Bộ chuyển đổi quang điện

Danh mục Converter quangBộ chuyển đổi quang điện – Converter quang

Converter quang (hay bộ chuyển đổi quang điện) là bộ chuyển đổi cáp quang sang cáp đồng và ngược lại (chuyển từ giao diện Ethernet quang thành giao diện Ethernet điện – cổng RJ45).  Về mặt kỹ thuật có rất nhiều thiết bị chuyển đổi quang điện như vậy và thường để phận biệt chúng ta phải gọi tên thiết bị gắn với dạng chuẩn điện mà thiết bị đó chuyển đổi sang, ví dụ: converter quang E1, converter quang Ethernet, converter quang video audio, converter quang RS422, RS232, RS485…

bo-chuyen-doi-quang-dien

Bộ chuyển đổi quang điện

Ứng dụng của converter quang

Bộ chuyển đổi quang điện được sử dụng để kết nối mạng giữa 2 máy tính, 2 switch, 2 mạng nội bộ, nói chung là giữa 2 thiết bị dùng chuẩn Ethernet thường chúng ta dùng cáp đồng xoắn cặp (twisted pair) như cáp UTP, STP, FTP… tuy nhiên nhược điểm lớn của cáp đồng xoắn cặp là khoảng cách hoạt động bị hạn chế trong khoảng cách 100m (hoặc có thể lên tới 130m nhưng điều này phụ thuộc vào chất lượng cáp, chất lượng thiết bị Ethernet và thời gian sẽ càng làm tín hiệu trở nên không ổn định) ngoài ra cáp đồng xoắn cặp còn có khả năng bị nhiễu và bị sét lan truyền.

Hiện nay, converter quang được sử dụng dụng chủ yếu trong các trường hợp sau:

KẾT NỐI 2 HAY NHIỀU MẠNG NỘI BỘ (LAN) SỬ DỤNG CONVERTER QUANG ĐIỆN TRÊN NỀN CÁP QUANG

bo-chuyen-doi-quang-dien

Converter quang điện được dùng trong kết nối hệ thống mạng LAN

Đặc điểm: kết nối các mạng nội bộ với nhau, hạn chế việc suy hao tín hiệu so với sử dụng cáp đồng xoắn đôi truyền ở khoảng cách xa, hơn nữa cáp quang còn có thể đi ngoài trời mà không sợ bị hỏng hóc do mưa nắng, nhiễu điện hoặc các loại gặm nhấm tác động lên.

Thiết bị: 2 Converter quang điện 1 cổng Ethernet. Ví dụ: Converter 3Onedata Multimode 1100M

KẾT NỐI MẠNG INTERNET CÁP QUANG SỬ DỤNG CONVERTER QUANG ĐIỆN KẾT HỢP MODEM QUANG

bo-chuyen-doi-quang-dien

Converter quang điện dùng trong kết nối hệ thống mạng Internet cáp quang

Thiết bị: dùng 1 Converter quang điện – Bộ chuyển đổi quang điện, ví dụ: Converter 3Onedata Single mode 1100S

Đặc điểm: Ứng dụng rất nhiều trong FTTH, hỗ trợ việc kết nối Internet cáp quang  tốc độ cao đến từng thuê bao sử dụng dịch vụ, tương thích cao với các thiết bị trong mạng như Modem, Switch.

KẾT NỐI HỆ THỐNG CAMERE IP GIÁM SÁT Ở KHOẢNG CÁCH XA VỀ TRUNG TÂM

bo-chuyen-doi-quang-dien

Sử dụng Converter quang điện để kết nối Camera IP

Thiết bị: Có thể sử dụng Converter quang điện 1 cổng Ethernet, 2 cổng Ethernet hay 4 cổng Ethernet

Đặc điểm: đảm bảo được tính linh hoạt cho hệ thống giám sát an ninh, Camera IP. Có thể được lắp đặt ở bất cứ đâu trong khoảng cách xa lên đến vài km. Camera IP với công nghệ kỹ thuật số cho chất lượng hình ảnh hơn hẳn so những chiếc camera analog, Camera IP hỗ trợ được tương tác âm thanh 2 chiều do đó nên cần băng thông lớn, giải pháp được sử dụng trên nền cáp quang kết hợp với Media Converter quang điện – bộ chuyển đổi quang là một giải pháp giúp giảm chi phí mà vẫn luôn đảm bảo tốt chất lượng truyền thông.

KẾT NỐI HỆ THỐNG TRUYỀN THÔNG ĐA PHƯƠNG TIỆN – TRUYỀN HÌNH TRỰC TUYẾN

bo-chuyen-doi-quang-dien

 

Sử dụng Converter quang điện trong hệ thống truyền thông đa phương tiện

Thiết bị: 2 Converter quang điện – Bộ chuyển đổi quang

Đặc điểm: Hệ thống thông tin đa chức năng, tất cả được nằm trong một mạng bao gồm âm thanh, hình ảnh, dữ liệu được truyền với khoảng cách xa. Sử dụng bộ chuyển đổi quang điện để truyền tín hiệu từ các điểm cầu tới các thiết bị truyền hình trực tuyến như: Polycom, Amly, Cisco SX20 Tivi, Loa. Tạo ra một giải pháp truyền thông đa phương tiện truyền âm thanh, hình ảnh phục vụ cho các hội nghị truyền hình.

