Switch Chia Mạng

Switch chia mạng là một thiết bị mạng được sử dụng khá phổ biến trong hệ thống mạng hiện nay, nó được dùng để kết nối nhiều máy tính lại với nhau. Bạn chỉ cần sử dụng thiết bị chuyển mạch switch với số cổng tương ứng với số máy tính cần kết nối là có thể sử dụng một cách dễ dàng. Khi lắp đặt hết thống mạng LAN thì bạn nên biết cách chọn switch mạng để phù hợp với hệ thống của mình.

Giới thiệu chung về Switch chia mạng

switch chia mạng chính hãng 1
Hình ảnh switch chia mạng

Switch chia mạng hay còn được gọi là thiết bị chuyển mạch, đây là thiết bị dùng để kết nối các đoạn mạng với nhau theo mô hình mạng hình sao (star). Với mô hình này thì switch chia mạng được xem là vị trí trung tâm, tất cả các máy tính đều được kết nối về vị trí này. Chính vì vậy Switch là thiết bị quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đên sự ổn định của hệ thống mạng.

Switch chia mạng làm việc như một Bridge nhiều cổng. Nếu như Hub nhận tín hiệu từ một cổng rồi chuyển tiếp tới tất cả các cổng còn lại thì switch lại nhận tín hiệu vật lý chuyển đổi thành dữ liệu từ một cổng, kiểm tra địa chỉ đích đến rồi sau đó gửi tới một cổng tương ứng. Switch có hai chức năng chính chủ yếu đó là chuyển các khung dữ liệu từ nguồn đến đích và và xây dựng các bảng Switch.

Switch mạng là một thiết bị được dùng vào việc định tuyến, thiết bị này có tác dụng tạo ra một đường nối tạm với một thiết bị khác rồi trung chuyển dữ liệu dựa vào các thuật toán nó đã được cài đặt sẵn, các thông số cho trong giao thức cụ thể và các tham số trong nguồn dữ liệu để xác định.

Số lượng cổng mạng của switch

Thông thường thì các switch chia mạng có số lượng cổng là lũy thừa của 2 như 2 – 4 – 8 – 16 cổng. Bạn hãy xem đang có bao nhiêu máy tính trong mạng và bạn sẽ định gắn thêm bao nhiêu máy tính nữa vào chiếc switch. Cách tốt nhất hãy dự phòng thêm một vài cổng để phòng khi chúng bị hỏng và dùng để mở rộng việc kết nối switch với các switch khác có sẵn trong mạng hay nối với Router ADSL và điểm truy cập Wireless.switch chia mạng chính hãng 4

Tốc độ cổng kết nối của Switch chia mạng

Các dòng switch chia mạng cùng sử dụng công nghệ kết nối Ethernet, tuy nhiên mỗi dòng switch lại hỗ trợ các cổng có tốc độ kết nối khác nhau. Thông thường cổng Ethernet sẽ hỗ trợ tốc độ 10Mbps, các cổng FastEthernet sẽ hỗ trợ tốc độ 100Mbps, còn các cổng GigaEthernet thì đạt ngưỡng 1000Mbps (hay 1Gbps). Khi bạn sử dụng cổng 100Mbps, thì bạn sẽ có thể chia sẻ các tập tin, hình ảnh hay video trong mạng LAN nhanh hơn khi dùng cổng tốc độ 10Mbps. Bạn cần lưu ý rằng tốc độ đường truyền Internet ADSL chỉ trong khoảng từ 1 Mbps – 3 Mbps, nên việc kết nối đến cổng 10Mbps hay cổng 100Mbps để đi ra Internet sẽ không có gì khác biệt.

Hơn nữa, tốc độ cảu một thiết bị có khả năng tương thích ngược với các tốc độ thấp hơn. Như cổng 1Gbps có thể hoạt động ở các tốc độ 1000Mbps, 100Mbps, 10Mbps, card mạng 100Mbps thì hoạt động được ở hai tốc độ 100MBps và 10Mbps. Chính vì vậy, để đạt được một tốc độ nào đó, các thiết bị phải đồng bộ với nhau, nghĩa là bạn phải dùng các máy tính có card mạng 1Gbps, toàn bộ dây cáp mạng UTP CAT6 (category 6) nối vào các cổng 1Gbps của Switch thì mới có thể luân chuyển tốc độ 1Gbps giữa các máy tính với nhau. Nếu thiếu sự đồng bộ, thì kế quả đạt được là tốc độ tối đa nhỏ nhất mà các thiết bị trong hệ thống có thể đạt được. Ví dụ như card mạng 10Mbps, dây cáp UTP CAT5 100Mbps, cổng Switch 1Gbps, thì tốc độ chuyển dữ liệu từ máy tính đến Switch cũng chỉ là 10Mbps.