Cáp mạng Cat5e và Cat6 là 2 loại cáp mạng phổ biến nhất được sử dụng hiện nay. Nếu bạn đang băn khoăn và không biết cần phải mua loại cáp mạng nào trong hai loại này? Thì hãy đọc hết bài viết này!

Trong bài ta sẽ đi tìm hiểu sự khác nhau giữa 2 loại cáp mạng Cat5e và Cat6 về cấu tạo, tốc độ truyền dẫn và khi nào thì ta sử dụng loại cáp nào?

So sánh Cat5e và Cat6

cat5e và cat6 khác nhau thế nào

Cáp mạng Cat5eCat6 khác nhau về cấu tạo và tốc độ truyền dẫn. Trong đó, Cat6 là loại cáp có tốc độ truyền dẫn mạnh mẽ hơn cáp mạng Cat5e.

  • Cáp Cat5e là phiên bản cải tiến của loại cáp mạng Cat5 với tốc độ truyền dẫn đạt 1000 Mbps, băng thông đạt 100 Mhz.
  • Cáp mạng Cat6 có tốc độ truyền dẫn cao nhất lên tới 10 Gpbs (gấp 10 lần Cat5e) trong khoảng cách dưới 20m và đạt tốc độ 1 Gbps (tương đương Cat5e). Loại cáp này không chỉ có tốc độ vượt trội hơn mà băng thông của nó cũng rộng hơn lên tới 250 Mhz (gấp 2,5 lần Cat5e).

Do đó, Cat6 là loại cáp tốt hơn cáp Cat5e. Dưới đây là bảng so sánh thông số giữa Cat5e và Cat6:

Thuộc tính Cat5e Cat6
Tốc độ truyền dẫn (tối đa) 1 Gbps 10 Gbps
Tần số 100 MHz 250 MHz
Loại dây 4 cặp dây xoắn đôi (UTP) 4 cặp dây xoắn đôi (UTP)
Tiêu chuẩn TIA/EIA-568-B.2 TIA/EIA-568-B.2-1
Khoảng cách tối đa 100 mét (328 feet) 100 mét (328 feet)
Dây đồng 24 AWG 23-24 AWG
Loại dây dẫn Dây đồng Dây đồng
Số cặp dây 4 cặp 4 cặp
Số lõi 8 lõi 8 lõi
Chức năng Ethernet, Fast Ethernet, Gigabit Ethernet Ethernet, Fast Ethernet, Gigabit Ethernet, 10-Gigabit Ethernet
Ứng dụng Văn phòng, gia đình, môi trường không đòi hỏi hiệu suất cao Môi trường đòi hỏi hiệu suất cao, máy chủ, trạm làm việc, truyền dữ liệu video HD

Cấu tạo cáp Cat5e và Cat6 khác nhau không?

cấu tạo cáp cat5e và cat6

Điểm khác biệt dễ dàng nhận ra giữa cáp Cat6 so với Cat5e là thành phần Rãnh khế nhựa ở giữa sợi cáp. Thành phần này chỉ xuất hiện ở loại cáp Cat6 và Cat6a và không xuất hiện trên các dòng cáp mạng Cat5e. Rãnh khế giúp tách riêng từng cặp sợi dẫn với nhau nhằm giảm nhiễu chéo giữa các cặp dẫn.

Một điều nữa là cáp loại cáp mạng Cat6 có đường kính sợi dẫn thường là 23AWG, trong khi cáp mạng Cat5e là 24AWG.

Khi nào dùng cáp mạng Cat5e và khi nào dùng cáp mạng Cat6?

Vì khác nhau về tốc độ truyền dẫn, băng thông nên cáp mạng Cat5e và Cat6 cũng được ứng dụng để đáp ứng các nhu cầu mạng khác nhau.

Cáp mạng Cat5e thường được sử dụng chủ yếu trong các hệ thống mạng gia đình, văn phòng nhỏ hay hệ thống camera,… Loại cáp này đáp ứng được hầu hết các nhu cầu hệ thống mạng Gigabit và trở thành loại cáp quốc dân sử dụng nhiều nhất.

Cáp mạng Cat6 thì được sử dụng chính trong các hệ thống mạng văn phòng cỡ vừa hiện nay. Nó cũng được sử dụng nhiều trong các Smart home. Cáp mạng Cat6 đang trở thành xu hướng mới thay thế cho cáp mạng Cat5e.

Giá cáp mạng Cat6 và Cat5e chênh nhau thế nào?

Chắc chắn là giá cáp mạng Cat6 sẽ cao hơn giá cáp mạng Cat5e. Tuy nhiên mức chênh này là không đáng kể. Ví dụ như cùng loại cáp UTP thì cáp mạng Cat6 hãng Commscope cao hơn cáp mạng Cat5e Commscope tầm 400.000 VND đến 500.000 VND. Đây là đối với hãng Commscope (nhập khẩu – chất lượng). Còn với các loại cáp mạng tầm trung hơn thì mức giá này sẽ còn thấp hơn nữa.

Do đó, nếu bạn đang suy tính xem chọn loại cáp mạng nào cho gia đình mình thì đừng ngần ngại chọn cáp mạng cat6. Tuy nhiên nếu lựa chọn cho dự án với số lượng lớn thì cần phải cân nhắc kỹ.

Mong rằng bài viết này đem đến kiến thức về sự khác nhau giữa cáp mạng Cat6 và Cat5e cũng như cách lựa chọn cho bạn!

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!