Dây nhảy quang được phân thành hai loại phổ biến nhất là dây nhảy quang Singlemode và dây nhảy quang Multimode. Hai loại dây nhảy quang này có sự khác nhau về cấu trúc lõi, hiệu suất, băng thông… dẫn đến sự tương thích khác nhau giữa những ứng dụng khác nhau. 

Cấu trúc lõi

Lõi của dây Singlemode rất mỏng, chỉ có 9 µm.  Lõi mỏng giúp tạo điều kiện cho ánh sáng truyền qua chỉ một mode duy nhất, do đó nó được sử dụng để truyền tín hiệu quang điểm-điểm trên khoảng cách xa.

so-sanh-cau-truc-loi-cua-day-nhay-quang-multimode-va-singlemode

Lõi của dây Multimode lại rộng hơn nhiều, có thể là 50 µm hoặc 62.5 µm. Điều này cho phép nhiều ánh sáng khác nhau đi qua cùng một lúc, tạo ra nhiều mode ánh sáng. Nhưng điều này cũng làm cho ánh sáng bị phân tán và suy giảm nhiều hơn. Vì vậy, dây Multimode chỉ thích hợp cho những khoảng cách ngắn, khi cần truyền tín hiệu quang nhanh chóng và hiệu quả.

Khoảng cách truyền tải

Do cấu trúc lõi khác nhau về hiệu suất tán sắc ánh sáng khác nhau nên dây nhảy quang multimode và singlemode cũng có sự khác nhau về khoảng cách truyền tải:

Dây Singlemode được thiết kế để truyền tải tín hiệu quang trên khoảng cách xa. Nó có khả năng truyền tải trên hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm kilômét (km).

Dây Multimode thích hợp cho các ứng dụng truyền tải trên khoảng cách ngắn hơn. Khả năng truyền tải của Multimode thường giới hạn trong khoảng vài trăm mét đến vài ki-lô-mét (km).

Bước sóng

Bước sóng là độ dài của ánh sáng mà dây nhảy quang truyền tải. Singlemode có bước sóng 1310nm hoặc 1550nm, ngắn hơn so với Multimode, có bước sóng 850nm hoặc 1300 nm. Bước sóng ngắn hơn giúp Single Mode truyền tải ánh sáng xa hơn, trong khi Multimode chỉ phù hợp cho khoảng cách ngắn hơn.

so-sanh-day-nhay-quang-singlemode-va-multimode

Nguồn sáng

Dây nhảy quang Singlemode: Loại nguồn sáng này dùng laser đơn bước sóng, chỉ có một mode ánh sáng. Nó phù hợp với lõi mỏng của dây Singlemode, giúp truyền tải tín hiệu xa và nhanh hơn. Nó thường được dùng cho các ứng dụng cần băng thông cao.

Dây nhảy quang Multimode: Loại nguồn sáng này dùng LED hoặc VCSEL, có nhiều mode ánh sáng. Nó phù hợp với lõi dày của dây Multimode, giúp truyền tải tín hiệu ngắn và hiệu quả hơn. Nó thường được dùng cho các ứng dụng cần băng thông thấp.

Băng thông

Dây nhảy quang Singlemode có băng thông rộng hơn, cho phép truyền tải dữ liệu nhanh hơn và với dung lượng lớn hơn. Nó thường được dùng cho các ứng dụng cần băng thông cao như video 4K/8K. Multimode có băng thông hẹp hơn, do đó chỉ thích hợp cho các ứng dụng cần băng thông thấp hơn.

Hiệu suất

Dây nhảy quang Singlemode có hiệu suất cao hơn, vì ánh sáng ít bị tán sát và suy giảm khi truyền qua lõi mỏng của nó. Nó có thể truyền tín hiệu quang xa và ổn định hơn. Multimode có hiệu suất thấp hơn, vì ánh sáng bị phân tán và suy giảm nhiều hơn khi truyền qua lõi dày của nó. Nó chỉ có thể truyền tín hiệu quang ngắn và kém ổn định hơn.

Ứng dụng

Dây nhảy quang Singlemode thường được sử dụng trong các mạng WAN (Wide Area Network), viễn thông quang học, cáp biển dài hạn, và các ứng dụng yêu cầu truyền tải trên khoảng cách rất xa.

so-sanh-ung-dung-cua-day-nhay-quang-singlemode-va-multimode

Dây nhảy quang Singlemode thường được sử dụng trong các mạng WAN (Wide Area Network), viễn thông quang học, cáp biển dài hạn, và các ứng dụng yêu cầu truyền tải trên khoảng cách rất xa.

Kết luận: 

Như vậy, trong bài viết này chúng ta đã cùng tìm hiểu sự khác biệt quan trọng giữa dây nhảy quang singlemode và multimode. Sự lựa chọn giữa Singlemode và Multimode thường phụ thuộc vào khoảng cách truyền tải, băng thông, và ứng dụng cụ thể của mạng hoặc hệ thống. Hy vọng rằng với những thông tin đã nêu trên bài viết sẽ giúp anh em có thể triển khai dây nhảy quang một cách hiệu quả và đáp ứng được nhu cầu của dự án.

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!