FTTH là một trong những dịch vụ cung cấp mạng băng thông rộng của các đơn vị cung cấp dịch vụ ISP cung cấp cho người dùng cuối. FTTH giúp cho người dùng có khả năng truy cập mạng nhanh chóng, băng thông rộng. Bài viết này hướng dẫn chi tiết và đầy đủ về FTTH.

FTTH là gì?

FTTH được viết tắt của Fiber To The Home hay còn được gọi là “Fiber to the Premises” (FTTP). FTTH là dịch vụ cung cấp kết nối mạng quang tốc độ cao và băng thông rộng đến tận điểm kết nối của người dùng tại nhà riêng, tòa nhà, doanh nghiệp.

FTTH LÀ GÌ

Các nhà cung cấp Internet như Viettel, FPT, VNPT xây dựng các đường dẫn cáp quang từ trung tâm dịch vụ, các trạm đến tận các thiết bị ONT/ONU của người dùng.

Kỹ thuật FTTH bao gồm việc triển khai hạ tầng sợi quang trực tiếp đến các địa điểm sử dụng cuối cùng, thay vì sử dụng các kỹ thuật truyền dẫn khác như đồng dây hoặc cáp đồng. Sợi quang được sử dụng do khả năng truyền dẫn tốc độ cao và ít bị suy hao.

Kỹ thuật này thường được triển khai qua việc dựng các hạ tầng quang thông qua các cột trung tâm hoặc đường dây cáp quang dọc theo các con đường, sau đó nối trực tiếp từ hạ tầng này đến tòa nhà hoặc ngôi nhà của người dùng cuối.

Kiến trúc mạng FTTH

Kiến trúc mạng FTTH

Mạng FTTH tạo kết nối mạng quang từ trung tâm và trạm phân phối đến tận người tiêu dùng.

Tại trung tâm dịch vụ, một tập hợp các thiết bị chuyển mạch quang như OLT đóng vai trò trung tâm điều phối và quản lý việc truyền dẫn dữ liệu thông qua sợi quang.

Từ trung tâm dịch vụ này, các sợi quang được triển khai ra khắp nơi và kết nối trực tiếp với trạm gốc hoặc nút phân phối tại các vị trí chiến lược trong khu vực.

Tại các trạm gốc hay nút phân phối này, ta sử dụng bộ chia quang để chia tín hiệu quang ra các nhánh nhỏ hơn và tiếp tục truyền dẫn dữ liệu đến từng gia đình.

Tại mỗi điểm kết nối cuối cùng, mỗi ngôi nhà sẽ trang bị ONT/ONU để chuyển đổi tín hiệu quang thành tín hiệu điện tử, cho phép các thiết bị như máy tính, TV, điện thoại kết nối và tận dụng dịch vụ truyền thông tốc độ cao.

Ưu điểm của mạng cáp quang FTTH

 1. Tốc độ truyền dữ liệu cao (> 1Gbps)
 2. Băng thông rộng vì sử dụng cáp quang.
 3. Ít bị nhiễu hay suy hao như các công nghệ khác (DSL hay cáp đồng).
 4. Kết nối trực tiếp từ trung tâm dịch vụ mạng đến người tiêu dùng.
 5. Dễ dàng mở rộng đáp ứng nhu cầu tăng cao trong tương lai.

Khó khăn khi triển khai FTTH

 1. Chi phí triển khai FTTH đắt hơn các loại khác như FTTC hay FTTN.
 2. Đòi hỏi kỹ thuật và công nghệ cao.
 3. Thời gian xây dựng và triển khai lâu.
 4. Bảo trì mạng FTTH gặp nhiều khó khăn.
 5. Khó khăn trong việc nâng cấp.

Cáp quang FTTH là gì?

ảnh cáp quang FTTH
ảnh cáp quang FTTH

Cáp quang FTTH là loại cáp quang chuyên dụng được sử dụng trong hệ thống mạng FTTH. Đặc điểm của loại cáp quang này là:

 • Có cấu trúc bảo vệ chống được thời tiết khắc nghiệt.
 • Có cấu trúc để hỗ trợ việc treo cáp quang trên cột điện dễ dàng tránh tình trạng võng, kéo căng làm đứt sợi quang.

Mong rằng các bạn đã hiểu rõ hơn về FTTH!

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!