Địa chỉ IP cung cấp các thông tin đi kèm về nguồn gốc địa chỉ IP (nhà cung cấp dịch vụ internet, tên máy chủ IP, quốc gia, vị trí địa lý, các dịch vụ trên địa chỉ IP). Và đôi khi ta không muốn lộ địa chỉ IP cũng như các thông tin như vậy. Hay muốn ẩn địa chỉ IP để tránh tra cứu lịch sử duyệt web, hoặc vượt các tường lửa để truy cập vào các trang web ngăn chặn địa chỉ IP.

Để ẩn địa chỉ IP ta có rất nhiều cách khác nhau. Nhưng cách đơn giản nhất và an toàn nhất chính là sử dụng VPN, hơn nữa chi phí dành cho nó cũng rất hợp lý. Trong bài này ta sẽ đi tìm hiểu về các cách khác nữa để ẩn địa chỉ IP.

Ẩn địa chỉ IP rất đơn giản và không phức tạp như tưởng tượng

Ẩn địa chỉ IP là gì
Ẩn địa chỉ IP là gì

Rất nhiều người không hiểu hoặc mông lung về địa chỉ IP hay cách ẩn nó. Nhiều người bị hoang mang và nghĩ nó rất phức tạp. Nhưng thực tế thì nguyên lý của nó rất đơn giản.

Về cơ bản, ẩn địa chỉ IP của thiết bị là việc ta mượn một địa chỉ IP khác để truy cập vào Internet. Trong khi, địa chỉ IP thực của thiết bị của bạn sẽ bị ẩn đi. Tức là ta che giấu địa chỉ IP của thiết bị bằng một địa chỉ IP khác. Bằng cách này, các bên thứ 3 không biết được địa chỉ thực của thiết bị.

Sau đây ta sẽ đi vào chi tiết các cách ẩn địa chỉ IP:

Cách 1: Ẩn địa chỉ IP bằng VPN (cách tốt nhất)

VPN hoạt động bằng cách tạo ra một kết nối bảo mật giữa thiết bị của bạn và một máy chủ VPN được quản lý từ xa.

Khi bạn kết nối vào mạng thông qua VPN, tất cả dữ liệu được gửi và nhận giữa thiết bị của bạn và máy chủ VPN được mã hóa. Quan trọng hơn, khi dữ liệu rời khỏi máy chủ VPN, nó sẽ không chứa địa chỉ IP thực của bạn, mà thay vào đó sẽ hiển thị địa chỉ IP của máy chủ VPN.

sử dụng VPN để ẩn địa chỉ IP

Việc sử dụng VPN không chỉ ẩn địa chỉ IP mà còn có nhiều lợi ích khác:

 • Ta có thể chọn địa chỉ IP tương ứng với quốc gia và thành phố.
 • Sử dụng băng thông tốc độ cao.
 • Truy cập vào các trang web bị chặn IP.
 • An toàn khi sử dụng Wi-Fi công cộng hoặc truy cập thiết bị nội bộ từ xa.

Dịch vụ VPN có rất nhiều và có hàng trăm sự lựa chọn. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng cung cấp chất lượng tốt như cam kết. Đa số các VPN đều kém chất lượng và không thực sự là bảo mật. Tức là họ có sử dụng dữ liệu địa chỉ IP của người dùng.

Dưới đây là những VPN tốt nhất bạn nên sử dụng:

 • CyberGhost
 • ExpressVPN
 • NordVPN
 • Private Internet Access
 • IPVanish

Cách 2: Sử dụng trình duyệt Tor để ẩn địa chỉ IP (Miễn phí nhưng tốc độ chậm)

Trình duyệt Tor hay còn được gọi là trình duyệt củ hành. Đây là một công cụ phổ biến được sử dụng để ẩn địa chỉ IP và duyệt web một cách an toàn và ẩn danh.

