Đầu ghi là thiết bị dùng để lưu trữ video thu được từ Camera giám sát trong hệ thống an ninh. Có 2 loại đầu ghi camera gồm: DVR và NVR. Hai loại đầu ghi này được sử dụng trong hệ thống camera khác nhau. Tức là không phải lúc nào bạn cũng có thể sử dụng bất kỳ loại đầu ghi DVR hoặc NVR. Do đó, ta cần phải biết cách phân biệt 2 loại đầu ghi này và hiểu cách sử dụng của chúng?

Đầu ghi NVR và DVR là gì?

hình ảnh so sánh DVR và NVR

Đầu ghi DVR là đầu ghi video kỹ thuật số và đầu ghi NVR là đầu ghi Video mạng. Cả NVR và DVR đều lưu trữ video được thu được từ các Camera, lưu trữ dữ liệu ở định dạng có thể truy cập sau. Tuy nhiên NVR và DVR khác nhau ở cách xử lý dữ liệu.

Đầu ghi DVR được sử dụng với camera Analog. Tín hiệu thu được từ Camera Analog là tín hiệu thô và nó truyền thẳng về đầu ghi DVR qua dây cáp đồng trục. Do đó, DVR sẽ cần phải chuyển dữ liệu thu được từ camera Analog thành tín hiệu kỹ thuật số rồi mới lưu trữ được. Từ đó, người dùng có thể xem hình ảnh thu được từ xa. Hệ thống camera Analog bắt buộc phải sử dụng đầu ghi.

Đầu ghi NVR được sử dụng với camera IP. Không giống camera Analog, camera IP thu hình ảnh ở dữ liệu thô và xử lý dữ liệu tại camera luôn. Nó chuyển đổi thành tín hiệu kỹ thuật số rồi chuyển qua dây cáp mạng Ethernet hoặc WiFi để đến đầu ghi NVR. Tại đây, NVR sẽ lưu trữ mà không cần phải xử lý dữ liệu. Do đó, hệ thống camera IP không nhất thiết phải sử dụng đầu ghi.

Hệ thống đầu ghi DVR hoạt động thế nào?

hệ thống DVR

Hệ thống DVR sử dụng camera Analog. Loại camera này thường có chất lượng hình ảnh ở mức HD và kém hơn camera IP. Nó không xử lý dữ liệu được tại Camera. Nó chỉ thu hình ảnh tại cảm biến và truyền dữ liệu thô này tới đầu ghi qua cáp đồng trục.

Do đó, người dùng không thể kết nối trực tiếp với camera như camera IP để giám sát qua mạng hay app. Ta sẽ cần phải sử dụng đầu ghi DVR để chuyển đổi tín hiệu thành kỹ thuật số. Đây cũng là lý do mà DVR được gọi là đầu ghi kỹ thuật số.

Sau khi chuyển đổi dữ liệu và kết nối với Internet, người dùng đã có thể giám sát từ xa qua Internet.

Hệ thống đầu ghi NVR hoạt động thế nào?

hệ thống NVR

Hệ thống NVR sử dụng camea IP. Loại camera này hiện đại hơn rất nhiều. Nó có hình ảnh chất lượng tốt hơn camera Analog. Đặc biệt là nó sử dụng giao thức mạng, mỗi camera IP sẽ sử dụng một địa chỉ IP riêng. Do đó, nó có thể kết nối trực tiếp với Internet và truyền dữ liệu với người dùng.

Đầu ghi NVR sẽ chỉ cần thiết với số lượng camera nhiều, và cần quản lý tập trung. Các camera IP đã xử lý dữ liệu thô thu được thành dữ liệu kỹ thuật số. Nên đầu ghi NVR không cần phải xử lý dữ liệu. Nó chỉ thực hiện lưu trữ.

Nên chọn đầu ghi NVR hay DVR?

Với câu hỏi: nên chọn đầu ghi NVR hay DVR? Thực chất là ta đang lựa chọn giữa hệ thống giám sát DVR hay NVR? Tức là ta sẽ cân nhắc tổng thể cả hệ thống giám sát?

Nếu chọn đầu ghi DVR, thì ta sẽ phải chọn camera analog, dây cáp đồng trục,… Với hệ thống này, ưu điểm lớn nhất là giá nó rẻ hơn. Tuy nhiên, tính năng rõ ràng là kém hơn, chất lượng hình ảnh kém hơn. Ta cũng không có các công nghệ như PoE để giải quyết vấn đề nguồn điện.

Nếu chọn đầu ghi NVR, thì ta sẽ phải chọn camera IP, dây cáp mạng,… với hệ thống này, giá thành chắc chắn sẽ đắt hơn DVR. Tuy nhiên, đổi lại ta sẽ có được chất lượng hình ảnh tốt hơn. Các tính năng nổi bật hơn, có cấp nguồn PoE cho camera.

Thông thường nếu bạn đã có sẵn các camera Analog từ trước, và nhu cầu chỉ là mở rộng lên thì ta nên sử dụng đầu ghi DVR. Vì ưu điểm của camera Analog là các hãng khác nhau vẫn dùng được với nhau. Vì chúng đều truyền tín hiệu thô. Còn xử lý dữ liệu nằm ở đầu ghi.

Nếu bạn muốn xây dựng một hệ thống giám sát mới, ưu tiên hàng đầu vẫn là hệ thống NVR vì chúng đáp ứng được nhu cầu giám sát tăng nhanh chóng của bạn. Dễ dàng quản lý và có các tính năng nâng cao.

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ về sự khác nhau giữa đầu ghi DVR và NVR như thế nào?

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!