Với các doanh nghiệp có quy mô lớn, có hàng trăm đến hàng nghìn thiết bị máy tính. Họ đòi hỏi một kiến trúc mạng đảm bảo được hiệu suất tốt, dễ dàng quản lý và có khả năng mở rộng linh hoạt. Do đó, người ta thường sử dụng cấu trúc mạng đa lớp bằng cách chia mạng thành các lớp riêng biệt. Mỗi lớp có chức năng khác nhau.

Cisco tạo ra một mô hình mạng 3 lớp gồm: lớp lõi (Core), lớp phân phối (Distribution) và truy cập (Acesss). Trong bài này ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết về kiến trúc mạng 3 lớp này của Cisco!

Cấu trúc của mô hình 3 lớp

minh họa mô hình mạng 3 lớp của Cisco
minh họa mô hình mạng 3 lớp của Cisco

Giống như tên gọi, cấu trúc này gồm 3 lớp chính như sau:

1. Lớp Core:

 • Lớp Core là trung tâm của mạng, nơi diễn ra việc chuyển tiếp dữ liệu với tốc độ cao nhất.
 • Chịu trách nhiệm chủ yếu cho việc chuyển tiếp dữ liệu giữa các vị trí trong mạng.
 • Các thiết bị ở lớp Core thường được cấu hình để cung cấp hiệu suất cao, tính sẵn sàng và tin cậy.
 • Lớp Core thường sử dụng các thiết bị như các router hoặc các switch Layer 3.

2. Lớp Distribution:

 • Lớp Distribution chịu trách nhiệm phân phối dữ liệu từ lớp Core đến các lớp Access và ngược lại.
 • Thường có nhiệm vụ kiểm soát lưu lượng, cung cấp tính linh hoạt và phân phối dịch vụ truy cập.
 • Lớp Distribution thường sử dụng các router hoặc các switch Layer 3 để thực hiện các chức năng này.

3. Lớp Access:

 • Lớp Access là lớp gần nhất với người dùng và các thiết bị kết nối trực tiếp vào mạng.
 • Chịu trách nhiệm cung cấp sự kết nối cho các thiết bị cuối và kiểm soát truy cập vào mạng.
 • Lớp Access thường sử dụng các switch Layer 2 để kết nối các thiết bị như máy tính, điện thoại IP, hoặc máy chủ.

Xem thêm bài viết:

Chức năng của các lớp trong mô hình

Trong mô hình mạng 3 lớp của Cisco, việc phân chia mạng thành các lớp riêng biệt – Core, Distribution và Access – không chỉ giúp tăng hiệu suất mạng mà còn giảm bớt sự phức tạp và dễ dàng quản lý hơn. Mỗi lớp mang chức năng riêng và tương tác với các lớp khác để cung cấp dịch vụ mạng một cách hiệu quả.

các thiết bị tương ứng với 3 lớp của mô hình mạng Cisco
các thiết bị tương ứng với 3 lớp của mô hình mạng Cisco

Lớp Core, như tên gọi, đóng vai trò là trục chính của mạng, là nơi tất cả các dữ liệu truy cập từ các lớp khác chuyển tiếp qua. Chức năng chính của lớp Core là chuyển tiếp dữ liệu với tốc độ cao và tính sẵn sàng cao nhất. Điều này đảm bảo rằng mạng có khả năng xử lý lưu lượng dữ liệu lớn một cách hiệu quả, đặc biệt là trong các môi trường mạng lớn và phức tạp. Các thiết bị ở lớp Core thường được cấu hình để cung cấp đường dẫn dự phòng và kiểm soát băng thông thông qua các giao thức routing và chuyển mạch thông minh.

Lớp Distribution nằm giữa lớp Core và lớp Access, và đóng vai trò là cầu nối giữa hai lớp này. Chức năng chính của lớp Distribution là kiểm soát lưu lượng và phân phối dịch vụ truy cập. Điều này bao gồm việc xác định đường đi tối ưu cho dữ liệu giữa các lớp và phân phối các dịch vụ mạng từ lớp Core đến lớp Access và ngược lại. Lớp Distribution cũng đảm bảo tính linh hoạt cho việc mở rộng mạng bằng cách cung cấp các dịch vụ như VLAN, QoS và bảo mật mạng.

Cuối cùng, lớp Access là nơi mà người dùng và các thiết bị kết nối trực tiếp vào mạng. Lớp này chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ truy cập cho các thiết bị cuối và kiểm soát truy cập vào mạng. Điều này bao gồm cấu hình cổng, quản lý VLAN, DHCP và bảo mật mạng. Lớp Access giảm bớt sự phức tạp trong việc quản lý mạng bằng cách tập trung chức năng quản lý vào các lớp Distribution và Core.

Áp dụng mô hình 3 lớp cisco ra sao

Nhìn mô hình 3 lớp cisco khá đơn giản nhưng để áp dụng vào mạng cụ thể cần đòi hỏi có kiến thức chuyên môn sâu. Để áp dụng ta cần phải:

 • Hiểu rõ nhu cầu và yêu cầu cụ thể của mạng, bao gồm số lượng người dùng, ứng dụng cần triển khai, lưu lượng mạng dự kiến và các yếu tố bảo mật.
 • Phân tích cấu trúc mạng hiện tại để hiểu rõ các điểm mạnh và yếu, các vấn đề cần được cải thiện, và cơ sở hạ tầng hiện có.
 • Dựa trên yêu cầu và phân tích, xác định các lớp trong mô hình 3 lớp (Core, Distribution, Access) và xác định chức năng cụ thể của mỗi lớp trong mạng được thiết kế.
 • Thiết kế cấu trúc mạng mới bằng cách áp dụng mô hình 3 lớp. Xác định vị trí của từng thiết bị và cấu hình chúng để đáp ứng các yêu cầu cụ thể của mạng.
 • Xác định các kết nối và đường dẫn giữa các lớp và các thiết bị mạng, bao gồm cả kết nối dự phòng để đảm bảo tính sẵn sàng cao của mạng.

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về mô hình mạng 3 lớp của Cisco! Để áp dụng bạn cần phải có kiến thức chuyên môn sâu hơn và có kinh nghiệm thực tế!

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!