Bộ chia tách quang Splitter là một trong những thiết bị quan trọng có vai trò to lớn trong việc truyền tải dữ liệu mạng, chính vì vậy thiết bị này ngày càng được cải tiến để nâng cao vai trò của mình. Để hiểu rõ hơn về vai trò của bộ chia tách quang Splitter cùng với những ưu – nhược điểm của nó, bài viết dưới đây sẽ gửi đến bạn những thông tin hữu ích nhất.

  1. Thế nào là bộ chia tách quang Splitter?

 

 Bộ chia tách quang còn được sử dụng với nhiều tên gọi khác như Splitter quang, bộ chia quang hay bộ ghép quang. Đây là thiết bị dùng để quản lý năng lượng quang học thụ động như chia tách quang, phân phối các tín hiệu quang từ lõi trung tâm đến nhiều sợi quang khác, phân phối các tín hiệu quang trong các hệ thống mạng quang riêng biệt. Bộ chia tách quang là một trong những thiết bị quan trọng trong mạng thụ động – PON( mạng thụ động là một hệ thống của PON sử dụng một bộ chia thụ động đã có một đầu vào và để chia tách nó để phát tín hiệu cho nhiều người sử dụng). Bộ chia tách quang Splitter có kích thước tương đối nhỏ và hoạt động trong bước sóng rộng có tính đồng nhất giữa các kênh.

vai-tro-cua-bo-chia-tach-quang-splitter
Ảnh thực tế bộ chia quang Splitter

Nguyên lý hoạt động của bộ chia tách quang: một đầu là một sợi quang truyền dữ liệu qua một bộ chia nhỏ hình chữ nhật có phần lõi được làm bằng thủy, tiếp theo tín hiệu được chia đều ở các cổng ra là các đầu sợi quang. Bộ chia tách quang có thể tự động điều chỉnh và cân đối đều tốc độ truyền tín hiệu ở các sợi ra.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều bộ chia tách quang khác nhau, tùy theo mục đích sử dụng và yêu cầu của mỗi khách hàng mà có thể chọn những bộ chia tách khác nhau . Bao gồm: bộ chia tách quang 1×2, bộ chia tách quang 1×4, bộ chia tách quang 1×6, bộ chia tách quang 1×8, bộ chia tách quang 1×32, bộ chia tách quang 1×64. Những bộ chia tách nhau này về cơ bản khác nhau về số cổng chia, bộ chia tách quang càng lớn thì số lượng sợi quang được phân tách ra cũng sẽ càng lớn theo bộ chia tách của nó.

vai-tro-cua-bo-chia-tach-quang-splitter
Bộ chia quang Splitter 1×8
  1. Vai trò quan trọng của bộ chia tách quang

Bộ chia tách quang được đánh giá là một trong những thiết bị có vai trò quan trọng trong hệ thống mạng thụ động, tiêu biểu như PON…. Công nghệ mạng quang thụ động PON được hiểu là mạng công nghệ quang truy nhập giúp tăng cường kết nối giữa các nốt mạng truy cập của nhà cung cấp dịch vụ với người sử dụng nó.

Đặc trưng của hệ thống PON là thiết bị thụ động phân phối sợi quang đến từng nhà thuê bao sử dụng bộ chia có thể lên tới 1: 128. PON có khả năng hỗ trợ giao thức ATM, ethernet, hỗ trợ các dịch vụ thoại, hình ảnh, dữ liệu với tốc độ cao và khả năng cung cấp băng thông rộng.

  1. Ưu điểm của bộ chia tách quang

 

Bộ chia tách quang Splitter đem đến cho người sử dụng nhiều lợi ích với những đặc tính nổi bật. Đặc biệt, bộ chia tách quang đem lại tốc độ và sự ổn định trong đường truyền, việc thi công với thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển và tiện lợi cho việc lắp đặt. Một trong những ưu điểm quan trọng của bộ chia tách quang đó là hạn chế được một phần chi phí lớn để phát triển hệ thống mạng.

Với những ưu điểm vượt trội trên, bộ chia tách quang được nhiều người sử dụng với những đặc tính nổi bật và tiện ích như độ suy hao do đầu nối thấp, kích thước nhỏ gọn dễ di chuyển và lắp đặt, khả năng phân bố công suất đồng đều, PDL thấp, không phải cung cấp năng lượng cho các thiết bị giữa phòng mát trung tâm và phía người tiêu dùng, phần chi phí bảo dưỡng và vận hành người dùng cũng không cần phải lo lắng vì kiến trúc của hệ thống mạng nội bộ cho phép người dùng giảm thiểu chi phí cáp sợi quang và giảm chi phí cho thiết bị tại CO do nó cho phép người dùng chia sẻ cùng một sợi quang.

vai-tro-cua-bo-chia-tach-quang-splitter

Vậy bộ chia tách quang được ứng dụng rộng rãi như thế nào? Với vai trò ngày càng lớn của mình và những tính năng nổi bật của nó, bộ chia tách ngày càng được ứng dụng nhiều trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là phương tiện truyền thông quang, hệ thống CATV,hệ thống truyền hình quang, bộ cảm biến quang, bộ điều phối quang, bộ khuếch đại quang…

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều sản phẩm bộ chia tách quang (Splitter quang) được sản xuất và thiết kế trên dây chuyền hiện đại, đảm bảo cho khách hàng những thông số kỹ thuật chuẩn của sợi quang. Thietbimanggiare.com là đơn vị chuyên cung cấp, phân phối sản phẩm, vật tư viễn thông chính hãng với chất lượng đảm bảo yêu cầu, giá thành hợp lý cũng như mức ưu đãi lớn dành cho khách hàng. Đến với Thietbimanggiare.com, bạn sẽ có được sản phẩm tốt nhất với giá thành phải chăng nhất. Mọi thông tin chi tiết, thắc mắc về sản phẩm xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về sản phẩm. Cảm ơn sự ủng hộ của khách hàng!

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!