Trên các bộ chuyển đổi quang điện, ta thường thấy các ký hiệu trên cổng cắm có ký hiệu Tx và Rx. Cùng ký hiệu A và B Vậy ký hiệu này là gì? Nó có tác dụng như thế nào?

Phân biệt ký hiệu Rx và Tx trên Converter quang

Hiểu đơn giản như sau. Ký hiệu Tx và Rx trên bộ chuyển đổi quang điện dùng để phân biệt cổng truyền và cổng nhận tín hiệu trên converter. Trong đó, Tx viết tắt của Transiver, nghĩa là cổng truyền và Rx viết tắt của Reciever, nghĩa là cổng nhận.

hình ảnh cổng Tx và Rx trên converter quang

Vậy tại sao lại phải phân biệt cổng truyền và nhận trên converter quang?

Bộ chuyển đổi quang điện có chức năng chuyển đổi tín hiệu giữa 2 thiết bị với nhau và thường dùng theo cặp. Ví dụ như để kết nối 2 mạng LAN ở khoảng cách xa với nhau, ta cần sử dụng đến cáp quang. Do đó, ở mỗi đầu mạng ta sẽ cần sử dụng 1 converter để chuyển đổi tín hiệu điện của mạng LAN sang quang để truyền qua dây cáp quang.

Tuy nhiên, Converter quang có 2 loại: Converter 1 sợi và converter 2 sợi.

  • Converter quang 1 sợi sẽ sử dụng 1 sợi quang duy nhất để vừa truyền và nhận dữ liệu.
  • Converter quang 2 sợi sẽ sử dụng 2 sợi quang, 1 sợi truyền dữ liệu và 1 sợi nhận dữ liệu.

Do đó, với loại Converter quang 2 sợi ta sẽ cần phân biệt giữa cổng truyền và cổng nhận. Vì vậy mới cần ký hiệu Tx và Rx trên bộ chuyển đổi quang điện.

Theo đó, khi cổng truyền (Tx) của Converter quang này sẽ phải cắm vào cổng nhận (Rx) của Converter quang còn lại. Và ngược lại, cổng nhận (Rx) của Converter quang đó phải cắm vào cổng Tx của Converter quang kia. Nghĩa là ta sẽ bắt chéo khi kết nối 2 Converter quang 2 sợi với nhau.

hiểu cách kết nối converter 2 sợi

sơ đồ kết nối 2 Converter quang 2 sợi

Đối với loại Converter quang 1 sợi thì không cần phải quan tâm đến ký hiệu Tx và Rx bởi vì ta chỉ cần sử dụng 1 cặp converter quang 1 sợi là được. Vì nó truyền và nhận trên cùng 1 sợi quang duy nhất.

Đèn Tx và Rx trên converter quang có ý nghĩa gì?

Đèn Tx và Rx trên converter quang cho biết tín hiệu truyền và nhận của converter quang có hoạt động hay không? Tức là nếu cổng Tx và Rx trên converter quang đều xanh thì kết nối trên cổng truyền và nhận đều đang ổn và không có vấn đề gì?

Nễu đèn Tx không sáng tức là đường truyền có vấn đề xảy ra? Cáp quang trên đường truyền bị đứt hoặc cổng cắm không nhận. Nếu đèn Rx không sáng tức là đường nhận có vấn đề!

Hiểu ký hiệu A và B trên Converter quang

hình ảnh đèn tín hiệu Tx và Rx trên Converter quang

Như đã nói ở trên, converter quang thường được sử dụng theo cặp. Do đó, người ta ký hiệu A và B là để chỉ ký hiệu 1 cặp converter quang. Và trong ứng dụng thì không phải A còn truyền, còn B là nhận. Cứ miễn là sử dụng 1 cặp thì converter bất kỳ đều có thể đảm nhiệm vị trí A hoặc B.

Ký hiệu A, B không ảnh hưởng đến kết nối trên Converter quang mà chỉ cho người dùng biết rằng đây là 1 cặp Converter với nhau.

Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về bộ chuyển đổi quang điện!

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!