Với các thiết bị truy cập mạng Internet, nó đều được gán một địa chỉ IP. Địa chỉ là là loại IP công cộng và nó công khai. Nhưng có một điều đặc biệt là địa chỉ IP công cộng cung cấp rất nhiều thông tin. Trong đó, có cả vị trí địa lý của thiết bị.

Vậy từ địa chỉ IP xác định vị trí thiết bị kiểu gì? Nó có phức tạp như bạn tưởng? Và làm cách nào?

Từ địa chỉ IP xác định vị trí không khó như bạn tưởng?

Trước hết, bạn cần phải hiểu địa chỉ IP. Nó là một mã định danh duy nhất gán cho thiết bị của bạn giống như một địa chỉ nhà để phân biệt với các thiết bị khác trên Internet. Nhờ địa chỉ IP mà các thiết bị có thể liên kết với nhau.

Như vậy là thiết bị bắt buộc phải có 1 địa chỉ IP công cộng (Public IP) mới có thể truy cập vào Internet.

Từ địa chỉ IP xác định vị trí là một kỹ thuật mạng giúp tra cứu các thông tin về vị trí địa lý của thiết bị và các thông tin chi tiết khác gồm: quốc gia, thành phố, khu vực, mã zip cùng với các thông tin chi tiết về nhà cung cấp ISP.

Hiểu cụ thể hơn:

Các địa chỉ IP được phân chia và quản lý theo vùng địa lý. Điều này có nghĩa là một phạm vi địa lý cụ thể sẽ được gán một dải địa chỉ IP nhất định. Khi bạn có địa chỉ IP, bạn có thể tra cứu thông tin về dải địa chỉ đó để xác định vị trí địa lý xấp xỉ.

Các tổ chức quản lý và duy trì cơ sở dữ liệu lớn về việc phân phối địa chỉ IP. Các dịch vụ định vị IP thường sử dụng cơ sở dữ liệu này để liên kết địa chỉ IP với thông tin vị trí như quốc gia, vùng, thành phố, và thậm chí là tọa độ địa lý (gồm kinh độ và vĩ độ).

Giao thức WHOIS cung cấp thông tin về người quản lý hoặc sở hữu một địa chỉ IP cụ thể. Trong một số trường hợp, thông tin này có thể bao gồm cả địa chỉ vị trí địa lý của tổ chức sở hữu địa chỉ IP đó.

Các dịch vụ định vị IP sử dụng cả thông tin từ cơ sở dữ liệu và các phương pháp phân tích khác nhau để xác định vị trí địa lý của một địa chỉ IP. Các công nghệ như GPS và trilateration có thể được tích hợp để cung cấp thông tin vị trí chính xác hơn.

Cách lấy vị trí địa lý từ địa chỉ IP

Cách đơn giản nhất để tra cứu vị trí địa lý từ địa chỉ IP của thiết bị là truy cập vào các trang web tra cứu IP như:

  • https://www.geolocation.com/ (miễn phí)
  • https://www.ip2location.com/ (mất phí)
  • https://whatismyipaddress.com/ip-lookup (miễn phí)
  • https://ipinfo.io/ (miễn phí)

Khi truy cập vào các trang web này, nó sẽ tự động hiển thị thông tin về địa chỉ IP của thiết bị bạn đang dùng để truy cập. Trong đó có cả vị trí địa lý chi tiết từ quốc gia, thành phố, tọa độ, mã zip.

kết quả vị trí địa lý tra được từ địa chỉ IP qua trang web
kết quả vị trí địa lý tra được từ địa chỉ IP qua trang web geolocation.com

Nếu bạn biết địa chỉ IP của của thiết bị khác và muốn tra cứu thì chỉ cần nhập địa chỉ IP của thiết bị đó vào ô tìm kiếm để tra kết quả vị trí địa lý.

Trong trường hợp bạn cũng không biết địa chỉ IP của thiết bị, thì bạn cần phải tìm địa chỉ IP công cộng của thiết bị đó trước đã. Bạn có thể tham khảo các bài viết hướng dẫn sau:

Check IP máy tính các hệ điều hành Windows 10, 11, MAC và Linux.

Xem địa chỉ IP điện thoại Android và Iphone

Cách lấy địa chỉ IP máy in chi tiết

Các lưu ý bạn cần biết khi tra cứu vị trí địa lý từ địa chỉ IP

1. Tra cứu vị trí địa lý từ địa chỉ IP có độ chính xác không cao

Nếu bạn muốn tra cứu vị trí địa lý từ một địa chỉ IP công cộng mà bạn có thì kết quả trả về sẽ không chính xác như mong đợi. Bởi vì địa chỉ IP dùng để tra cứu là địa chỉ IP công cộng. Loại địa chỉ IP này thường được ISP hoặc máy chủ DHCP tự động phân phát cho các thiết bị như điện thoại hoặc laptop kết nối với mạng.

Do đó, địa chỉ IP này sẽ không giữ nguyên mà nó sẽ có sự thay đổi mỗi khi truy cập mạng. Vì vậy, kết quả tra cứu vị trí địa lý từ địa chỉ IP của bạn có thể trả về kết quả không chính xác với mục đích bạn tìm.

2. Ta có thể ẩn địa chỉ IP để tránh tra cứu vị trí địa lý chính xác

Khi truy cập vào Internet, nếu không muốn người khác biết vị trí địa lý của bạn nhờ vào địa chỉ IP. Bạn hoàn toàn có thể ẩn địa chỉ IP của mình đi bằng cách sử dụng VPN, máy chủ Proxy hay trình duyệt Tor.

Bằng cách này, bạn sẽ mượn một địa chỉ IP khác để truy cập Internet và giấu địa chỉ IP thực của thiết bị. Từ đó, nếu có ai tra cứu vị trí địa lý từ địa chỉ IP của bạn thì họ cũng sẽ nhận về kết quả không chính xác.

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn chi tiết hơn về cách từ địa chỉ IP tra cứu vị trí của thiết bị!

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!