Trong thế giới liên kết bởi internet ngày nay, việc biết cách bấm dây mạng thẳng và chéo là một kỹ năng quan trọng, không chỉ dành cho các chuyên gia mạng mà còn cần thiết cho người dùng cá nhân. Dây cáp mạng đóng vai trò cầu nối giữa các thiết bị và mạng, từ máy tính, điện thoại, đến thiết bị mạng như switch và router. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về cách bấm dây mạng thẳng và chéo theo chuẩn, đảm bảo bạn sẽ trang bị cho mình kỹ năng quan trọng này.

Có những kiểu bấm dây mạng nào 

Có hai kiểu bấm dây mạng chính là bấm dây mạng thẳng và bấm dây mạng chéo. Sự kết hợp giữa chuẩn A và chuẩn B khi bấm 2 đầu cáp tạo ra 2 kiểu bấm dây mạng khác nhau.

cach-bam-day-mang

– Bấm thẳng: là khi bạn bấm 2 đầu cáp mạng cùng 1 chuẩn( A hoặc B).

– Bấm chéo: là khi bạn bấm 2 đầu cáp mạng khác chuẩn( 1 đầu chuẩn A còn 1 đầu chuẩn B). 

Bam-day-mang-theo-chuan-A-va-B

Khi nào áp dụng bấm dây mạng thẳng, khi nào bấm dây mạng chéo 

Sử dụng cách bấm dây mạng thẳng trong trường hợp kết nối hai thiết bị khác loại với nhau: 

  • Để kết nối máy tính của bạn với một switch hoặc router, bạn cần sử dụng cáp mạng bấm thẳng. Switches và routers thường yêu cầu kết nối từ cổng Ethernet thẳng để hoạt động đúng cách.
  • Kết nối máy tính với hub: Hub là một thiết bị mạng cũ hơn mà bạn có thể gặp. Để kết nối máy tính với một hub, bạn cũng sử dụng cáp mạng bấm thẳng.
  • Kết nối máy tính với một cổng mạng (wall jack): Trong môi trường văn phòng hoặc trường học, bạn thường sẽ gặp cổng mạng (wall jack) trên tường hoặc sàn. Để kết nối máy tính của bạn với wall jack này, bạn sử dụng cáp mạng bấm thẳng.

Trong tất cả các trường hợp trên, bạn cần sử dụng cách bấm dây cáp mạng thẳng để đảm bảo rằng tín hiệu được truyền đi một cách đúng đắn từ một thiết bị tới thiết bị mạng khác. Nói cách khác, cáp mạng bấm thẳng sẽ giúp đảm bảo rằng cặp dây tương ứng trên cả hai đầu cáp là giống nhau, giúp thông tin truyền qua mạng được đọc đúng bởi thiết bị đích.

Áp dụng cách bấm dây mạng chéo (Crossover) khi bạn muốn kết nối hai thiết bị cùng loại lại với nhau trong cùng hệ thống mạng. Cáp mạng bấm chéo chuyển đổi vị trí của các cặp dây để đảm bảo rằng các thiết bị cùng loại có thể giao tiếp trực tiếp mà không cần một thiết bị trung gian như switch hoặc hub. Điều này cho phép bạn thiết lập các kết nối trực tiếp giữa các thiết bị của cùng loại mà không cần sử dụng các thiết bị trung gian:

Kết nối máy tính với máy tính: Khi bạn muốn trực tiếp kết nối hai máy tính để chia sẻ tài liệu, chơi trò chơi mạng, hoặc thiết lập mạng nội bộ giữa hai máy tính, bạn cần sử dụng cáp mạng bấm chéo để đảm bảo rằng hai máy tính có thể giao tiếp trực tiếp.

Kết nối router với router: Trong một số trường hợp đặc biệt, bạn có thể muốn kết nối hai router trực tiếp để tạo ra một mạng phức tạp hơn. Trong trường hợp này, bạn cũng cần sử dụng cáp mạng bấm chéo.

Kết nối switch với switch: Tương tự, nếu bạn muốn kết nối hai switch trực tiếp với nhau, bạn sử dụng cáp mạng bấm chéo. 

