Khi sử dụng kết nối internet không dây, đã không ít người gặp phải tình trạng sóng wifi bị yếu, chập chờn hoặc bị ngắt kết nối hoàn toàn. Một trong những lý do của tình trạng trên là có thể bạn đang ở vùng chết wifi. Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết này để biết vùng chết wifi là gì và cách khắc phục để có những trải nghiệm kết nối internet không dây tuyệt vời hơn nhé! 

Vùng chết wifi là gì?

Vùng chết WiFi là một khoảng không gian mà tín hiệu WiFi yếu quá để duy trì kết nối Internet ổn định hoặc có thể bị ngắt kết nối hoàn toàn. Điều này có thể do nhiều yếu tố, bao gồm sự chắn của các vật thể vật lý, tường, lớp, thiết bị gây nhiễu sóng, hoặc khoảng cách quá xa giữa router WiFi và thiết bị kết nối.

vung-chet-wifi

Cách tìm vùng chết wifi

Để có thể tìm vùng chết wifi, cách đơn giản nhất là bạn có thể sử dụng các thiết bị điện thoại di động hoặc laptop, máy tính bảng,… có bắt sóng wifi và di chuyển xung quanh. Hãy ghi nhớ lại những khu vực mà sóng wifi kết nối yếu sóng wifi bị ngắt kết nối hoàn toàn

Bên cạnh đó, để kiểm tra vùng chết wifi, bạn có thể dụng các ứng dụng phổ biến bao gồm WiFi Analyzer (trên Android) hoặc NetSpot (trên Windows và macOS).

Ung-dung-WiFi-Analyzer

Phương pháp cải thiện độ phủ sóng wifi

Đặt thiết bị wifi ở vị trí trung tâm

Đặt router ở vị trí trung tâm của nhà hoặc khu vực bạn cần có độ phủ sóng cao nhất. Bạn nên tránh đặt router gần tường, góc, hoặc gần các vật thể có thể làm suy yếu tín hiệu.

Sử dụng bộ mở rộng kích sóng wifi

Bộ mở rộng sóng có thể giúp bạn mở rộng độ phủ sóng WiFi đến các vùng chết hoặc các vùng xa hơn vùng phủ sóng hiện tại

Sử dụng hệ thống mạng Mesh

Hệ thống mạng mesh dùng nhiều đơn vị sóng (nodes) để tạo ra một mạng lưới phủ sóng rộng khắp và liên tục. Bạn nên đặt các node ở các vị trí hợp lý trong nhà để đảm bảo việc phủ sóng liên tục và tạo ra một mạng lưới

Thiet-lap-mang-Mesh-Wifi

Giảm nhiễu sóng wifi

Nên tránh đặt router gần các thiết bị điện tử có thể phát ra sóng tần số radio (như điện thoại không dây, loa không dây) để giảm nhiễu sóng. Bên cạnh đó, các thiết bị không cần thiết cũng nên tắt để giảm tần suất sóng tần số radio.

tranh-dat-router-wifi-gan-cac-thiet-bi-dien-tu

Như vậy, qua bài viết này, hy vọng với việc hiểu rõ về nguyên nhân và cách nhận diện vùng chết WiFi, áp dụng các thiết bị mở rộng sóng, cải thiện vị trí đặt router, hay áp dụng các giải pháp mạng mesh hiện đại sẽ giúp bạn cải thiện được tốc độ sóng wifi của mình!

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!