Trong chuỗi bài tìm hiểu chi tiết về các loại cổng trên Switch, mình đã giới thiệu về loại cổng UPLINK, Access, Trunking,… Trong bài viết hôm nay, ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết về một loại cổng nữa trên Switch – Đó chính là cổng SFP.

Cổng SFP là gì?

Cổng SFP (khe cắm SFP hoặc giao diện SFP) là một khe cắm chìm trên các thiết bị mạng để chứa đầu nối cắm Module SFP để cắm cáp quang hoặc cáp Ethernet. Các bộ chuyển mạch Switch loại Gigabit thường có các cổng SFP và kết hợp với nhiều cổng RJ45 thông thường.

Cổng SFP còn xuất hiện trên loại thiết bị mạng khác như: máy chủ, bộ định tuyến, Converter,…

Trên Switch có những loại cổng SFP nào?

Cổng SFP có những loại nào trên Switch

1. Cổng UPLINK SFP

Cổng UPLINK là loại cổng được sử dụng để liên kết từ Switch lên các thiết bị liên kết ở lớp cao hơn trong cấu trúc mạng. Loại cổng UPLINK SFP thường dùng để cắm các Module quang SFP trong trường hợp khoảng cách từ Switch lên thiết bị trên quá xa và không thể sử dụng dây nhảy mạng hoặc cáp Ethernet.

2. Cổng SFP PoE

Tính năng PoE giúp cấp nguồn và dữ liệu đồng thời qua cáp Ethernet. Trên các Switch PoE sẽ có các loại cổng hỗ trợ tính năng này. Loại chuyển mạch này thường sử dụng trong hệ thống giám sát Camera, hệ thống cảm biến, đèn chiếu sáng,… Cổng SFP PoE sẽ dùng loại Module đồng SFP và dùng để cấp nguồn tới các thiết bị PD.

3. Cổng combo

Cổng Combo là loại cổng kết hợp 2 loại giao diện vật lý. Tức là 1 cổng Combo sẽ bao gồm 1 cổng RJ45 và 1 cổng SFP. Các cổng combo này cũng thường là loại cổng UPLINK. Với một số loại chuyển mạch cũ thì cổng combo chỉ hỗ trợ 1 loại cổng được sử dụng. Tức này khi dùng cổng RJ45 thì không dùng cổng SFP và ngược lại. Tuy nhiên các Switch hiện đại hơn sẽ hỗ trợ sử dụng cả 2 loại cổng cùng lúc.

Phân biệt cổng RJ45 và cổng SFP

Đa số các Switch đều sẽ tích hợp cả cổng SFP và cổng RJ45. Ta có thể dễ dàng phân biệt 2 loại cổng này bằng mắt thường, như hình ảnh dưới đây:

phân biệt cổng SFP và RJ45

Bên cạnh đó các cổng SFP và RJ45 cũng sẽ được ký hiệu nên người dùng có thể dễ dàng phân biệt chúng. Điều quan trọng là ta nên sử dụng cổng RJ45 hay cổng SFP? Lúc này, ta sẽ phải quan tâm đến khoảng cách truyền giữa Switch và điểm cuối.

Nếu khoảng cách truyền ngắn hơn 100 mét thì ta nên sử dụng cổng RJ45 vì nó vừa rẻ và dễ dàng kết nối. Nhưng khoảng cách truyền dài hơn 100m, thì ta nên sử dụng cổng SFP với các Module quang.

Với môi trường trung tâm dữ liệu, đa số các Switch sẽ ưu tiên cổng SFP để linh hoạt trong việc kết nối, dễ dàng trong việc quản lý và thay đổi nếu cần thiết.

Cách sử dụng cổng SFP trên Switch

Cổng SFP trên Switch có thể dùng để lắp Module quang hoặc đồng. Do đó, việc chèn module SFP vào cổng SFP trên Switch và cáp quang hoặc cáp đồng cắm để truyền dữ liệu là cách sử dụng phổ biến nhất. Ví dụ như:

  • Sử dụng Module quang SFP: Ta sử dụng dây nhảy quang với đầu nối tương thích với Module để kết nối giữa 2 Switch.

cách dùng cổng SFP

  • Sử dụng Moduel đồng SFP: Ta cần sử dụng các loại cáp mạng Ethernet tương ứng hoặc dây nhảy mạng. Ở giữa các Switch có thể lắp thêm thanh Patch Panel để quản lý mối nối tập trung.

cách dùng cổng SFP 2

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về cổng SFP, nếu bạn còn thắc điều gì? Hãy để lại dưới phần bình luận để được hỗ trợ giải đáp!

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!