Hướng dẫn hàn cáp quang | Cách sử dụng máy hàn quang trong việc thi công mạng cáp quang

Hàn cáp quang là một công việc không dễ dàng như cáp đồng, nó yêu cầu cao về kĩ thuật và độ chuẩn xác bởi hàn cáp quang có vai trò quan trọng trong việc truyền dẫn tín hiệu mạng. Chính vì thế khi hàn cáp quang cần thực hiện đầy đủ các quy trình và cần những người có kinh nghiệm thực hiện quá trình hàn này để trong quá trình hàn cáp quang, hạn chế độ suy hao cao để không ảnh hưởng đến sự hoạt động của thiết bị, không làm giảm tín hiệu được truyền, đảm bảo chất lượng cho người sử dụng. Vậy cách hàn cáp quang như thế nào là đạt chất lượng? Quy trình hàn được thực hiện như thế nào? Mời khách hàng có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Hướng dẫn sử dụng máy hàn cáp quang
Hướng dẫn sử dụng máy hàn cáp quang
 1. Quá trình hàn nối cáp quang

Không giống như cáp đồng ta thực hiện việc đấu nối, bấm đầu hay nối tiếp với các thiết bị đơn giản như dao tuốt, kìm mạng…, quá trình hàn cáp quang yêu cầu cao hơn về kĩ thuật và kinh nghiệm của người hàn cáp quang. Hơn nữa, việc thực hiện quá trình hàn cáp quang không thể thực hiện đơn giản bằng những cách thủ công thông thường mà phải có máy móc chuyên dụng để thực hiện, điển hình nhất là máy hàn cáp quang.

Hàn nối cáp quang được hiểu đơn giản là việc nối hai sợi quang lại với nhau bằng cách sử dụng nhiệt. Hai sợi quang học nên được hợp nhất theo cách để cho phép ánh sáng được truyền qua chúng mà không cần tán xạ hay phản chiếu ánh sáng trở lại điểm nối. Nhiệt độ được sử dụng để kết hợp hai sợi quang với nhau thường ở dạng một cung điện hay tia lửa điện.Hướng dẫn sử dụng máy hàn cáp quang

 1. Các vật dụng cần chuẩn bị

Để tiến hành hàn nối cáp quang, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật tư sau đây:

 • Kìm tước sợi quang
 • Kìm cắt sợi quang
 • Máy cắt sợi quang
 • Máy hàn cáp quang
 • Ống nung co nhiệt
 • Cồn 70 hoặc 90 độHướng dẫn sử dụng máy hàn cáp quang
 1. Hàn nối cáp quang

 • Bật nguồn máy hàn cáp quang

Bạn tiến hành bấm và giữ cho đến khi đèn LED sáng, màn hình chờ sẽ hiển thị “READY” sau khi tất cả các motor đã được đưa về vị trí khởi đầu. Kiểu nguồn cung cấp sẽ được hiển thị. Nếu bạn sử dụng nguồn pin, trạng thái điện năng còn lại của pin sẽ được chỉ thị.

 • Điều chỉnh góc màn hìn

Bạn hãy hiệu chỉnh góc màn hình thích hợp nhất để có được một góc nhìn phù hợp.

 • Điều chỉnh độ sáng màn hình

Bạn sử dụng các phím mũi tên xuống và lên để hiệu chỉnh độ sáng của màn hình, sau đó bấm “enter” để xác lập giá trị sử dụng.Hướng dẫn sử dụng máy hàn cáp quang

 • Chọn chế độ hàn

Bạn chọn chế độ hàn thích hợp cho các loại sợi quang cần hàn. Chế độ hiện tại được hiển thị trên màn hình  “READY”. Chế độ AUTO được khuyến nghị cho các loại sợi như SM, DS, NZDS, MN. Việc cân chỉnh hồ quang sẽ được thực hiện tự động cho phù hợp với tiến trình hàn, đảm bảo tính ổn định cho mối hàn.

 • Chế độ gia nhiệt

Bạn lựa chọn chế độ gia nhiệt thích hợp với loại ống co nhiệt để bảo vệ mối hàn. Chế độ gia nhiệt được hiển thị trên màn hình “READY”. Để thay đổi chế độ hàn, bấm phím mũi tên sang trái tại màn hình  “READY”. Để thay đổi chế độ nung, bấm mũi tên sang trái lần nữa. Màn hình sẽ chuyển lần lượt vào chế độ [Splice Mode Select] và [Heater Mode Select].

