Đa số nghĩ rằng sóng WiFi 5 vạch sẽ giúp bạn truy cập nhanh hơn khi sóng WiFi 1 vạch. Điều này đúng nhưng không hoàn toàn? Bởi vì có những lúc sóng wifi mạnh nhưng vào mạng yếu. Sóng WiFi đầy vạch chỉ cho bạn biết rằng tín hiệu WiFi phát từ Router đến điện thoại hoặc laptop của bạn mạnh hay yếu. Nhưng để xem xét về tốc độ truy cập Internet thì nó liên quan đến nhiều vấn đề khác!

hình ảnh minh họa độ mạnh yếu của sóng WiFi

4 Lý do chính khiến mạng yếu khi sóng WiFi mạnh

Khi sóng WiFi mạnh nhưng vào mạng yếu thì rõ ràng vấn đề nằm ở tốc độ mạng chứ không nằm ở tín hiệu WiFi. Do đó, ta có thể loại bỏ các lý do như: vị trí Router, bị nhiễu sóng,… Mà vấn đề ở đây sẽ nằm ở 1 trong 3 vấn đề sau: do thiết bị phát wifi, do gói đăng ký mạng và do hệ thống mạng.

Dưới đây là 5 nguyên nhân khiến mạng WiFi yếu:

1. Do thiết bị phát WiFi:

Các thiết bị phát WiFi thường dùng trong các hộ gia đình là Router WiFi, Modem WiFi hoặc cục phát WiFi. Khi mạng yếu, hãy kiểm tra xem thiết bị phát WiFi mà bạn đang sử dụng chuẩn WiFi nào? Có nhiều loại chuẩn WiFi khác nhau (WiFi 4, WiFi 5, WiFi 6).

Các thiết bị cũ sử dụng WiFi 4 và 5 nên được thay thế bằng chuẩn WiFi 6 với tốc độ truyền dữ liệu tốt hơn. Wifi 6 có khả năng đạt tốc độ tối đa lên đến 9.6 Gbps, gấp đôi tốc độ tối đa của Wifi 5. Hơn nữa WiFi 6 cũng sử dụng các công nghệ MU-MIMO giúp hỗ trợ nhiều thiết bị kết nối cùng lúc.

hình ảnh Router WiFi 6G của TP-Link
hình ảnh Router WiFi 6G của TP-Link

2. Do hệ thống mạng:

Hệ thống mạng cần phải đồng bộ với nhau. Nghĩa là nếu bạn muốn tốc độ truyền WiFi cao. Chẳng hạn như đạt tốc độ 100 Mbps thì tất cả các thiết bị trong mạng và dây cáp phải đáp ứng tốc độ này.

hình ảnh minh họa 1 hệ thống mạng WiFi
hình ảnh minh họa 1 hệ thống mạng WiFi

Nếu bạn đang sử dụng một cục phát WiFi chuẩn WiFi 5 nhưng lại nối nó với Switch chia mạng loại 10 Mbps thì không thể nào đạt được tốc độ như mong muốn. Hoặc bộ chuyển mạch của bạn đã đáp ứng đủ điều kiện tốc độ 100 Mbps nhưng ta sử dụng loại cáp mạng Cat5 thường để kết nối giữa cục phát WiFi và Switch thì nó cũng không được.

Do đó, phải đảm bảo cả hệ thống mạng đồng bộ với nhau và phải đáp ứng được tốc độ tối thiểu là tốc độ mạng bạn cần.

Khi thấy WiFi yếu ngay cả khi sóng WiFi full vạch thì hãy kiểm tra thử xem các thiết bị mạng của bạn xem sao?

3. Do gói đăng ký mạng:

Khi đăng ký gói mạng với các đơn vị cung cấp Internet, chẳng hạn như FPT hay Viettel hoặc VNPT. Bên cung cấp sẽ đưa ra nhiều gói dịch vụ Internet khác nhau. Mỗi gói quy định rõ ràng tốc độ đường truyền, băng thông. Do đó, nếu bạn thấy mạng yếu mà không phải lỗi do thiết bị WiFi hoặc hệ thống mạng thì khả năng cao là do bạn đang sử dụng gói Internet không đáp ứng được nhu cầu hiện tại.

Đôi khi, do các sự cố đường mạng quốc tế trên biển như đứt cáp quang trên biển. Nó cũng sẽ khiến tốc độ mạng đường truyền truy cập quốc tế bị yếu chung. Do đó, mạng sẽ yếu và khiến bạn dùng WiFi cũng yếu.

