CCTV được viết tắt của Closed-Circuit Television, nghĩa là hệ thống truyền hình mạch đóng. CCTV là một hệ thống giám sát được sử dụng để quan sát và ghi lại hình ảnh và video trong một khu vực cụ thể.

hình ảnh minh họa hệ thống CCTV 2

Closed-Circuit” (mạch đóng) ở đây có nghĩa là dữ liệu video chỉ được truyền và giám sát trong một mạch nội bộ. Tức là chỉ các thiết bị trong mạng đó mới có thể truy cập và xem dữ liệu, không cho phép người ngoài truy cập trực tiếp. Điều này khác biệt với các hệ thống truyền hình công cộng, nơi mà tín hiệu được phát sóng mở và có thể được nhận biết bởi bất kỳ ai có thiết bị nhận tín hiệu.

Hệ thống CCTV là gì?

Hệ thống CCTV là một hệ thống giám sát được sử dụng để quan sát và ghi lại hình ảnh và video trong một khu vực cụ thể. Các thiết bị trong hệ thống này bao gồm camera, đầu ghi hình (DVR hoặc NVR), và các thiết bị liên quan khác như cáp kết nối và màn hình hiển thị.

hình ảnh minh họa hệ thống CCTV

Camera trong hệ thống CCTV thu thập hình ảnh và video từ các vị trí được đặt trước để giám sát. Hình ảnh này được truyền qua cáp hoặc kết nối không dây đến đầu ghi hình, nơi nó được ghi lại và lưu trữ. Đối với hệ thống DVR (Digital Video Recorder), dữ liệu được lưu trữ dưới dạng tín hiệu số trên ổ cứng, trong khi đối với hệ thống NVR (Network Video Recorder), dữ liệu được lưu trữ trên mạng IP.

Mục đích chính của hệ thống CCTV là cung cấp giám sát và bảo vệ cho khu vực được quan tâm. Các khu vực phổ biến mà hệ thống này được sử dụng bao gồm nhà ở, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở công cộng, và các khu vực an ninh quan trọng. Hệ thống CCTV cũng có thể được tích hợp với các hệ thống bảo mật khác như cửa tự động, cảnh báo cháy, và hệ thống kiểm soát truy cập.

Có những loại hệ thống CCTV nào?

Bình thường, người ta chia hệ thống CCTV thành 2 loại chính là: hệ thống CCTV có dây và không dây. Tuy nhiên, cách phân loại này khá chung chung. Trong bài này, mình sẽ giới thiệu một cách chia khác hợp lý và chi tiết hơn.

Hệ thống CCTV có những loại sau:

1. Analog CCTV: Đây là hệ thống CCTV truyền thống sử dụng Camera Analog và đầu ghi DVR để ghi dữ liệu. Hệ thống CCTV Analog ít được sử dụng dần và thanh thế bằng hệ thống CCTV IP.

2. IP CCTV: Đây là hệ thống CCTV hiện đại sử dụng Camera IP và đầu ghi NVR để ghi dữ liệu. Camera IP gửi dữ liệu video dưới dạng số qua mạng IP, cho phép quản lý và truy cập từ xa thông qua internet. Hệ thống IP CCTV thường cung cấp chất lượng hình ảnh cao hơn và tính linh hoạt trong việc cài đặt và mở rộng.

3. Wireless CCTV: Loại hệ thống này sử dụng kết nối không dây thay vì cáp để truyền dẫn dữ liệu giữa camera và đầu ghi hình. Điều này giúp giảm đi phức tạp trong việc cài đặt và tiết kiệm chi phí cáp. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng kết nối không dây có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như tường và nhiễu sóng.

4. HD CCTV: Cũng được gọi là hệ thống CCTV độ phân giải cao, loại này sử dụng camera có độ phân giải cao hơn để ghi lại hình ảnh chất lượng tốt hơn. Các loại camera HD bao gồm Full HD (1080p) và Ultra HD (4K), cung cấp chi tiết hình ảnh rõ nét hơn so với các loại camera truyền thống.

5. Mobile CCTV: Hệ thống này thường được sử dụng trên các phương tiện di động như xe buýt, xe cứu thương hoặc xe tải để giám sát hoạt động và an ninh. Nó giúp ghi lại các sự kiện và cung cấp bằng chứng trong trường hợp xảy ra tai nạn hoặc sự việc không mong muốn.

Cấu tạo của Hệ thống CCTV gồm những gì?

Một hệ thống CCTV gồm 2 thành phần chính: Camera và thiết bị lưu trữ. Ngoài ra, ta sẽ cần dây cáp để kết nối Camera với đầu ghi, màn hình kiểm giám sát, cũng như các thiết bị mạng như bộ chuyển đổi quang điện, Switch, Modem hay Router. Các hệ thống CCTV cũng cần các phần mềm hỗ trợ giám sát quản lý.

cấu tạo đơn giản của một hệ thống CCTV

Dưới đây là mô tả chi tiết về các thành phần trong hệ thống CCTV:

1. Camera an ninh: ta có thể sử dụng camera IP hoặc camera Analog đều được.

2. Dây cáp: chỉ cần thiết với hệ thống CCTV có dây. Ta có thể sử dụng cáp đồng trục cho hệ thống Analog CCTV và cáp mạng Ethernet cho hệ thống IP CCTV.

3. Thiết bị lưu trữ: với hệ thống Analog CCTV, ta bắt buộc phải có đầu ghi DVR để chuyển đổi dữ liệu và lưu trữ. Với hệ thống IP CCTV ta sử dụng đầu ghi NVR. Ngoài ra ta có thể sử dụng các thiết bị lưu trữ khác như NAS.

4. Màn hình giám sát: Màn hình được kết nối với đầu ghi để cung cấp hình ảnh giám sát.

5. Các thiết bị mạng: như Converter quang, Switch, Modem, Router,… cần tùy thuộc vào từng nhu cầu hệ thống.

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu CCTV là gì? Hệ thống CCTV có thành phần và cấu tạo thế nào? Nếu cần hỗ trợ tư vấn giải pháp xây dựng hệ thống CCTV. Liên hệ ngay với Thiết Bị Mạng Giá Rẻ qua số Zalo trên web để được hỗ trợ!

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!