Hầu hết các Router WiFi hiện đại ngày nay đều trang bị tính năng Beamforming. Đây cũng như một đặc điểm nhận diện cho biết Router có tốt hay không? Vậy thì công nghệ Beamforming là gì? Nó hoạt động thế nào? Người dùng nhận được lợi ích gì khi sử dụng Router có tính năng Beamforming?

Beamforming là gì?

Beamforming là kỹ thuật giúp Router điều chỉnh pha và độ lớn của sóng WiFi trên ăng-ten để tạo ra tia sóng WiFi mạnh hơn ở một hướng mong muốn nhằm tăng hiệu suất truyền dẫn và giảm nhiễu. Công nghệ Beamforming giúp tập trung sóng WiFi về hướng các thiết bị đang kết nối với mạng không dây để tốc độ truyền dữ liệu tốt nhất.

Các Router WiFi thông thường phát WiFi bằng cách truyền dữ liệu đi các hướng từ Ăng-ten. Beamforming hoạt động bằng cách điều chỉnh sóng trên các ăng-ten để tăng độ mạnh sóng wifi tới hướng các thiết bị đang kết nối.

ảnh so sánh Router WiFi có và không có Beamforming
ảnh so sánh Router WiFi có và không có Beamforming

Công nghệ Beamforming có lợi ích gì?

1. Tăng cường độ sóng WiFi tới các thiết bị đang sử dụng để tăng tốc độ truyền dữ liệu và tránh hiện tượng mất kết nối.

2. Vì tập trung sóng WiFi đến các thiết bị kết nối nên tránh được điểm chết WiFi trong phạm vi phủ sóng.

3. Giúp cung cấp mạng WiFi cho nhiều người sử dụng tốt hơn.

4. Tập trung sóng WiFi tới các thiết bị cũng giúp tiết kiệm điện tiêu thụ của Router.

tác dụng của Beamforming

Beamforming xác định vị trí của thiết bị để tăng cường tín hiệu trực tiếp như thế nào?

Beamforming xác định vị trí của thiết bị bằng cách sử dụng thông tin từ các cảm biến hoặc thông tin mạng để định vị vị trí của người dùng hoặc thiết bị. Khi đã biết vị trí của thiết bị, hệ thống beamforming điều chỉnh pha và độ lớn của tín hiệu trên từng ăng-ten để tạo ra tia sóng mạnh hướng trực tiếp đến thiết bị đó.

ảnh minh họa Rotuer Beamforming truyền sóng wifi trong nhà

Beamforming có nhược điểm không?

1. Trong môi trường có nhiều chướng ngại vật, sóng phản xạ có thể gây ra hiện tượng “đòn bẹo”, làm giảm hiệu suất của beamforming bằng cách làm mất đi sự tập trung của tín hiệu.

2. Beamforming có thể bị ảnh hưởng bởi phản hồi nhiễu từ các tín hiệu phản xạ hoặc từ các thiết bị khác trong môi trường, làm giảm hiệu quả của việc tập trung tín hiệu.

3. Chi phí để mua Router WiFi có Beamforming đắt hơn vì đòi hỏi phần cứng và phần mềm phức tạp để thu thập thông tin và điều chỉnh tín hiệu trên từng ăng-ten.

4. Beamforming thường chỉ hoạt động hiệu quả trong khoảng cách ngắn và với số lượng thiết bị giới hạn. Khi khoảng cách tăng lên, hiệu suất beamforming có thể giảm đi đáng kể.

Router có Beamforming đáng mua không?

Rõ ràng là Beamforming mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng về tốc độ truyền dẫn. Vì vậy, nếu có khả năng thì hãy lựa chọn các Router WiFi có Beamforming. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm về giá sản phẩm. Thì ta có thể sử dụng các loại Router không có tính năng này.

Beamforming là một công nghệ tốt nhưng không phải bắt buộc phải có trên Router WiFi. Khi lựa chọn Router WiFi ta cần quan tâm đến các thông số chính trước. Còn tính năng Beamforming sẽ chỉ là một điểm cộng.

Mong rằng qua bài viết này bạn đã hiểu về Beamforming trên Router WiFi!

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!