Cáp quang single mode

Cáp quang single mode

Cáp quang là một loại cáp viễn thông làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu.

Cáp quang dài, mỏng có thành phần được làm bằng thủy tinh trong suốt bằng đường kính của một sợi tóc. Chúng được sắp xếp trong từng bó và được sử dụng để truyền tín hiệu trong khoảng cách rất xa. Cáp quang ít bị nhiễu, tốc độ truyền tải cao (đây là tốc độ truyền dữ liệu, phân biệt với tốc độ tín hiệu) và truyền xa hơn.

Cáp quang singlemode có 3 lớp: lõi (core), áo (cladding) và vỏ bọc (coating). Để ánh sáng có thể phản xạ một cách tốt nhất trong lõi thì chiết suất của lõi lớn hơn chiết suất của áo một chút. Vỏ bọc ở phía ngoài áo giúp sợi quang không bị ảnh hưởng bởi nhân tố bên ngoài, đồng thời chống xuyên âm với các sợi đi bên cạnh. Lõi và áo được làm từ thuỷ tinh hay chất dẻo (Silica), kim loại, fluor, sợi quang kết tinh.

Thành phần của lõi và vỏ có chiếc suất khác nhau. Chiết suất của những lớp này như thế này sẽ quyết định tính chất của sợi quang. Chúng được phân loại thành các loại sợi quang đơn mode (Single Mode – SM) và đa mode (Multimode -MM) tương ứng với số lượng mode của ánh sáng truyền qua sợi quang. Mode sóng là một trạng thái truyền ổn định của sóng ánh sáng (cũng có thể hiểu một mode là một tia).

cap-quang-singlemode

Cáp quang Single mode:

Là loại cáp có sợi quang mà trong đó chỉ có một tia sáng Axial được lan truyền. Nhờ đó, hiện tượng tán sắc ánh sáng không xuất hiện ở cáp quang Singlemode. Điều này giúp cáp quang Single mode có băng thông lớn hơn và truyền dữ liệu xa hơn so với sợi quang Multimode.

– Đường kính lõi sợi ( phần truyền tin): Core SM: 9/125;cap-quang-singlemode

– Khoảng cách truyền tín hiệu có thể lên đến hàng chục km

– Cáp singlemode có các bước sóng: 1310, 1550, 1627. Hiện nay các thiết bị SM dùng công nghệ DWM thì còn có thể sử dụng nhiều bước sóng khác nữa.

Cáp quang single mode chỉ truyền được một bước sóng do đường kính lõi sợi rất nhỏ (khoảng 10 micromet). Do vậy sợi SM không bị ảnh hưởng bởi hiện tượng tán sắc và trên thực tế SM thường ít được sử dụng hơn so với MM. Ngoài ra chúng còn được phân loại thành sợi quang có chỉ số bước và chỉ số lớp tuỳ theo hình dạng và chiết suất của các phần của lõi sợi quang.

Khoảng cách giữa 2 thiết bị đấu nối bằng cáp quang không quy định cụ thể là bao nhiêu Kilomet. Khoảng cách giữa 2 thiết bị được căn cứ vào độ suy hao toàn tuyến, công suất phát, độ nhạy thu và công suất dự phòng của thiết bị.

Thông thường mỗi thiết bị đều có khuyến cáo về cự ly hoạt động nhất định, tuy nhiên đó cũng chỉ là tính tương đối thôi.

Đa phần cáp quang single mode chỉ dùng cho đường trục, do giá thành, yêu cầu công nghệ của cáp singlemode tương đối khắc khe, và rất khó trong việc thi công cũng như sử dụng. Lý do: lớp lõi của cáp singlemode rất nhỏ (khoảng 27 Micromet), còn cáp multimode thi lớn hơn rất nhiều (lên tới 130 Micromet). Ngoài ra, do kết cấu lõi single mode cho ánh sáng đi theo đường thẳng, mà giá thành chế tạo, độ chính xác trong thi công, thiết bị công nghệ cao… làm cho cáp Single Mode khó thực hiện trong các công trình dân sự.

Một số sản phẩm đang bán chạy nhất tại Viễn Thông Xanh:

  • Cáp quang 8fo
  • Cáp quang 12fo
  • Cáp quang 24fo
  • Cáp quang 48fo

Thietbimanggiare.com chuyên phân phối các sản phẩm dây cáp quang singlemode với giá thành rẻ nhưng luôn đảm bảo về chất lượng. Liên hê ngay để được tư vấn miến phí về các sản phẩm mạng cũng như nhận những ưu đãi hấp dẫn nhất.