Máy hàn cáp quang | Đặc điểm cấu tạo, phân loại máy hàn cáp quang trên thị trường

Máy hàn cáp quang là một sản phẩm quen thuộc được rất nhiều người quan tâm trên thị trường hiện nay, nhất là khi quá trình thi công cáp quang ngày càng diễn ra nhiều. Tuy nhiên, có rất nhiều người còn thắc mắc về máy hàn quang, nên chọn loại máy hàn như thế nào, chất lượng của các loại máy ra sao? Để giúp khác hàng giải đáp những thắc mắc về máy hàn quang, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Máy hàn cáp quang chính hãng tại hà nội 1
Máy hàn cáp quang chính hãng
 1. Máy hàn cáp quangMáy hàn cáp quang chính hãng tại hà nội 6

Máy hàn quang là một thiết bị chuyên dụng dùng để nối hai sợi cáp quang lại với nhau, sợi cáp quang này được sử dụng để truyền thông tin trên nền quang. Sợi quang là sợi thủy tinh nên để có thể hàn hai sợi này lại với nhau thì hai sợi thủy tinh cần phải được nung chải ở nhiệt độ trên 1000 độ C. Để có thể làm được điều này thì máy sử dụng hai điện cực để phóng hồ quang giữa 2 điện cực núng chảy 2 đầu sợi quang và hàn chúng lại với nhau. Đây là bản chất của nguyên lý nối hai sợi cáp quang.

Hiện nay, trên thị trường có những loại sợi quang thông dụng được nhiều người biết đến và sử dụng như MN, SM, DS, EDF, NZ- DS. Đây là những loại sợi được thiết kế trong truyền thông tin. Máy hàn quang được thiết kế để nổi những loại sợi quang trên và  phải đảm bảo tương thích và hàn được các loại sợi trên. Có một số loại máy hàn cũ thường sẽ gặp khó khăn khi hàn hai loại sợi khác nhau, nhưng đối với những loại máy hiện đại thì có thể hàn được.

 1. Phân loại máy hàn cáp quang

Máy hàn quang được phân loại bằng rất nhiều cách khác nhau, khách hàng có thể tham khảo một số cách phân loại máy hàn quang dưới đây:

 • Phân loại theo công nghệ hàn:

+) Công nghệ căn chỉnh lõi: đây là một trong những công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Với công nghệ này, máy sẽ thực hiện việc căn chỉnh để cho lõi của 2 sợi thẳng hàng trước khi thực hiện việc hàn nối. Sợi được hàn theo công nghệ này có độ suy hao thấp hơn nhiều so với công nghệ căn chỉnh lớp phủ. Một số dòng máy căn chỉnh lõi hiện nay như: Comway C6, Comway C10, Fujikura 70s, Fitel S178, Inno View 7, Sumitomo Z1C

+) Công nghệ căn chỉnh lớp phủ: Công nghệ này áp dụng trên các máy công nghệ cũ, thay vì căn chỉnh cho 2 lõi thẳng hàng, máy căn chỉnh 2 lớp phủ của sợi sau đó hàn.

Với cách phân loại này có thể phân chia máy hàn cáp quang thành các loại:

+) Máy dùng cho sản xuất

+) Máy dùng cho hàn cáp trục

+)  Máy dùng cho hàn cáp FTTx, GPON

 1. Nguyên lý hoạt động của máy hàn cáp quang

Máy hàn cáp quang hoạt động theo nguyên lý phóng hồ quang điện ở nhiệt độ cao để nug chải 2 đầu sợi quang và hàn chúng lại với nhau. Để có thể thực hiện được điều này thì máy hàn phải sử dụng những công nghệ cao, phức tạp và chính xác để có thể căn chỉnh 2 sợi đặt thật thẳng hàng trước khi hàn. Ngoài ra, sợi quang trước khi hàn phải được cắt vuông góc 90 độ bằng dao cắt chính xác, sao cho góc cắt không lệch quá 0.5 độ.Máy hàn cáp quang chính hãng tại hà nội 4

 1. Cấu tạo của máy hàn cáp quang

Bản chất của máy hàn quang là dùng điện cực đốt nóng hai sợi quang,  gắn lại với nhau bởi vậy chúng phải có một số hệ thống cơ bản sau:

 • Buồng phóng hồ quang với hai điện cực: trước đó phải có thệ thống gán hai sợi sát nhau để chúng có thể dính lại với nhau, hệ thống này là hệ thống quan trọng nhất của máy do sợi quang có đường kính lõi rất nhỏ cỡ micromet, nên hệ thống này phải có độ chính xác rất cao, đây là sản phẩm cơ khí chính xác.
 • Khối nung: gồm bộ nung ống co nhiệt, được thiết kế chuyển dụng, với nhiệt độ nung từ 150 ~ 250 độ C
 • Hệ thống thấu kính: đây là một bộ phận quan trọng của máy hàn cáp quang nó giúp quan sát, phóng to sợi, và truyền thông tin vị trí sợi đến cho hệ thống căn chỉnh.
 • Hệ thống căn chỉnh: Sau khi nhận được các thông tin về vị trí của sợi từ hệ thống thấu kính, máy thực hiện việc căn chỉnh vị trí sợi sao cho thẳng hàng. Hệ thống này bao gồm nhiều motor bước, tự động điều chỉnh.
 • Hệ thống cảm nhận sợi, đo suy hao sau hàn, đo độ gán.
 • Hệ thống hiển thị.
 • Ngoài ra thông thường một máy còn có các phụ kiện đi kèm như còn phải có PIN để đi công trường, dao cắt sợi, dụng cụ thi công sợi, kimg tuốt sợi quang,…