Vật dụng cần chuẩn bị để bấm dây mạng 

Trước khi tiến hành bấm dây cáp mạng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ một số vật dụng và công cụ cần thiết như sau: 

1. Dây cáp mạng

Việc lựa chọn dây cáp mạng phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của bạn và môi trường sử dụng. Trong những trường hợp đòi hỏi tốc độ truyền dữ liệu và khả năng chống nhiễu cao, bạn nên lựa chọn loại cáp mạng Cat6a hoặc Cat7. Còn đối với những ứng dụng trong mạng gia đình hoặc văn phòng hay những ứng dụng mạng thông thường, để tiết kiệm chi phí, bạn có thể ưu tiên lựa chọn những loại cáp mạng như Cat5e hoặc cat6 

tat-ca-nhung-loai-cap-mang-internet-pho-bien-hien-nay

2. Hạt mạng

Cần đảm bảo rằng hạt mạng bạn chọn phù hợp với loại cáp mạng mà bạn đang sử dụng, ví dụ: Cat5e, Cat6, Cat6a, hoặc Cat7. Điều này đảm bảo rằng hạt mạng hoạt động tốt với loại cáp cụ thể và độ dẫn của nó.

hat-mang

Hạt mạng có thể được tạo thành từ nhiều loại kim loại khác nhau, bao gồm kim loại đồng và kim loại mạ bạc. Kim loại đồng là phổ biến nhất và có hiệu suất tốt. Tuy nhiên, hạt mạng bằng kim loại mạ bạc có khả năng chống oxy hóa tốt hơn.

3. Kìm bấm hạt mạng

Để bấm dây mạng một cách tốt, việc lựa chọn kìm bấm dây mạng đóng vai trò quan trọng. Nó là công cụ mà bạn sẽ sử dụng để đảm bảo rằng đầu cắm RJ45 kết nối mạng của bạn hoạt động ổn định và đáng tin cậy. Hãy tham khảo những thương hiệu bán kìm bấm mạng uy tín trên thị trường nhiều năm nay như: AMP, GOLDEN LINK, TALON,…. 

kim-mang-amp

4. Máy kiểm tra cáp mạng 

Để chọn máy kiểm tra cáp mạng tốt, hãy xem xét khả năng hỗ trợ kiểm tra các loại cáp mạng nào, kết quả hiển thị trên màn hình Led có đầy đủ, dễ đọc, độ chính xác, khả năng xác định lỗi mạng có cao không, kích thước cầm nắm và giá cả phù hợp. Chọn máy kiểm tra phù hợp sẽ giúp bạn kiểm tra và duy trì mạng một cách hiệu quả.

Hướng dẫn chi tiết các bước bấm dây cáp mạng dạng thẳng và dạng chéo 

Bước 1: Chuẩn bị dây cáp mạng và hạt mạng RJ45

Cắt dây cáp theo độ dài bạn muốn và bóc lớp vỏ ngoài ra để lộ các sợi dây đồng bên trong. 

cach-bam-day-mang-chuan

Bước 2: Sắp xếp các sợi dây

Đối với cách bấm dây mạng dạng thẳng: Hãy sắp xếp các sợi dây theo một trong hai chuẩn T568B hoặc T-568A. Hai chuẩn này đều phù hợp cho việc bấm dây thẳng. Bạn có thể chọn chuẩn nào cũng được, nhưng phải nhất quán cho cả hai đầu của dây cáp. Dưới đây là thứ tự các sợi dây theo chuẩn T568B (phổ biến hơn):

Đầu 1: Dây xanh sáng

Đầu 2: Dây xanh

Đầu 3: Dây đỏ sáng

Đầu 4: Dây xanh đậm

Đầu 5: Dây đỏ

Đầu 6: Dây xám sáng

Đầu 7: Dây nâu sáng

Đầu 8: Dây nâu

Đối với cách bấm dây mạng dạng chéo: Hãy sắp xếp các sợi dây theo hai chuẩn khác nhau cho hai đầu của dây cáp. Bạn có thể chọn chuẩn T568A cho đầu này và chuẩn T568B cho đầu kia, hoặc ngược lại. 

Bước 3: Sau khi bạn đã sắp xếp xong các sợi dây, hãy cắt cho chúng cùng một chiều dài và nhét chúng vào đầu hạt mạng RJ45. Cần phải chú ý rằng các sợi dây phải được nhét vào đúng vị trí và không có phần thừa ra ngoài.

Bước 4: Cuối cùng, bạn hãy bấm đầu cắm bằng kìm bấm dây mạng. Bạn phải bấm chặt và đều để đảm bảo rằng các sợi dây được nối với các chân kim loại trong đầu cắm.

bấm dây mạng

Bước 5: Để kiểm tra xem dây cáp của bạn có hoạt động tốt hay không, bạn có thể sử dụng máy kiểm tra cáp. Máy này sẽ kiểm tra xem có tín hiệu điện nào qua lại giữa hai đầu của dây cáp hay không, và có lỗi gì không. Nếu máy kiểm tra cho kết quả tốt, bạn đã hoàn thành việc bấm dây cáp mạng.

Kết luận: 

Như vậy, việc bấm dây mạng là vô cùng dễ dàng mà không hề khó như bạn nghĩ. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn, Chúc bạn thành công!

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!