FTTx là gì?

FTTx được viết tắt của Fiber To The X. FTTx là tên gọi chung chỉ mạng truyền dẫn băng thông rộng sử dụng cáp quang mà các đơn vị cung cấp dịch vụ Internet ISP sử dụng để cấp dịch vụ viễn thông cho người dùng.

Minh họa FTTx
Minh họa FTTx

Tại sao lại chọn FTTx? Đơn giản vì cáp quang có khả năng truyền dữ liệu tốc độ cao, băng thông rộng và khoảng cách truyền xa. Do đó, nếu ta đưa cáp quang đến tận điểm kết nối với mạng LAN của người dùng hay thiết bị thì người dùng có thể trải nghiệm tốc độ dữ liệu cao, nhanh chóng và đáp ứng yêu cầu băng thông rộng.

Chữ X trong FTTx được viết tắt cho đại diện cho các vị trí như nhà (H), tòa nhà (B), hoặc gần cột (C). Do đó, FTTx chia thành rất nhiều loại tùy vào vị trí cáp quang đến. Phổ biến nhất với người dùng là các loại: FTTH, FTTC, FTTB và FTTN.

Cách cấu hình FTTx

FTTx phân thành 2 nhóm chính:

  • Nhóm 1: Kéo cáp quang đến tận nhà và cơ sở bao gồm: FTTP/FTTH/FTTB.
  • Nhóm 2: Kéo cáp quang đến tủ cáp/nút bao gồm: FTTC/N.

Việc kéo cáp quang đến càng gần người dùng thì đồng nghĩa với việc chi phí xây dựng càng tăng. Người dùng càng tiện lợi.

triển khai FTTx

Dưới đây là giới thiệu về các loại FTTx hay gặp:

Loại FTTx Miêu tả
FTTH (Fiber to the Home) Kết nối sợi quang trực tiếp từ trạm gốc đến từng căn nhà hoặc căn hộ.
FTTB (Fiber to the Building) Triển khai sợi quang đến các tòa nhà hoặc tòa nhà, chia sẻ kết nối quang học giữa nhiều hộ gia đình hoặc doanh nghiệp trong cùng một khu vực.
FTTC (Fiber to the Curb) Kết nối sợi quang đến gần các điểm ngoại vi như cột điện hoặc hộp cáp gần ngõ nhà.
FTTN (Fiber to the Node) Triển khai sợi quang đến tủ phân phối hoặc nút, với dây đồng hoàn thiện kết nối đến người dùng cuối.
FTTP (Fiber to the Premises) Kết nối sợi quang trực tiếp đến tận nơi sử dụng, bao gồm cả các căn nhà, tòa nhà và các cơ sở doanh nghiệp.
FTTD (Fiber to the Desk) Kết nối sợi quang trực tiếp đến các thiết bị hoặc máy tính ở mỗi bàn làm việc trong một văn phòng hoặc môi trường làm việc.
FTTK (Fiber to the Kerb) Tương tự như FTTC, nhưng kết nối sợi quang được đưa đến gần các lề đường hoặc vỉa hè thay vì gần những điểm ngoại vi như cột điện.
FTTN (Fiber to the Neighborhood) Tương tự như FTTC, nhưng kết nối sợi quang được đưa đến gần các khu vực dân cư thay vì gần từng căn nhà cụ thể.

Mục tiêu chính của FTTx

Mục tiêu chính của FTTX là nâng cao cả tốc độ và chất lượng của dịch vụ băng thông rộng, giúp tạo ra một môi trường truy cập Internet nhanh chóng, ổn định và đáng tin cậy cho người dùng, đồng thời đáp ứng được các yêu cầu của thế hệ tiếp theo của dịch vụ viễn thông.

FTTx thúc đẩy việc tiếp cận thế hệ tiếp theo của dịch vụ viễn thông, được gọi là Next-Generation Access.

Sử dụng sợi quang, FTTX cho phép truyền tải lượng dữ liệu lớn với tốc độ cao hơn, cung cấp trải nghiệm truy cập Internet mượt mà và không bị gián đoạn.

Khó khăn khi triển khai FTTx

  1. Chi phí đầu tư lớn.
  2. Việc lặp đặt và quản lý hạ tầng đòi hỏi kỹ thuật cao.
  3. Khó triển khai với khu vực sử dụng mạng đồng cũ hoặc quy hoạch phức tạp.
  4. Triển khai FTTx cần thời gian dài nên có thể gây ra trì hoàn dịch vụ cho người dùng.

Ngoài FTTx thì người dùng có thể sử dụng Internet băng thông cao qua kênh nào?

Ngoài FTTX, còn có các phương pháp khác như mạng hybrid fiber-coaxial (HFC) được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp.

Công nghệ không dây cố định và di động như Wi-Fi, WiMAX và 3GPP Long Term Evolution (LTE) cũng là phương pháp thay thế để cung cấp truy cập Internet.

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu được bản chất của FTTx từ mục đích đến mục tiêu và các loại của nó!

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!