Dây cáp mạng là khái niệm quen thuộc của thời đại công nghệ thông tin hiện nay. Trong thời đại xã hội bùng nổ của mạng viễn thông, dây cáp mạng đã đem lại rất nhiều tiện ích cho con người. Có rất nhiều loại dây cáp mạng khác nhau được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, đâu là dây mạng được sử dụng nhiều nhất? Có chất lượng tốt nhất? Bài viết này sẽ chia sẻ tới khách hàng những thông tin hữu ích dây cáp mạng thịnh hành nhất 2017 hiện nay.

1.Dây cáp mạng là gì?

top-4-thuong-hieu-cap-mang
Cáp mạng có rất nhiều chủng loại và thương hiệu cho người dùng lựa chọn

Dây cáp mạng là một loại dây dẫn được thiết kế cấu tạo với các cặp dây xoắn có lõi kim loại hoặc hợp kim, có lớp vỏ bên ngoài

bằng vỏ nhựa cách điện và 1 lớp nhựa bao ngoài cùng bảo vệ các sợi cáp bên trong. Dây cáp mạng có nhiều tính năng tiện ích đối với cuộc sống con người hiện nay, nó được sử dụng để truyền dẫn dữ liệu trong hệ thống mạng Ethernet, có thể dùng để kết nối các thiết bị trong hệ thống Bootrom hay truyền dẫn dữ liệu camera hoặc kết nối hai thiết bị với nhau trong hệ thống mạng internet.

 

2.Các loại dây cáp mạng phổ biến hiện nay

Thực tế trên thị trường hiện nay có rất nhiều dây cáp mạng được sử dụng phổ biến với nhiều mục đích sử dụng khác nhau như Cat5, Cat5E, Cat6, Cat6A. Mỗi loại dây cáp mạng có những ưu điểm vượt trội riêng vì thế được chọn sử dụng với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Dây mạng Cat5: đây là một loại cáp được sử dụng nhiều trong những năm qua. Cáp mạng Cat5 bao gồm loại không bọc giáp (UTP – loại cáp mạng không chống nhiễu, loại dây này được sử dụng trong khoảng cách ngắn, ít chịu sự ảnh hưởng tác động của môi trường xung quanh) và bọc giáp (FTP – loại dây cáp mạng chống nhiễu, được sử dụng áp dụng nhiều trong các dự án, công trình, hệ thống có độ nhiễu sóng, điện cao). Các dây dẫn đồng các của cáp mạng thường là lõi đặc (solid) hoặc lõi bện (stranded). Đối với cáp lõi đặc được sử dụng dùng khi dữ liệu được truyền dẫn ở khoảng cách xa, trong khi đó cáp lõi bện thường được sử dụng làm cáp đấu nối (patch cord). Cat5 có băng thông lên đến 100 Mhz và có thể đáp ứng các ứng dụng 10/100 Mbps Ethernet.

Dây mạng Cat5E: là loại dây cáp mạng được cấu tạo với bốn sợi cáp có tác dụng truyền dẫn dữ liệu, bốn sợi cáp này xoắn lại với nhau theo từng cặp màu đã được quy định. Dây cáp mạng Cat5E được chia làm hai loại chính là cáp mạng không chống nhiễu, gọi tắt là cáp mạng UTP  và cáp mạng có lớp vỏ chống nhiễu hay còn gọi là FTP. Cáp mạng Cat5E được thiết kế với băng thông lên đến 100Mhz và được hỗ trợ ứng dụng Gigabit Ethernet với tốc độ truyền tải lên đến 1Gb/s.

