Để triển khai các liên kết dự phòng trong mạng mà không tạo ra vòng lặp, ta có thể sử dụng Flex Links để thay thế cho việc sử dụng giao thức STP hoặc LAG. Flex Links là giao thức độc quyền của Cisco cho phép dự phòng và cân bằng tải trong lớp 2. Trong bài này ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết về giao thức này và cách cấu hình nó cho mạng của bạn!

Giới thiệu Flex Links

Flex Links gồm 1 cặp cổng lớp 2 (cổng Switch). Trong đó 1 cổng được cấu hình để hoạt động và một cổng được cấu hình dự phòng cho cổng kia. Tính năng này là giải pháp để thay thế STP. Ta có thể tắt STP nhưng vẫn có được tính dự phòng cho đường dẫn.

Flex Link là gì

Tính năng này thường được sử dụng trong các mạng dịch vụ hoặc tổ chức khi không muốn chạy STP trên Switch. Nếu Switch đang bật STP thì ta không cần thiết sử dụng Flex Links.

Người quản trị mạng cấu hình một liên kết chính (primary link) và một hoặc nhiều liên kết dự phòng (backup link) trên thiết bị chuyển mạch Cisco. Liên kết chính thường được chỉ định là liên kết hoạt động chính thức trong mạng, trong khi liên kết dự phòng là các liên kết sẵn sàng được sử dụng khi liên kết chính gặp sự cố.

Flex Links theo dõi trạng thái hoạt động của các liên kết mạng. Khi phát hiện sự cố trên liên kết chính, như mất kết nối hoặc lỗi, Flex Links tự động kích hoạt quá trình chuyển đổi sang liên kết dự phòng. Quá trình chuyển đổi này xảy ra ngay lập tức mà không cần thời gian chờ đợi, giảm thiểu thời gian chập chờn và giữ cho mạng hoạt động một cách liền mạch.

Sau khi sự cố trên liên kết chính được giải quyết và liên kết này trở lại hoạt động, Flex Links sẽ tự động khôi phục lại sự kết nối cho liên kết chính.

Tính năng MAC Address-Table Move Update

Khi một thiết bị kết nối (như một máy tính hoặc một thiết bị mạng khác) di chuyển từ một cổng vào một cổng khác trên cùng một switch hoặc giữa các switch khác nhau trong mạng, địa chỉ MAC của thiết bị đó sẽ thay đổi vị trí trên bảng địa chỉ MAC của switch. Trong một môi trường mạng đòi hỏi độ chính xác cao và thời gian đáp ứng nhanh, việc cập nhật thông tin về vị trí của các địa chỉ MAC trở nên rất quan trọng.

Điều này cũng đúng trong Flex Links bởi khi liên kết chính xảy ra lỗi, thì lưu lượng sẽ được chuyển qua liên kết dự phòng. Do đó, tính năng cập nhật bảng di chuyển địa chỉ MAC sẽ rất hữu ích cho Flex Links.

Tính năng “MAC Address-Table Move Update” giải quyết vấn đề này bằng cách cập nhật bảng địa chỉ MAC trên switch ngay lập tức khi một thiết bị di chuyển. Điều này giúp đảm bảo rằng thông tin về vị trí của các địa chỉ MAC luôn được cập nhật và chính xác, giúp mạng hoạt động một cách mượt mà và hiệu quả hơn trong các tình huống di chuyển hoặc thay đổi vị trí của các thiết bị kết nối. Từ đó mà giảm thời gian hội tụ 2 chiều.

Cấu hình Flex Link

Để cấu hình Flex Link, ta sẽ phải tuân thủ các quy tắc sau:

  • Chỉ có 1 liên kết dự phòng cho 1 liên kết hoạt động và 2 giao diện phải khác nhau.
  • Một cổng chỉ thuộc về 1 cặp Flex Link.
  • Cả 2 cổng đều không thuộc Etherchanel. Tuy nhiên ta có thể cấu hình hai kênh cổng (giao diện logic EtherChannel) làm Liên kết Flex và bạn có thể định cấu hình kênh cổng và giao diện vật lý dưới dạng Liên kết Flex, với kênh cổng hoặc giao diện vật lý làm liên kết hoạt động.
  • Liên kết dự phòng không nhất phải cùng loại với liên kết hoạt động (Fast Ethernet, Gigabit Ethernet,..) nhưng nên.
  • STP bị tắt trên cổng Flex Links. Các cổng này không tham gia STP ngay cả khi VLAN có trên cổng được cấu hình trên STP. Hãy đảm bảo rằng khi ko dùng STP sẽ ko có vòng lặp.

Giả sử chúng ta có hai switch Cisco, Switch A và Switch B, mỗi switch có hai cổng Ethernet, cổng 1 và cổng 2. Chúng ta muốn cấu hình Flex Links giữa cổng 1 trên SwitchA và cổng 1 trên SwitchB để cung cấp tính dự phòng cho kết nối giữa hai switch này.

– Cấu hình 1 cặp Flex Links:

SwitchA(config)# interface GigabitEthernet0/1
SwitchA(config-if)# switchport backup interface GigabitEthernet0/1
SwitchA(config-if)# spanning-tree portfast
SwitchA# show interface GigabitEthernet0/1
SwitchA# show running-config

– Cấu hình sơ đồ ưu tiên cho 1 cặp Flex Links:

SwitchA(config)# interface GigabitEthernet0/1
SwitchA(config-if)# switchport backup interface GigabitEthernet0/1
SwitchA(config-if)# switchport backup preemption mode
SwitchA(config-if)# switchport backup preemption bandwidth 10000
SwitchA(config-if)# switchport backup preemption delay 60
SwitchA# show interface GigabitEthernet0/1
SwitchA# show running-config

– Định cấu hình tính năng cập nhật di chuyển bảng địa chỉ MAC:

+ Bật tính năng Fast Link Bounceback (FLB) trên các giao diện cảm ứng chuyển động:

SwitchA(config)# spanning-tree portfast bpduguard default
SwitchB(config)# spanning-tree portfast bpduguard default

+ Kích hoạt tính năng Fast Link Bounceback (FLB) trên các giao diện Flex Links để đảm bảo rằng bảng địa chỉ MAC:

SwitchA(config)# interface GigabitEthernet0/1
SwitchA(config-if)# spanning-tree link-type point-to-point
SwitchA(config-if)# spanning-tree guard loop
SwitchA(config-if)# end
SwitchB(config)# interface GigabitEthernet0/1
SwitchB(config-if)# spanning-tree link-type point-to-point
SwitchB(config-if)# spanning-tree guard loop
SwitchB(config-if)# end

+ Kiểm tra và xác nhận:

SwitchA# show running-config interface GigabitEthernet0/1
SwitchA# show spanning-tree interface GigabitEthernet0/1
SwitchB# show running-config interface GigabitEthernet0/1
SwitchB# show spanning-tree interface GigabitEthernet0/1

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã biết cách để cấu hình tính năng Flex Links để cung cấp liên kết dự phòng cho mạng thay STP.

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!