Nếu bạn chưa phải dân kỹ thuật và có kinh nghiệm trong lĩnh vực mạng. Thì có lẽ bạn sẽ không biết Patch Panel phân loại như thế nào? Trong bài viết trước mình đã giới thiệu tới các bạn về Patch Panel là gì? Và công dụng của nó! Hôm nay ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết hơn về cách phân loại của nó!

Về cơ bản, Patch Panel được chia thành 2 loại chính gồm: Patch Panel nhân liền và nhân rời. Ngoài ra Patch Panel còn được phân loại theo chuẩn nhân mạng gồm Patch Panel Cat5e và Patch Panel Catch 6. Về số lượng cổng thì Patch Panel được chia thành 2 loại chính gồm: 24 và 48 cổng.

Patch Panel nhân liền và nhân rời

Ta đã biết, Patch Panel gồm nhiều nhân mạng và được chia thành các Outlet bằng nhau. Phần nhân mạng này có thể ở dạng liền (không thể thay thế) và dạng rời (có thể thay thế được). Tuy nhiên, Patch Panel hiện đại ngày nay chiếm đa số dạng nhân rời vì ưu điểm linh hoạt và khả năng thay thế dễ dàng của nó. Loại Patch Panel nhân liền rất hiếm khi được sử dụng.

Patch Panel nhân liền và nhân rời

Patch Panel Cat5e và Cat6

Cat5e và Cat6 là hai loại cáp mạng phổ biến nhất hiện nay. Mỗi loại cáp mạng lại cần loại nhân mạng khác nhau. Tức là dây mạng Cat5e cần cắm vào nhân mạng Cat5e. Tương tự thì dây mạng Cat6 cần cắm vào nhân mạng Cat6.

Mà Patch Panel dùng để quản lý đấu nối dây mạng. Do đó, nó cũng được chia theo các loại nhân mạng khác nhau. Và phổ biến nhất là Patch Panel Cat5e và Cat6.

các loại patch Panel cat5e, cat6 và cat6a

Sự khác nhau giữa Patch Panel Cat5e và Patch Panel Cat6 chỉ nằm ở phần nhân mạng. Chứ thiết kế phần khung và chất liệu mọi thứ đều giống nhau.

Với nhu cầu tốc độ ngày càng tăng, đặc biệt trong các hệ thống mạng trung tâm dữ liệu. Người ta sử dụng các loại Patch Panel Cat6a thậm chí là Cat7.

Patch Panel 24 port và 48 Port

Để phân loại Patch Panel, người ta còn sử dụng thêm tiêu chí số lượng cổng. Patch Panel có 2 loại chính gồm 24 cổng và 48 cổng. Trước đây có loại Patch Panel loại 16 cổng nhưng hiện tại thì hầu như không còn nữa và người ta mặc định sử dụng loại Patch Panel tiêu chuẩn là 24 và 48.

Cả 2 loại Patch Panel 48 và 24 port đều có chiều dài bằng 19 Inch. Nhưng Patch Panel 24 port có chiều cao 1 U và 48 Port có chiều cao là 2 U.

patch panel 48 và 24 port

Các kiểu thiết kế ngoại hình Patch Panel

Đa số Patch Panel đều được thiết dạng phẳng. Tuy nhiên, một số loại Patch Panel có thể thiết theo kiểu chữ V.

Patch panel dạng phẳng dể dàng quản lý và kết nối dây mạng theo dạng dọc. Tuy nhiên, Patch Panel dạng chữ V lại có ưu thể trong việc định tuyến các tuyến đường dây khác nhau. Tuy nhiên, sử dụng Patch Panel chữ V yêu cầu không gian rộng hơn Patch Panel dạng phẳng.

Patch Panel dạng phẳng và dạng chữ V

Ngoài các cách phân loại trên, Patch Panel có thể được được phân loại thêm nhờ tiêu chí khả năng chống nhiễu của nhân mạng thành loại có chống nhiễu và không chống nhiễu:

PATCH PANEL chống nhiễu và không chống nhiễu

Tổng kết lại mà nói, Nếu chọn Patch Panel bạn cần quan tâm đến các vấn đề như:

  • Cần loại nhân nào? Cat5e hay Cat6 hoặc Cat6a?
  • Cần số cổng bao nhiêu?
  • Cần loại chống nhiễu không?

Mong rằng qua bài viết này, Mình đã giúp các bạn hiễu rõ hơn về các loại Patch Panel để giúp các bạn có thể lựa chọn phụ kiện này một cách chính xác!

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!