top 4 thương hiệu cáp mạng năm 2017
Hình dạng cáp mạng Cat5e

Dây cáp mạng Cat6: loại cáp mạng Cat6 có cấu tạo gồm 4 cặp dây cáp xoắn vào nhau. Đây là một loại dây cáp mạng có nhiều tính năng vượt trội so với những loại dây cáp mạng Cat5 hay Cat5E về khả năng truyền tải. Loại dây cáp mạng Cat6 có phần lõi được cấu tạo bởi lõi chữ thập cross filler phân tách hoàn toàn 4 cặp dây cáp, tạo khả năng chống nhiễu vượt trội hơn và truyền dữ liệu xa hơn so với những loại dây cáp mạng khác. Với cấu tạo và thiết kế đặc biệt của nó, cáp mạng Cat6 có băng thông lên đến 250Mhz và hổ trợ ứng dụng 10 Gigabit Ethernet và cho tốc độ truyền tải dữ liệu lên đến 10Gb/s.

top 4 thương hiệu cáp mạng năm 2017
Cáp mạng Cat6 có lõi chữ thập để chống nhiễu chéo

Một trong những loại dây cáp mạng hiện đại nhất hiện nay đó là dây cáp mạng Cat6A. Đây là loại dây cáp mạng được nâng cấp từ cáp mạng Cat6. Tuy nhiên giá thành của nó tương đối lớn so với những loại dây cáp mạng khác.

3.Các thương hiệu cáp mạng được ưa chuộng nhất 2017

AMP: AMP vẫn luôn là thương hiệu không chỉ ở cáp mạng mà cũng ở các phụ kiện khác như: hạt mạng hay kìm bấm mạng,…Có thể nói, các sản phẩm của AMP trong lĩnh vực thiết bị mạng hiện nay như là một tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng của sản phẩm. AMP vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của giới kĩ thuật trong việc thi công hệ thống mạng hiện nay.

Top 4 thương hiệu cáp mạng năm 2017
Cáp mạng AMP chính hãng

Alantek: Alantek là thương hiệu không hề còn xa la đối với người tiêu dùng Việt hiện nay. Các dòng sản phẩm của Alantek có thể nói chất lượng tương đương với thương hiệu AMP. Cáp mạng Alantek có thể nói là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho công trình của Quý vị.

top4 thương hiệu cáp mạng năm 2017
Cáp mạng Alantek

Vinacap: Là thương hiệu đã khẳng định được “hàng Việt Nam chất lượng cao” trong mắt người tiêu dùng. Vinacap mặc dù được coi là một thương hiệu còn mới trong thị trường nhưng đang vươn lên và có thể nói là dẫn đầu trong các thương hiệu cáp mạng trong mức giá tầm trung hiện nay. Cáp mạng Vinacap có thiết kế bền, đẹp và đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn cũng như yêu cầu kĩ thuật hiện nay của các công trình mạng Việt Nam.

top4 thương hiệu cáp mạng năm 2017
Cáp mạng Vinacap

LS: Cáp mạng Cat5e và Cat6 của LS là 2 trong số các sản phẩm được bán chạy nhất tại thietbimanggiare.com. Tuy nhiên cũng không thể khẳng định chất lượng mà sản phẩm của thương hiệu đến từ Hàn Quốc này mang lại. Vỏ hộp có màu đỏ đặc trưng, sợi cáp chắc chắn và khả năng hoạt động tốt trong nhiều môi trường làm việc khác nhau. Chắc chắn đây là một trong những lựa chọn không thể bỏ qua nếu Quý vị đang phân vân sản  phẩm để sử dụng trong hệ thống mạng của mình.

Top 4 thương hiệu cáp mạng năm 2017
Cáp mạng LS

Nếu Quý vị hiện tại vẫn còn lăn tăn hoặc thắc mắc không biết nên lựa chọn cho mình loại cáp mạng nào phù hợp cho mình, hãy liên hệ với thietbimanggiare.com. Tại đây chuyên phân phối các sản phẩm thiết bị mạng chính hãng, uy tín hàng đầu thị trường Việt Nam hiện nay với các mức giá vô cùng ưu đãi, chắc chắn không đâu có thể rẻ bằng. Liên hệ ngay với chúng tôi để được hướng dẫn đặt hàng nhanh chóng, tiện lợi nhất.

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!