4. Nhiều người sử dụng mạng:

Có một vấn đề nữa gây ra tình trạng WiFi mạng nhưng truy cập Internet yếu là bởi vì có quá nhiều người dùng sử dụng mạng cùng lúc. Tình trạng này rất dễ nhận thấy nếu như WiFi của bạn có đến giờ cao điểm có nhiều người dùng là bị yếu.

hình ảnh minh họa nhiều người sử dụng WIFI

Trường hợp này rất hay gặp ở các xóm trọ, tòa nhà bởi vì gói đăng ký mạng và hệ thống mạng không thể đáp ứng đủ nhu cầu của số lượng người dùng. Do đó, khi có quá nhiều người truy cập vào mạng WiFi thì nó sẽ khiến băng thông bị nghẽn làm giảm tốc độ truy cập mạng.

Ngoài ra, với các cục phát WiFi đời cũ không có các công nghệ hỗ trợ nhiều người dùng như MIMO hoặc MU-MIMO thì rất dễ gặp tình trạng mạng yếu khi có nhiều người sử dụng.

5. Sử dụng nhiều mạng WiFi khác nhau:

Thường nhiều nhà sẽ chia các cục phát WiFi thành từng tầng. Nghĩa là tầng 1 có 1 cục phát WiFi, tầng 2 có 1 cục phát WiFi. Tuy nhiên, nếu thiết bị của bạn đã kết nối với các mạng WiFi này, và rồi bật tự động kết nối. Thì rõ ràng vấn đề xảy ra ở đây là thiết bị sẽ chuyển đổi qua lại giữa nhiều mạng WiFi khác nhau. Đặc biệt khi bạn di chuyển giữa các tầng.

Việc thoát ra và kết nối lại với WiFi khác sẽ làm gián đoạn kết nối khiến trải nghiệm mạng yếu.

hình ảnh nhiều mạng WiFI trong 1 ngôi nhà

Cách khắc phục khi sóng WiFi mạnh nhưng mạng yếu

Trước khi thực hiện các biện pháp khắc phục dưới đây hãy đảm bảo cho mình 2 việc sau:

  • Bạn đã xác định được nguyên nhân gây ra WiFi yếu.
  • Hãy tiến hành đo tốc độ mạng trước và sau khi khắc phục để so sánh xem nó có hiệu quả không.

Dưới đây là các cách để làm WiFi mạnh hơn. Bạn có thể sử dụng từng cách một hoặc sử dụng kết hợp chúng với nhau.

1. Nâng cấp thiết bị phát WiFi:

Nếu các thiết bị phát WiFi như Modem WiFi hoặc Router WiFi quá cũ, bạn có thể tiến hành nâng cấp chúng lên các phiên bản tốt hơn. Trong trường hợp bạn không muốn nâng cấp các thiết bị này, thì bạn có thể sử dụng một cục phát WiFi riêng nối với Router hoặc Modem để cấp mạng WiFi.

2. Nâng cấp hệ thống mạng:

Như đã nói ở trên, ta cần phải nâng cấp hệ thống mạng lên đáp ứng được nhu cầu tốc độ mạng tối thiểu đặt ra. Bao gồm việc, nâng cấp các thiết bị Router, Switch và dây cáp mạng.

3. Nâng cấp gói đăng ký mạng:

Nếu gói mạng không đủ nhu cầu sử dụng, hãy nâng cấp lên gói cao hơn để có trải nghiệm Internet tốt hơn.

4. Đổi mật khẩu WiFi để hạn chế người truy cập:

Nếu bạn không muốn nhiều người dùng vào mạng WiFi của mình, thì bạn có thể đổi mật khẩu WiFi để hạn chế sự truy cập của người khác.

5. Đổi DNS thiết bị:

Nếu thiết bị của bạn đang sử dụng DNS của google (8.8.8.8) thì ta có thể sử dụng sang DNS của Cloudfare 1.1.1.1 với tốc độ vượt trội hơn.

6. Reset bộ định tuyến:

Đôi khi việc WiFi yếu chỉ đơn giản là bị vấn đề gì đó trong Router WiFi. Lúc này, ta có thể thử Reset Router và đợi để kiểm tra kết nối lại xem sao?

Mong rằng bài viết chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn khi gặp tình trạng sóng WiFi mạnh nhưng mạng yếu!

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!