 • Thiết lập kích thước khoang nung

Mở nắp khoang nung, trượt thanh định cỡ đến giá trị thích hợp với loại ống co nhiệt bạn sử dụng.

 • Làm sạch sợi quang

Bạn làm sạch sợi quang bằng gạc hoặc vải mỏng thám cồn khoảng 100mm đầu sợi để tránh các hạt bụi lọt vào ống có nhiệt làm ảnh hưởng đến chất lượng của các mối hàn.

 • Chuẩn bị sợi quang và hàn

– Luồn ống co nhiệt vào sợi quang: luồn một trong hai sợi quang vào ống co nhiệt (Fiber protection sleeve).

– Tước sợi quang: bạn sẽ tiến hành loại bỏ các lớp phủ nhựa bằng cách sử dụng kìm tước sợi quang để loại bỏ lớp phủ khỏi sợi. Bạn nên tước với khoảng cách tầm 40mm. Quá trình tước sợi quang nên thực hiện một cách cẩn thận, nhẹ nhàng, không vội vã. Sau khi đã tước bỏ ra được sợi quang, ta tiếp tục các bước để tiến hành cắt sợi quang.

– Làm sạch và cắt sợi: sợi quang cần được lau sạch, đây là một trong những bước quan trọng trong quá trình hàn nối cáp quang. Bạn sử dụng giấy vệ sinh thấm cồn 70 độ lau nhẹ nhàng, lau đi lau lại cho thật sạch để đảm bảo chất lượng trong quá trình sử dụng. Sau khi lau sạch sẽ, bạn tiến hành cắt sợi. Chú ý cắt sợi đảm bảo rằng mặt cuối hoàn toàn bằng phẳng và vuông góc với trục của sợi. Để đảm tốt thì bạn nên sử dụng máy cắt sợi quang chất lượng. Cạnh góc nghiêng càng gần đến 90 độ trên cả hai sợi thì càng tốt, nó sẽ giúp ích cho mối hàn cáp ít suy hao. Sau khi cắt cả hai sợi, hãy lau sạch đầu bằng cồn.Hướng dẫn sử dụng máy hàn cáp quang

Sử dụng máy cắt sợi quang

– Kết nối: cuối cùng bạn sẽ sử dụng máy hàn cáp quang. Bạn bắt đầu bằng cách đặt mỗi sợi vào các hướng dẫn trên máy hàn cáp quang và kẹp chúng vào các vị trí an toàn. Đóng nắp của máy hàn và đảm bảo rằng bạn chọn đúng cài đặt trên màn hình và chương trình với các loại sợi đúng vào máy hàn cáp quang. Các sợi cuối sẽ được tự động di chuyển vào vị trí, tại thời điểm này một chu kỳ hàn nối sẽ bắt đầu và bất kỳ chất bẩn còn lại trên sợi cuối sẽ được gỡ bỏ khi bắt đầu nóng sơ bộ. Sau đó, đầu nối tiếp hợp sẽ cố gắng sắp xếp hai sợi bằng cách kiểm tra các đường cắt, các đường cắt sai sẽ dẫn đến sai lệch và sẽ bị từ chối. Nếu những sợi dây tốt thì các sợi sẽ được hợp nhất bằng một chu trình hồ quang tự động làm nóng các đầu và cung cấp các sợi với nhau với tốc độ được kiểm soát.

Khi nhiệt hạch hoàn tất, máy hàn cáp quang sẽ kiểm tra mối hàn và ước tính tổng số suy hao của mối hàn. Trong trường hợp cần phải làm lại thì nó sẽ thông báo cho bạn. Nếu đã chuẩn xác theo kế hoạch thì sau đó lấy các sợi ra khỏi các hướng dẫn và sử dụng ống nung co nhiệt để bảo vệ mối hàn.

Quá trình hàn nối cáp quang yêu cầu rất cao về mặt kĩ thuật, đòi hỏi người tiến hành hàn cáp quang cần phải có kinh nghiệm để hạn chế những sự cố xảy ra trong quá trình làm việc, đảm bảo chất lượng sử dụng tốt nhất cho người dùng. Để được tư vấn và có một quá trình lắp đặt cáp quang, hàn nối cáp quang hiệu quả, bạn có thể liên hệ ngay với công ty chúng tôi tại thietbimanggiare.com để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình bởi đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm. Cảm ơn sự quan tâm của khách hàng!

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!