Giới thiệu chung về cáp mạng

Bài viết này mình muốn chia sẻ một số kinh nghiệm lựa chọn cáp mạng cho hệ thống mạng LAN sao cho phù hợp, đảm bảo đáp ứng được yêu cầu kĩ thuật và tránh lãng phí khi lắp đặt. Bài viết mang tính chất chia sẻ để mọi người tham khảo.day-cap-mang-chinh-hang-amtako-gia-re

Cấu tạo dây cáp mạng: 

Cáp mạng được chia làm hai loại: là cáp đồng và cáp quang, nhưng ở đây ta chỉ xét đến cáp đồng được sử dụng phổ biến trong mạng LAN (mạng nội bộ).

  • Cáp mạng được biết đến là dây dẫn dạng xoắn được làm từ kim loại hay hợp kim, được chia ra thành nhiều loại khác nhau tùy theo đặc tính cấu tạo. Bao bọc bên ngoài là một lớp vỏ nhựa cách điện. Nó có chức năng kết nối các thiết bị trong nội bộ, và liên kết hệ thống mạng LAN với internet.lựa chọn cáp mạng cho mạng LAN-2

Phân loại các loại cáp mạng:

Có rất nhiều hãng sản xuất cáp mạng, tùy vào đặc tính cấu tạo người ta phân ra làm nhiều loại cáp khác nhau:

– Cáp mạng cat5: Đây là loại cáp được sử dụng phổ biến nhất với mức giá thành rẻ nhất trên thị trường. Nhưng chất lượng kém, không đảm bảo trong việc truyền dữ liệu. Hiện nay xuất hiện rất hiếm trên thị trường.

Cáp mạng cat5e: Là loại cáp được sản xuất cao cấp hơn cat5, tốc độ và khả năng truyền tải dữ liệu tốt hơn. Giá thành cũng không cao hơn cat5 nhiều. Vì vậy, người ta đã chuyển sang sử dụng loại cáp này thay cho cáp cat5.

Cáp mạng cat6: Loại cáp này cao cấp hơn hẳn, cáp có lõi nhựa chữ thập chống nhiễu chéo giữa các cặp dây xoắn. Lõi đồng tốt giúp tốc độ và khả năng truyền tải dữ liệu vượt trội. Ngoài ra, dây cáp cũng bền hơn nhờ có lớp vỏ bọc dày và chắc chắn. Vì thế giá thành cũng cao hơn nhiều so với cat5e.

Dựa vào khả năng chống nhiễu điện từ người ta cũng phân loại cáp:

+ Cáp mạng cat5e UTP , cat6 UTP : không có lớp bọc bạc chống nhiễu.

+ Cáp mạng Cat5e FTP , cat6 FTP ( cat6A ) : có lớp bọc bạc chống nhiễu.

Ngoài ra tùy thuộc vào khả năng chống nhiễu, nhà sản xuất có cách bọc chống nhiễu khác nhau (bọc từng cặp dây xoắn, bọc 8 cặp dây xoắn). Còn một số cáp chuyên dụng khác như: cáp đi trần nhà, cáp đi dưới thảm trải sàn,…lựa chọn cáp mạng cho mạng LAN-1

Lựa chọn cáp mạng cho hệ thống mạng LAN (mạng nội bộ)

Việc lựa chọn cáp mạng cũng khá đơn giản. Đầu tiên bạn nên tính toán đường đi dây cáp, vị trí kết nối giữa các thiết bị trong hệ thống tối ưu và thẩm mỹ nhất để biết cần tốn bao nhiêu cáp. Tiếp theo đó, bạn phải xác định được mục đích sử dụng, đường truyền của hệ thống. Đường cáp mạng có đi chung với đường dây điện không (nếu có thì nên chọn cáp mạng có chống nhiễu). Những vấn đề này thì những người chăm sóc khách hàng, tư vấn viên phân phối cáp mạng chắc chắn sẽ giải thích rõ ràng cho bạn. Bài viết chỉ muốn cung cấp thông tin cơ bản để bạn có thể chủ động trong việc thiết kế lắp đặt hệ thống mạng cho mình.

Ngoài cáp ra, để lắp đặt một hệ thống mạng LAN, bạn cần có thêm các phụ kiện mạng như: hạt mạng, nhân mạng, switch chia mạng,… và một số phụ kiện khác tùy theo nhu cầu của hệ thống, mình sẽ nói về vấn đề này ở bài viết sau.

Nếu các bạn quan tâm, hay có nhu cầu thiết kế lắp đặt một hệ thống mạng nội bộ cho gia đình, văn phòng, công ty, trường học, nhà xưởng, cửa hàng… hãy gọi cho chúng tôi, nhân viên kĩ thuật sẽ giải đáp mọi thắc mắc và tư vấn để bạn có được một hệ thống mạng LAN ưng ý.lựa chọn cáp mạng cho mạng LAN

>>Các bạn có thể tham khảo thêm về các loại cáp mạng hiện có trên thị trường trên website của chúng tôi, ngoài ra còn nhiều phụ kiện mạng có thể các bạn quan tâm. Có đầy đủ thông tin chi tiết, báo giá của sản phẩm.

Có thể bạn quan tâm:

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!