Khi mua và lựa chọn cáp mạng có 3 chỉ số quan trọng bậc nhất ta cần theo dõi. Đó là: tần số, tốc độ truyền dẫnbăng thông của cáp mạng. Rất nhiều người nhầm lẫn 3 chỉ số này và không hiểu ý nghĩa của nó. Mỗi loại cáp mạng Cat5e, cat6, cat7,… đều có sự khác nhau giữa các loại chỉ số này.

các loại cáp mạng khác nhau có thông số khác nhau

Trong bài viết này, ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết ý nghĩa 3 chỉ số này:

1. Tần số (MHz)

Thông số tần số của cáp mạng đo lường tần số tối đa mà một cáp có thể truyền dẫn dữ liệu một cách hiệu quả. Tần số cáp thường xác định khả năng của cáp để truyền dẫn tín hiệu ở các tần số khác nhau. Nó biểu thị mức độ linh hoạt của cáp trong việc truyền dẫn các tín hiệu có tần số khác nhau.

Ví dụ: cáp mạng Cat5e có tần số 100 Mhz nghĩa là cáp mạng Cat5e có khả năng truyền dẫn dữ liệu ở các tần số từ 1 Megahertz đến 100 Megahertz.

Tần số cáp càng lớn thì khả năng truyền dẫn của cáp càng ở càng nhiều tần số khác nhau. Tần số tỷ lệ thuận với tốc độ truyền dữ liệu của cáp mạng.

2. Băng thông (Mhz)

Băng thông của cáp mạng đo lường dải tần số hoặc phạm vi tần số mà một cáp có thể truyền dẫn dữ liệu một cách hiệu quả. Băng thông của cáp thường được đo bằng đơn vị Hz hoặc Mbps (Megabits per second). Nó biểu thị khả năng của cáp để chứa và truyền dẫn dữ liệu ở mức tốc độ nhất định trong một khoảng thời gian cụ thể.

Vì thường được đo bằng Mhz nên rất nhiều người nhầm lẫn băng thông và tần số của cáp.

Ví dụ: Giả sử cáp mạng cat 6, có khả năng truyền dẫn dữ liệu ở tốc độ lên đến 1 Gigabit mỗi giây (1 Gbps) và có dải tần số từ 1 MHz đến 250 MHz.

  • Tần số cáp: Trong trường hợp này, dải tần số từ 1 MHz đến 250 MHz đại diện cho khả năng của cáp để truyền dẫn tín hiệu ở các tần số từ 1 Megahertz đến 250 Megahertz. Điều này có nghĩa là cáp có thể truyền dẫn tín hiệu ở các tần số khác nhau trong khoảng từ 1 MHz đến 250 MHz, cho phép nó được sử dụng trong nhiều ứng dụng mạng khác nhau.
  • Băng thông cáp mạng: Trong trường hợp này, băng thông của cáp được xác định là 1 Gbps, tức là nó có khả năng truyền dẫn dữ liệu ở mức tốc độ lên đến 1 Gigabit mỗi giây. Điều này biểu thị khả năng của cáp để chứa và truyền dẫn dữ liệu với mức tốc độ nhất định trong một khoảng thời gian cụ thể, trong trường hợp này là 1 giây.

3. Tốc độ truyền dữ liệu (Mbps)

Tốc độ truyền dữ liệu đo lường tốc độ mà dữ liệu có thể được truyền qua cáp mạng trong một khoảng thời gian cụ thể. Tốc độ truyền dẫn của cáp thường được đo bằng Mbps (Megabits per second) hoặc Gbps (Gigabits per second). Nó thường biểu thị khả năng của cáp để truyền dẫn dữ liệu ở mức tốc độ cụ thể.

Băng thông và tốc độ truyền dữ liệu cũng hay bị nhầm lẫn với nhau. Ví dụ, một cáp mạng có băng thông là 250 MHz có thể có tốc độ truyền dẫn lên đến 1 Gbps. Trong trường hợp này, băng thông của cáp là 250 MHz, trong khi tốc độ truyền dẫn của cáp là 1 Gbps.

Mặc dù băng thông càng tăng thì tốc độ truyền dữ liệu của cáp cũng càng tăng. Tuy nhiên, băng thông và tốc độ truyền dẫn của cáp là hai chỉ số hoàn toàn khác nhau.

Tổng kết lại:

  • Cáp mạng có 3 chỉ số quan trọng gồm: tần số cáp, băng thông và tốc độ truyền dữ liệu.
  • Cả 3 chỉ số này càng lớn thì càng tốt.
  • Thông thường ta sẽ quan tâm đến 2 chỉ số: băng thông và tốc độ truyền dữ liệu nhiều hơn.

Dưới đây là bảng liệt kê thông số tần số, băng thông và tốc độ truyền dữ liệu của các loại cáp mạng phổ biến:

Loại cáp mạng Tần số (MHz) Băng thông (MHz) Tốc độ truyền dữ liệu (Gbps)
Cat5 1 – 100 100 1
Cat5e 1 – 100 100 1
Cat6 1 – 250 250 1
Cat6a 1 – 500 500 10
Cat7 1 – 600 600 10
Cat7a 1 – 1000 1000 10
Cat8 1 – 2000 2000 40

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!