Bạn là người đang sử dụng dây mạng phục vụ cho cuộc sống và công việc hằng ngày, tuy nhiên vấn đề bấm dây mạng bằng kìm mạng lại là vấn đề khiến bạn đang còn nhiều thắc mắc? Bạn cần sự hướng dẫn bấm đầu dây mạng? Bấm dây mạng có vai trò quan trọng đối với những người sử dụng mạng, nhất là khi dây mạng bạn sử dụng gặp những vấn đề như bị đứt hay bị hở đầu mạng. Vậy làm thế nào để có cách bấm dây mạng bằng kìm mạng chuẩn nhất? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bấm đầu dây mạng chi tiết nhất hi vọng sẽ đem đến cho khách hàng những thông tin hữu ích.Hướng dẫn bấn đầu dây mạng -1

  1. Tầm quan trọng của kìm bấm mạng

 Kìm mạng là một trong những vật dụng rất quan trọng và cần thiết trong các thiết bị mạng, chúng có mặt ở tất cả các cửa hàng bán thiết bị phục vụ cho việc lắp đặt và sửa chữa mạng. Kìm bấm mạng có vai trò lớn khi bạn sử dụng mạng liên kết giữa thiết bị máy tính và nguồn phát có dây mạng. Thông thường sẽ không cần đến nếu như bạn sử dụng những thiết bị phát mạng không dây như wifi hay dcom nhưng nếu bạn sử dụng thiết bị mạng có dây thì chắc chắn kìm bấm mạng là rất cần thiết.

Kìm bấm mạng có 3 chức chủ yếu: thứ nhất kìm bấm mạng có chức năng bấm đầu dây mạng, ngoài ra kìm bấm mạng còn được sử dụng để tuốt lõi đồng lộ ra khỏi dây mạng và có thể cắt đoạn dây mạng thừa. Như vậy, có thể thấy trong quá trình sử dụng dây mạng, kìm bấm mạng là thiết bị không thể thiếu đối với người sử dụng.Hướng dẫn bấn đầu dây mạng -3

  1. Hướng dẫn bấm đầu dây mạng bằng kìm bấm

Trước khi thực hiện kỹ thuật bấm mạng, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết sau:

  • Kìm bấm mạng: bạn nên chọn những loại kìm bấm mạng có thể đáp ứng phù hợp với hầu hết các loại hạt mạng và dây cáp mạng. Trong đó: hạt mạng RJ45 với hai loại hạt mạng chống nhiễu và hạt mạng không chống nhiễu được thịnh hành trên thị trường. Dây cáp mạng cũng có nhiều loại khác nhau, trong đó chủ yếu là dây cáp mạng cat5edây mạng cat6. Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn lựa loại dây cáp mạng phù hợp nhất. Chú ý khi chọn hạt mạng cũng cần phù hợp với dây cáp mạng.

Để bấm mạng chuẩn bằng kìm bấm mạng, bạn có thể thực hiện theo những bước sau đây:

Bước 1: Tuốt vỏ dây cáp mạng

  • Bạn dùng kìm mạng để tuốt vỏ bọc dây mạng, đây là loại vỏ nhựa PVC được bao bọc bên ngoài dây mạng. Sau đó dùng tay để vuốt thẳng 8 sợi dây tín hiệu bên trong. Bạn sẽ thấy 4 cặp dây được xoắn vào nhau, cắt thêm một chút để có thể xếp màu cho dễ dàng hơn.

 

Bước 2: sắp xếp các sợi dây tín hiệu theo đúng chuẩn bấm dây cáp mạng.

Thứ tự sắp xếp theo thứ tự: trắng cam – cam – trắng xanh dương – xanh dương – trắng xanh lá – xanh lá – trắng nâu – nâu. Sau đó, đổi vị trí của dây trắng xanh dương với trắng xanh lá cho nhau bạn sẽ được vị trí chuẩn B. Cho các sợi dây sát lại nhau, sử dụng kìm bấm mạng và cắt đầu dây cho bằng để đưa vào hạt mạng làm sao cho các dây đều chạm tới đáy của hạt mạng. Tiến hành đưa dây mạng vào hạt mạng, bạn hãy để úp hạt mạng xuống và đưa dây mạng vào. Cho đầu dây mạng vào kìm bấm mạng một cái.

Có hai cách bấm dây mạng đó là bấm dây mạng theo cáp thẳng và bấm dây mạng theo cáp chéo:Hướng dẫn bấn đầu dây mạng -2

  • Đối với kiểu bấm dây mạng cáp thẳng: đây là kiểu để nối hai thiết bị khác loại với nhau như máy tính với các Switch ( là một thiết bị chuyển mạch dùng để kết nối các đoạn mạng với nhau theo một mô hình mạng hình sao) hoặc Sever. Bấm thẳng dùng để nối hai thiết bị khác loại với nhau bởi đầu nhận của thiết bị bên này chính là đầu gửi của thiết bị bên kia, một đầu sẽ bấm mạng chuẩn A còn đầu kia sẽ bấm mạng chuẩn B.
  • Đối với kiểu bấm dây mạng cáp chéo: ngược lại với kiểu bấm dây mạng cáp thẳng, nó được dùng để nối hai thiết bị cùng loại với nhau như máy tính với máy tính hay máy tính với router ( là một thiết bị định tuyến hay còn được gọi là bộ định tuyến, là một thiết bị mạng máy tính dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và đến các đầu cuối, nó được thông qua một tiến trình được gọi là định tuyến). Bấm chéo hai thiết bị cùng loại với nhau để có thể gửi nhận đúng bởi đầu nhận bên này cũng chính là đầu nhận bên kia.

Lưu ý: mỗi một sợi dây tín hiệu chỉ luồn vào một khe và phải đảm bảo chạm vào lõi đồng.

Hình ảnh hướng dẫn bấm đầu dây mạng

Bước 3: Kiểm tra lại dây mạng

Quan sát thật kỹ sự tiếp xúc của dây đồng và lá đồng bên trong hạt mạng. Sau đó, bạn hãy dùng máy test mạng để kiểm tra chất lượng truyền tải tín hiệu của dây mạng vừa bấm xong.

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!