm, gây trải nghiệm không tốt cho người dùng. 

Cần phải có Modem để Router wifi hoạt động. Nếu không có Modem, bạn sẽ không thể chia sẻ được mạng wifi cho các thiết bị khác.

Kết luận: 

Như vậy, với khả năng phân phối kết nối, tối ưu hóa hiệu suất, và tạo sự tin cậy trong mạng, router Wi-Fi đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. 

Xem thêm: 

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!