DÙNG CONVERTER QUANG ĐIỆN – BỘ CHUYỂN ĐỔI QUANG ĐỂ CHIA CÁC MẠNG LAN ẢO (VLAN)

bo-chuyen-doi-quang-dien

Chia mạng LAN ảo (VLAN) trong mạng dùng Converter quang điện

Thiết bị: 2 Converter quang điện 2 cổng Ethernet chia 2 VLAN hoặc 2 Converter quang điện 4 cổng Ethernet để chia 4 VLAN.

Đặc điểm: Đây là một trong những chức năng lớn trong công nghệ chuyển mạch Ethernet. Về mặt vật lý thì làm việc trên một Converter quang điện nhưng về mặt logic thì là 2 mạng LAN khác nhau. Giải pháp khi một lượng máy tính tham gia trong mạng LAN quá lớn giúp tiết kiệm cho băng thông cho hệ thống mạng, nâng cao tính bảo mật, dễ dạng thêm máy tính vào mạng khi cần thiết.

DÙNG CONVERTER QUANG ĐIỆN – BỘ CHUYỂN ĐỔI QUANG ĐỂ TẠO MẠNG VÒNG DỰ PHÒNG

bo-chuyen-doi-quang-dien

Dùng Converter quang điện 2 cổng quang để tạo ra thêm một đường Backup.

Thiết bị: 2 bộ Converter quang điện 2 cổng quang.

Đặc điểm: Với Converter quang điện 2 cổng quang, ta kéo thêm một đường cáp quang nối 2 bộ chuyển đổi quang điện với nhau để tạo thành một vòng khép kín. Khi đó tạo nên một giải pháp dự phòng cho mạng khi có sự cố tại một đường cáp quang, đường Back-up sẽ hoạt động giúp mạng không bị gián đoạn.

MỞ RỘNG HỆ THỐNG MẠNG NỘI BỘ LAN BẰNG CONVERTER QUANG ĐIỆN 2 CỔNG QUANG

bo-chuyen-doi-quang-dien

Kết nối các Site mạng bằng Converter quang điện 2 cổng quang

Thiết bị: Dùng các Converter quang điện 2 cổng Ethernet

Đặc điểm: Kết nối các hệ thống mạng nội bộ LAN lại với nhau để tạo thành hệ thống mạng LAN nối tiếp thống nhất. Từ đó dễ dàng mở rộng kết nối khi cần bằng cách sử dụng thêm Converter quang điện.

Phân loại bộ chuyển đổi quang điện

Hiện nay có hai loại cáp quang thông dụng là cáp quang singlemode và cáp quang multimode vì vậy cũng có 2 loại converter quang tương ứng với từng loại cáp quang này. Dùng cáp quang đơn mốt (singlemode) hay đa mốt (multimode) điều đó phụ thuộc vào yêu cầu của thực tế cụ thể ở đây là khoảng cách.

Trên lý thuyết với khoảng cách giữa 2 điểm cần kết nối nhỏ hơn 2km thì nên dùng cáp quang multimode, nếu khoảng cách lớn hơn 2km thì dùng cáp singlemode. Tuy nhiên hiện nay cáp quang singlemode được sản xuất và sử dụng nhiều cho các nhà mạng và triển khai dịch vụ Internet cho nên giá cáp quang singlemode trở nên rất rẻ, có thể nói giá chỉ tương đương cáp mạng UTP hoặc cáp đồng trục dành cho camera analog/ truyền hình cáp. Vì vậy trong quá trình thiết kế và lắp đặt mạng LAN cáp quang nội bộ chúng tôi thường khuyên khách hàng dùng cáp singlemode giúp tiết kiệm chi phí đầu tư.

Mua converter quang giá rẻ ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bộ chuyển đổi quang điện từ các nhãn hiệu khác nhau như: G-net, 3onedata, TPlink,… để khách hàng có thể đa dạng hơn trong việc lựa chọn bộ chuyển đổi quang điện theo đúng nhu cầu cũng như phù hợp với hạ tầng mạng của mình. Thietbimanggiare.com chuyên cung cấp converter quang chính hãng đầy đủ giấy tờ xuất xứ giá rẻ số 1 tại Việt Nam hiện nay. Với đội ngũ tư vẫn chuyên nghiệp tận tình sẽ giúp khách hàng có những lựa chọn thông minh nhất. Liên hệ ngay để được tư vấn miến phí về sản phẩm và nhận những ưu đãi hấp dẫn.

> Xem thêm:

Converter quang – Bộ chuyển đổi quang điện những điều bạn cần biết.