Tor hoạt động dựa trên một mạng lưới các nút (nodes) được quản lý bởi các tình nguyện viên trên khắp thế giới. Khi bạn sử dụng Tor, yêu cầu của bạn sẽ được chuyển tiếp qua nhiều nút trên mạng trước khi đến đích, điều này tạo ra một loạt các lớp mã hóa, từ đó mạng Tor còn được gọi là “củ hành”.

trang tải trình duyệt Tor để ẩn địa chỉ IP

Khi khởi động trình duyệt Tor, ta sẽ nhận được một địa chỉ IP ngẫu nhiên từ các nút giúp giấu địa chỉ IP thực của thiết bị. Mặc dù Tor giúp ẩn danh địa chỉ IP, nhưng nó không cung cấp bảo mật toàn diện cho mọi hoạt động trực tuyến của bạn. Nếu bạn truy cập vào các trang web không an toàn hoặc tiết lộ thông tin cá nhân, vẫn có khả năng thông tin của bạn bị lộ ra ngoài.

Một nhược điểm nữa của việc sử dụng trình duyệt Tor đó là tốc độ tải chậm. Do dữ liệu của bạn phải đi qua nhiều nút trên mạng Tor, việc sử dụng trình duyệt Tor có thể làm chậm tốc độ truy cập mạng của bạn so với việc sử dụng trình duyệt thông thường.

Cách 3: Sử dụng máy chủ Proxy để ẩn địa chỉ IP (Rủi ro lớn nhất)

Máy chủ Proxy có thể gọi với các tên khác như Open Proxy hoặc chỉ đơn giản là Proxy. Ta có thể sử dụng nó để định tuyến lại trên các trình duyệt phổ biến hiện nay như: Chorme, FireFox, Safari, Internet Explorer hoặc Edge.

Máy chủ proxy che giấu địa chỉ IP thực của bạn, thay vào đó sử dụng địa chỉ IP của chính máy chủ proxy.

Sử dụng proxy Server để ẩn địa chỉ IP

Ta chỉ cần hiểu đơn giản máy chủ Proxy đóng vai trò trung gian kết nối giữa bạn và Internet. Tức là khi gửi yêu cầu truy cập, ta sẽ gửi đến máy chủ Proxy thay vì đến máy chủ của trang web. Sau đó, máy chủ Proxy sẽ gửi yêu cầu giống hệt đến máy chủ web bằng địa chỉ IP của nó chứ ko phải địa chỉ IP của thiết bị của bạn.

Hiện nay, đa số các máy chủ Proxy là miễn phí nhưng chúng lại có nhiều rủi ro nhất:

 • Một số máy chủ Proxy không mã hóa dữ liệu nên các thông tin cá nhân có thể bị theo dõi.
 • Các máy chủ Proxy không được kiểm tra có thể chứa Malware hoặc virus. Nếu thiết bị của ta kết nối với máy chủ Proxy có thể sẽ bị nhiễm virus hoặc đánh cắp thông tin.
 • Máy chủ Proxy không thể truy cập hết các trang web bị chặn và tốc độ tải cũng chậm.

Nếu bạn sử dụng máy chủ Proxy để ẩn địa chỉ IP thì hãy chắc chắn sử dụng các máy chủ Proxy có công ty quản lý như SmartProxy.

Cách 4: Sử dụng Wi-Fi công cộng

Nếu bạn sử dụng các thiết bị như điện thoại hay Laptop và chỉ đơn giản là muốn ẩn địa chỉ IP bằng cách sử dụng địa chỉ IP khác. Thì có một cách khá đơn giản là sử dụng Wi-Fi công cộng tại các điểm phát miễn phí như quán cà phê, hiệu sách, tiệm đồ ăn, khách sạn,…

Khi ta sử dụng điện thoại kết nối với Wi-Fi công cộng, các máy chủ DHCP sẽ tự động cấp phát một địa chỉ IP công cộng cho thiết bị để kết nối vào Internet. Nghĩa là ta đang sử dụng địa chỉ IP của các địa điểm đó để truy cập vào mạng.

Nhưng mà dù gì thì cách truy cập Wi-Fi công cộng cũng không phải một cách hay và cũng có chứa rủi ro nhất định.

Tóm lại:

Cách ẩn địa chỉ IP an toàn và tốt nhất hiện nay là sử dụng VPN. Nếu bạn cần thiết phải ẩn địa chỉ IP của thiết bị thì nên sử dụng nó. Các cách ẩn địa chỉ IP khách đều có nhược điểm và hạn chế cùng rủi ro nhất định. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã biết cách để ẩn địa chỉ IP của mình và truy cập Internet một cách an toàn!

Xem thêm các bài viết hay khác:

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!