GPON là mạng quang thụ động Gigabit. Đây là 1 trong những công nghệ chủ chốt được sử dụng trong các mạng FTTx, FTTH, FTTB và FTTC,… Một hệ thống GPON gồm 2 thành phần truyền dẫn chính: đó là thiết bị OLT và thiết bị ONT hoặc ONU.

Cả OLT và ONT/ONU đều sử dụng các Module SFP GPON để tăng hiệu suất mạng GPON lên 3 lần. Trong bài viết này, ta sẽ tìm hiểu chi tiết về loại Module SFP GPON này. Để xem SFP GPON có những đặc điểm nào?

GPON SFP là gì?

hình ảnh Module SFP GPON
hình ảnh Module SFP GPON

GPON SFP là loại module quang được sử dụng chính trong hệ thống GPON. Loại SFP này tuân thủ tiêu chuẩn ITU-T G.984.2. SFP GPON là Module SFP hai chiều có ổ cắm SC và sử dụng cáp quang Singlemode. Chức năng của SFP GPON là truyền và nhận tín hiệu có bước sóng khác nhau giữ OLT và ONT.

Loại Module SFP GPON sử dụng phương pháp WDM để truyền và nhận trên cùng 1 sợi quang duy nhất.

SFP GPON lớp B+ và lớp C+

GPON SFP được chia thành: GPON OLT SFP và GPON ONT SFP hoặc GPON ONU SFP dựa trên thiết bị chugns được sử dụng. Có 2 loại GPON SFP là loại lớp B+ và loại lớp C+. Chúng khác nhau ở công suất phát và độ nhạy thu. Dưới đây là bảng so sánh chi tiết:

Loại máy thu phát Lớp B+ Lớp C+
Công suất TX  Công suất Rx tối đa Công suất TX  Công suất Rx tối đa
GPON OLT SFP 1,5-5 dBm -28 dBm 3-7 dBm -32 dBm
Bước sóng hoạt động OLT SFP 1480-1500nm 1260-1360nm 1480-1500nm 1290-1330nm
GPON ONT SFP 0,5-5 dBm -27 dBm 0,5-5 dBm -30dBm
Bước sóng hoạt động ONT SFP 1260-1360nm 1480-1500nm 1290-1330nm 1480-1500nm

SFP GPON lớp B+ hỗ trợ 32 thiết bị ONT trong khi SFP GPON lớp C+ hỗ trợ 64 ONT. Ta có thể sử dụng SFP GPON lớp C+ với SFP GPON lớp B+ miễn là mức suy hảo của liên kết phù hợp.

hình ảnh SFP GPON lớp B+ và lớp C+
hình ảnh SFP GPON lớp B+ và lớp C+

SFP GPON khác SFP BIDI như thế nào?

SFP GPON là một loại trong SFP BIDI Gigabit, tuy nhiên chúng có một số điểm khác nhau:

1. Chế độ truyền tín hiệu

SFP BIDI thường sử dụng theo cặp và truyền dữ liệu kết nối giữa 2 điểm (P2P). Các SFP BIDI thường sử dụng đầu cắm LC thay vì SC.

Module SFP BIDI kết nối theo cặp

Các GPON SFP thường sử dụng để kết nối một điểm OLT tới nhiều điểm ONT khác nhau. Tức là GPON SFP được sử dụng cho kết nối 1 điểm tới nhiều điểm (P2MP). Các GPON SFP kết nối 1 ONT và sử dụng bộ chia quang để kết nối tới nhiều thiết bị ONU khác nhau.

SFP GPON liên kết 1 điểm đến nhiều điểm

2. Khoảng cách truyền dẫn tín hiệu

Các SFP BIDI loại 1 G sử dụng cáp quang singlemode với bước sóng 1590nm/1510nm và 1510nm/1590nm có thể truyền dữ liệu với khoảng cách tối đa lên tới 160 Km. Trong khi đó các SFP GPON OLT và ONT/ONU hỗ sử dụng bước sóng 1490nm/1310nm và 1310nm/1490nm với khoảng cách truyền dẫn tối đa chỉ đạt tới 20 Km.

Lợi ích khi sử dụng SFP GPON

Các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) như viettel, FPT, VNPT,.. sử dụng GPON SFP để giảm số lượng thiết bị cần được cung cấp tới khách hàng. Nếu không sử dụng GPON SFP, ISP cần ít nhất 1 thiết bị Modem (loại ONT có cổng cáp quang) và Router cũng như Set-Top-Box hoặc đầu ghi Video nếu sử dụng dịch vụ IPTV. Thiết bị cấp cho khách hàng tăng thì chắc chắn chi phí dịch vụ GPON cũng sẽ tăng. Do đó, việc sử dụng GPON SFP sẽ đem lại khả năng tiết kiệm chi phí cho khách hàng cuối.

hình ảnh Modem quang với cổng quang của viettel
hình ảnh Modem quang với cổng quang của viettel

ISP sử dụng SFP GPON để tích hợp dịch vụ. SFP GPON thường lắp trên Router do ISP cấp cho khách hàng. Người dùng cũng có thể rút dây nhảy quang và GPON ONT SFP khỏi Router của ISP sau đó cắm vào Router của mình.

Mong rằng bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về Module SFP, đặc biệt là loại SFP GPON!

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!