Trên thực tế, tùy vào từng dòng máy, thiết kế của từng hãng khác nhau mà máy có các thiết kế khác nhau. Nhưng các bộ phận trên là những bộ phận chính của máy hàn cáp quang.Máy hàn cáp quang chính hãng tại hà nội 5

 1. Các hãng sản xuất máy hàn cáp quang

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất máy hàn cáp quang như:

– Comway của Mỹ

– Fujikura, Sumitomo, Fitel của Nhật

– Ilsintech, Inno của Hàn Quốc

– Skycom, Eloik của Trung Quốc

Thông thường các dòng máy hàn cáp quang của Mỹ có nhiều ưu điểm như tốc độ hàn nhanh, độ chính xác cao, máy bền đẹp, dễ sử dụng và ít gặp sự cố. Còn những sản phẩm của Nhật thì thân thiện với người sử dụng, các dòng máy của Hàn Quốc chất lượng khá đảm bảo và giá thành tốt. Và máy của Trung Quốc thì có giá thành rẻ.Máy hàn cáp quang chính hãng tại hà nội 3

 1. Một số thông tin về các sử dụng máy hàn cáp quangMáy hàn cáp quang chính hãng tại hà nội 2

Để chọn lựa được một chiếc máy hàn cáp quang tốt không phải là điều đơn giản bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, tiêu chí. Một máy hàn tốt là đáp ứng các tiêu chí về suy hao mối hàn, công nghệ sử dụng, độ bền máy, chế độ bảo hành, hậu mãi, tần suất gặp lỗi. Trên thị trường hiện nay, Comway và Fujikura vẫn đang dẫn đầu về chất lượng.

 • Máy hàn cáp quang dùng cho sợi đơn mode hay sợi đa mode: các loại máy ngày nay thông thường sẽ hàn được cả sợi đơn mode và đa mode. Các loại sợi mà máy có thể hàn được bao gồm: SM(ITU-T G.652&G.657) / MM(ITU-T G.651) / DS(ITU-T G.653) / NZDS(ITU-T G.655)
 • Suy hao mối hàn quang bao nhiêu là có thể chấp nhận được? Thông thường, mối hàn theo công bố của nhà sản xuất có suy hao khoảng 0.02dB ~ 0.04dB. Trong thực tế thi công, một mối hàn suy hao <0.2 dB là có thể chấp nhận được.
 • Pin máy hàn dùng được khoảng bao lâu? Các hãng sẽ sản xuất pin với dung lượng khác nhau, thông thường pin máy có dung lượng đủ để hàn cho 150 ~ 200 mối hàn + co nhiệt. Một số máy có pin dung lượng lên tới trên 300 mối hàn + co nhiệt.
 • Bạn có thể thay được pin và màn hình, điện cực máy hàn cáp quang được không? Thông thường các đại lý sẽ cung cấp cả phụ kiện thay thế như điện cực, pin, adapter, màn hình và các phụ kiện khác. Bạn có thể liên hệ trực tiếp đại lý chính hãng để mua phụ kiện thay thế. Chú ý không nên sử dụng phụ kiện trôi nổi, rất dễ gây hư hại cho máy.
 • Khi nào cần thay điện cực? Điện cực máy thông tường có tuổi thọ từ 3000 đến 5000 lần phóng, sau thời gian trên, kim phóng sẽ bị oxy hóa, mối hàn lúc này sẽ có suy hao cao, không đảm bảo chất lượng, lúc này bạn cần thay mới điện cực chính hãng.
 1. Hướng dẫn sử dụng máy hàn cáp quang

Để sử dụng máy hàn quang, bạn cần chuẩn bị bộ dụng cụ thi công quang gồm có: kìm tuốt sợi quang, ống co nhiệt, cồn vệ sinh, giấy lau, dao cắt chính xác.

 • Đầu tiên, bạn tiến hành tách vỏ cáp quang, tuốt sợi để chỉ còn lại sợi quang trần, khoảng cách tuốt từ >30mm. Luồn ống co nhiệt vào sợi, tiếp tục sử dụng giấy mềm tẩm cồn lau sạch bụi bẩn trên sợi. Sau đó sử dụng dao cắt chính xác để cắt sao cho còn lại đoạn sợi quang trần từ 10mm ~ 20mm.
 • Tiếp tục, bạn đặt sợi đã cắt vào rãnh chữ V, đặt sao cho không quá giao điểm giữa 2 điện cực, đóng nắp máy và tiến hành quá trình hàn nối. Sau khi hàn tiến hành nung ống co nhiệt và hoàn tất việc hàn nối.

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp khách hàng có thêm những thông tin chi tiết về máy hàn quang – một thiết bị được sử dụng phổ biến hiện nay. Để được tư vấn cụ thể về máy hàn quang, cách sử dụng máy hàn quang và hàn nối cáp quang, khách hàng có thể liên hệ đến thietbimanggiare.com. Cảm ơn sự quan tâm của bạn!

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!