Cách xem đèn báo trên Converter quang – Bộ chuyển đổi quang điện

Hiện nay, với yêu cầu khắt khe cũng như để đảm bảo truyền dẫn tín hiệu tốt hơn thì hệ thống mạng LAN, Camera, internet người ta đã chuyển dần sang sử dụng Converter quang để chuyển đổi tín hiệu điện từ cáp đồng sang tín tín hiệu ánh sáng để truyền tín hiệu đi xa hơn trên đường dây cáp quang và sau đó chuyển đổi tín hiệu ánh sáng từ cáp quang sang tín hiệu điện về cáp đồng đưa đến các thiếu bị sử dụng. Nhờ giải pháp này, tín hiệu của hệ thống được ổn định, giảm suy hao trên đường truyền rất nhiều so với hệ thống thuần cáp đồng trước đây.

 

>Để hiểu rõ hơn về sản phẩm Converter quang – Bộ chuyển đổi quang điện, Quý vị có thể tham khảo một số bài viết sau:

Sử dụng Converter quang có tác dụng gì

Converter quang là gì? Cách lựa chọn sao cho chất lượng

 

Với các sản phẩm bộ chuyển đổi quang điện thông thường có 6 đèn LED hiển thị trạng thái hoạt động của sản phẩm biết được hệ thống mạng đang làm việc ra sao (hệ thống mạng, đường truyền có ổn định hay không). Từ đó hỗ trợ tìm ra nguyên nhân và khắc phục hệ thống mạng một cách nhanh chóng khi có sự cố xảy ra. Tuy nhiên không phải ai cũng biết và hiểu được cách xem đèn trên Converter quang. Hãy cùng Thietbimanggiare.com tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 

Nhận biết các kí hiệu, đèn LED báo nhận biết trên bộ chuyển đổi quang điện

Đèn thông báo tín hiệu trên bộ chuyển đổi quang điện được chia thành hai hàng dọc FX và TX, Ba hàng ngang (Ngõ vào, tín hiệu truyền nhận, ngõ ra). Khi hoạt động cả 6 đèn sẽ sáng (đối với Converter quang điện 10/100), 2 đèn giữa (Link/Act) sáng nhấp nháy liên tục.

Cách xem đèn báo trên Converter quang – Bộ chuyển đổi quang điện

Các kí hiệu viết tắt được in trên các đèn báo:

– PWR: đèn nguồn

– FX: Là tiêu chuẩn cho công nghệ truyền sử dụng cáp quang (Đèn báo tín hiệu quang)

– TX: Là công nghệ trong mạng Fast Ethernet, cho phép truyền tín hiệu bằng sợi cáp đồng xoắn đôi (Đèn tín hiệu mạng LAN)

– FDX: Là đèn báo chế độ Full Duplex. Khi đèn báo không sáng thì cổng Fast Ethernet đang ở chế độ Half Duplex. Hiện tại thì hầu hết các Converter quang điện đều có thể tự động điều chỉnh chế độ Duplex trên cổng TX và thể hiện trạng thái trên đèn LED ở phía trước.

– Link/Activity: đèn dữ liệu truyền nhận

 

Hướng dẫn cách xem đèn trên converter quang để chuẩn đoán khi có sự cố xảy ra và đưa ra phương án khắc phục

Trạng thái trên converter quang điện tốc độ 10/100M:

+Trường hợp mất tín hiệu quang, 2 đèn Link/Act của hàng FX bị tắt: Quý vị cần kiểm tra Dây nhảy quang nối từ Converter vào hộp phối quang (ODF quang) xem có bị đứt, gãy hay không. Tiếp đến ta cần phải kiểm tra đường truyền cáp quang nối từ ODF quang đầu bên này sang ODF đầu bên kia. Quý vị hoàn toàn có thể kiểm tra bằng cách sử dùng đèn Laser hay nguồn sáng mạnh soi ở một đầu để kiểm tra về độ thông quang (Với hệ thống mạng Internet sử dụng bộ Converter quang điện đoạn cáp quang này là do nhà cung cấp dịch vụ quản lý, trong trường hợp này, tốt hơn hết ta nên gọi cho nhà mạng hoặc nhân viên kỹ thuật chuyên ngành để có thể xử lý một cách nhanh chóng và chính xác nhất)

Cách xem đèn báo trên Converter quang – Bộ chuyển đổi quang điện

+Trường hợp bị mất kết nối LAN từ Switch tới Converter quang, đèn hàng TX và đèn FDX sẽ mất, ta sẽ xử lý theo phương án: Thử sử dụng cổng khác trên Switch mạng. Kiểm tra kỹ lưỡng dây cáp mạng nối từ Bộ chuyển đổi quang điện vào Switch (với hệ thống mạng Internet được sử dụng Converter ta kiểm tra dây cáp từ phía Media converter vào Modem cũng như từ Modem đến Switch) được kết nối đúng chưa, Cáp mạng phải được cắm chắc chắn tại các điểm kết nối. Nếu cáp được cắm tốt mà vẫn chưa có mạng ta dùng cáp mạng khác thay thế.

Cách xem đèn báo trên Converter quang – Bộ chuyển đổi quang điện

+Trong trường hợp sáng đủ 6 đèn mà vẫn không có mạng: trong nhiều trường hợp Converter quang, Modem và Switch của Quý vị có thể đã bị treo, đơ và cần phải khởi động lại. Nếu không tìm ra được điểm xảy ra sự cố Quý vị nên chia mạng thành các đoạn nhỏ để dễ dàng xử lý.

Cách xem đèn báo trên Converter quang – Bộ chuyển đổi quang điện

Đối với các sản phẩm Converter quang 10/100/1000 Mbps:

Trạng thái trên Bộ chuyển đổi quang điện 1GB. Khi bị mất tín hiệu quang, đèn FX sẽ tắt, Converter quang điện sẽ còn 4 đèn sáng. Còn trong trường hợp mất kết nối LAN từ Switch tới Converter quang điện 2 đèn ở hàng TX sẽ bị mất, lúc này chỉ còn FX và đèn nguồn trên Converter quang sáng.

Cách xem đèn báo trên Converter quang – Bộ chuyển đổi quang điện

Khi Converter quang điện sáng đã đủ 5 đèn mà kết nối vẫn bị mất: Quý vị cần phải kiểm tra xem các thiết bị như Switch hay Bộ chuyển đổi quang điện có gặp phải vấn đề gì không và khởi động lại thiết bị. Kết hợp với đó là việc phân đoạn mạng thành nhiều đoạn nhỏ tuy hơi mất thời gian nhưng việc tìm điểm xảy ra sự cố giúp ta khắc phục dễ dàng hơn.

Tuy nhiên chúng tôi KHUYẾN CÁO: nên tìm đến những nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệp để trợ giúp và giải quyết các vấn dề một cách chính xác nhất.

 

Qua bài viết: “Cách xem đèn báo trên Converter quang – Bộ chuyển đổi quang điệnchúng tôi hy vọng đã cung cấp cho Quý vị những kiến thức cần thiết và cơ bản nhất khi gặp những sự cố liên quan đến Converter quang. Nếu Quý vị có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về các sản phẩm hay cần tư vấn, báo giá bộ chuyển đổi quang điện hay các sản phẩm mạng viễn thông chính hãng, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!