Cáp mạng cat5e

Dây cáp mạng cat5e là gì?

Dây cáp mạng Cat5e là viết tắt của Cable Category 5 enhanced, là loại cáp xoắn đôi có đường kính lõi tiêu chuẩn là 24AWG (0.511mm). Tuy nhiên trên thực tế có nhiều loại dây mạng cat5e có đường kính lõi đồng dao động từ 0.4 đến 0.5mm nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu hệ thống mạng văn phòng, nhà ở với đường truyền tốc độ 100mbps. Cat5e đã được cải tiến hơn loại cáp mạng cat5 về các tiêu chuẩn trong việc truyền tải dữ liệu.  Cáp mạng Cat5e ít bị nhiễu chéo (cross-talk) hơn nhiều so với dây mạng Cat5 và đáp ứng tốt đường truyền tín hiệu Gigabit Ethernet (tốc độ truyền tín hiệu 1000Mbps). Ngày nay, dây mạng Cat5e đã thay thế hoàn toàn dây Cat5 trong quá trình lắp đặt hệ thống mạng mới.

cap-mang-cat5e

Dây cáp mạng cat5e gồm những loại nào

1 – Cáp mạng cat5e UTP : Đây là dòng cáp phổ biến nhất trên thị trường và cũng là loại được dùng nhiều nhất trong các hệ thống mạng. Cáp UTP có cấu trúc bao gồm lớp vỏ bọc bằng nhựa, thường là nhựa PVC hoặc cao cấp hơn là các loại cáp có vỏ bọc LSZH (Chống cháy). Bên trong vỏ cáp gồm 4 cặp dây xoắn đôi phân tách bởi 4 cặp màu khác biệt giúp dễ dàng trong việc phân chia quản lý và bấm đầu cho đúng. Ngoài ra cáp cat5e UTP còn có thêm dây dù chịu lực giúp tăng khả năng chịu lực khi chịu tác động từ các nhân tố bên ngoài môi trường.

2 – Cáp mạng cat5e chống nhiễu

Đây là loại dây mạng thường ít được sử dụng hơn do chi phí giá thành tương đối cao. Chỉ thường được dùng để đi qua các môi trường có sự ảnh hưởng bởi lớp điện từ. Ngoài thành phần cấu tạo như cáp UTP, cáp mạng chống nhiễu còn có thêm các lớp lá kẽm hoặc lưới chống nhiễu, giúp chống lại tối đa sự ảnh hưởng của nhiễu điện từ.Cáp mạng cat5e chống nhiễu bao gồm các loại FTP, SFTP, cáp FFTP và SSTP.

cap-mang-cat5e

Nên chọn loại cáp mạng cat5e nào cho hệ thống

Chọn loại cáp mạng cáp phù hợp tùy thuộc vào yêu cầu của hệ thống khác nhau. Ví dụ như đối với hệ thống mạng văn phòng, nhà ở hoặc các hệ thống không yêu cầu đến tốc độ trường truyền cao (khoảng 100mbps đổ lại) thì ta nên lựa chọn loại cáp mạng cat5e UTP, vừa đảm bảo được chất lượng, lại vừa tiết kiệm được chi phí bỏ ra khi xây dựng hệ thống.

Đối với các hệ thống mạng công nghiệp, mạng ngân hàng, ta nên lựa chọn các loại cáp mạng chuẩn 8 lõi đồng nguyên chất và đường kính lõi đảm bảo chuẩn 24AWG để đáp ứng tốt nhất tốc độ đường truyền khoảng 1Gbps.

Đối với các khu nhà xưởng, khu chế xuất, các nhà máy công nghiệp nơi có môi trường ảnh hưởng bởi nhiễu điện từ thì tùy từng mức độ mà ta lựa chọn loại cáp mạng chống nhiễu cho phù hợp sao cho vừa đảm bảo ko bị suy hao bởi điện từ lại vừa tiết kiệm tối đa chi phí.

Các loại dây cáp mạng cat5e hiện có trên thị trường

Hiện nay có khá nhiều loại dây mạng cat5e của các thương hiệu khác nhau như cáp mạng cat5e AMP (Xuất xứ Mỹ), cáp mạng Vinacap (Việt Nam), Cáp LS (Hàn Quốc), Cáp mạng Alantek (Mỹ) hoặc Golden Link ( Nhật Bản)

Ngoài ra còn nhiều các hãng khác không thể kể hết ở đây, tuy nhiên trên đây là các dòng thương hiệu cáp mạng đã có mặt trên thị trường rất lâu, đã được khẳng định về chất lượng cũng như giá thành phải chăng nhất.

Giá bán các loại cáp mạng cat5e

Giá bán dây cáp mạng cat5e của các hãng phổ biến nói trên có giá dao động ở khoảng 1.500.000đ – 2.500.000đ cho mỗi cuộn 1000feet ( Tương đương 305 mét dài được đánh số mét trên dây). Thietbimanggiare.com là nơi chuyên phân phối các loại cáp Cat5e chính hãng, đầy đủ CO CQ với giả cả phải chăng cùng với rất nhiều ưu đãi hấp dẫn. Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí. Hãy để thietbimanggiare.com trở thành người bạn thân thiết đồng hành với mọi công trình mạng của quý vị!