Trong thế giới ngày nay, cáp đồng trục đã trở thành một phần quan trọng trong việc truyền tải tín hiệu cho nhiều ứng dụng khác nhau, từ truyền hình cáp đến internet và giám sát an ninh. Trong loạt bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu và phân biệt sự khác nhau giữa ba loại cáp đồng trục phổ biến: RG6, RG11 và RG59. Mỗi loại cáp mang đến những đặc tính riêng biệt, phù hợp với các ứng dụng cụ thể và yêu cầu truyền tải tín hiệu khác nhau.

Khác nhau về cấu tạo

Cáp đồng trục được phân chia thành ba loại bổ biến nhất là cáp đồng trục Rg6, RG11 và RG59. Cả ba loại cáp đồng trục này đều có cấu tạo giống nhau về lớp điện môi thường được làm từ polyethylene, lớp chống nhiễu bằng nhôm hoặc nhôm phủ đồng, lớp bảo vệ bằng PVC hoặc vật liệu tương tự, lõi dẫn đều bằng đồng nhưng có sự khác nhau về kích thước lõi như sau: 

Cau-tao-chung-cua-cap-dong-truc-rg6

Khoảng cách

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà các loại cáp đồng trục Rg6, RG11 và RG59 cũng có sự khác nhau về khoảng cách truyền tải: 

Cáp đồng trục RG11 có khoảng cách truyền tải xa nhất, khoảng cách truyền tải có thể đạt đến khoảng 500 feet đến 1000 feet (khoảng 152m đến 305m) cho tín hiệu analog và khoảng 300 feet đến 600 feet (khoảng 91m đến 183m) cho tín hiệu kỹ thuật số.

Khoảng cách truyền tải của cáp đồng trục RG6 thấp hơn so với cáp đồng trục RG11, khoảng cách truyền tải đạt khoảng 300 feet đến 600 feet (khoảng 91m đến 183m) cho tín hiệu analog và khoảng 200 feet đến 400 feet (khoảng 61m đến 122m) cho tín hiệu kỹ thuật số.

Cáp đồng trục RG59 có khoảng cách truyền tải thấp nhất, chỉ thích hợp với các ứng dụng trong khoảng cách ngắn. 

Độ suy hao

Độ suy hao của cáp đồng trục RG6 ở mức trung bình. Đối với tín hiệu analog, mức độ suy hao thường tăng dần theo tần số, còn đối với tín hiệu kỹ thuật số, độ suy hao của cáp đồng trục RG56 ở mức ổn định, chấp nhận được trong khoảng cách tần số mà nó được thiết kế để truyền tải. 

So với cáp đồng trục RG6 và Rg59 thì cáp đồng trục RG11 có độ suy hao thấp hơn, đặc biệt là ở các tần số cao. 

RG69 thường có độ suy hao cao hơn so với RG6 và Rg11, phù hợp trong các ứng dụng có khoảng cách ngắn và yêu cầu băng thông thấp. 

Ứng dụng 

Dựa vào đặc tính của từng loại mà cáp đồng trục RG6, RG11 và RG59 đáp ứng được những yêu cầu cụ thể của từng ứng dụng khác nhau, bao gồm về khoảng cách truyền tải, độ phân giải tín hiệu, và yêu cầu băng thông.

Cáp đồng trục RG6 Cáp đồng trục RG11 Cáp đồng trục RG59
Ứng dụng Thường được ứng dụng trong truyền hình cáp, truyền hình Internet, Video HD hoặc 4K Thường được ứng dụng trong truyền hình cáp và những ứng dụng chuyên nghiệp đòi hỏi khoảng cách cách truyền tải xa và độ suy hao thấp hơn Thường được ứng dụng trong camera giám sát an ninh và các ứng dụng yêu cầu khoảng cách cách truyền tải ngắn. 

Kết luận:

Như vậy, với sự khác nhau về cấu tạo, khoảng cách truyền tải, độ suy hao của từng loại cáp mà bạn có thể lựa chọn loại cáp đồng trục  RG6, RG11 hay RG59 để đáp ứng những yêu cầu trong từng ứng dụng cụ thể. 

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!