Switch chia mạng là một thiết bị mạng được sử dụng khá phổ biến trong hệ thống mạng hiện nay, nó được dùng để kết nối nhiều máy tính lại với nhau. Bạn chỉ cần sử dụng thiết bị chuyển mạch switch với số cổng tương ứng với số máy tính cần kết nối là có thể sử dụng một cách dễ dàng. Khi lắp đặt hết thống mạng LAN thì bạn nên biết cách chọn switch chia mạng để phù hợp với hệ thống của mình.

Switch hay còn gọi là thiết bị chuyển mạch, đây là thiết bị dùng để kết nối các đoạn mạng với nhau theo mô hình mạng hình sao (star). Với mô hình này thì switch chia mạng được xem là vị trí trung tâm, tất cả các máy tính đều được kết nối về vị trí này. Chính vì vậy cần phải biết cách chọn Switch chia mạng phù hợp để đảm bảo được yêu cầu kĩ thuật của hệ thống.

Hình ảnh thiết bị Switch

Những điều cần biết để lựa chọn Switch chia mạng

Điều đầu tiên là bạn cần phải nắm rõ các đặc điểm sau của Switch để xem chúng có thể được chia thành những loại nào?

1. Phân loại

Bộ chuyển mạch có thể được chia thành nhiều loại khác nhau từ:

Nghe đến đây thì có vẻ rất nhiều loại Switch. Điều này là đúng. Nhưng bạn yên tâm rằng nó sẽ rất dễ để lựa chon. Cứ tiếp đọc tiếp thì bạn sẽ thấy điều đó.

Để lựa chọn đúng loại ta cần phải xác định được đúng mục đích sử dụng của mình. Ví dụ như dùng cho mạng gia đình thì thường ta sẽ sử dụng loại Switch không quản lý lắp trong nhà. Đây cũng sẽ là loại Switch Layer 2. Khi cần kết nối cáp quang giữa các mạng thì ta dùng Switch quang. Nếu dùng để cấp nguồn điện cho hệ thống mạng Camera thì ta dùng Switch PoE. Nếu lắp đặt mạng cho xưởng sản xuất thì dùng Switch công nghiệp.

2. Số cổng và yêu cầu tốc độ

Switch có nhiều loại cổng khác nhau nhưng thường có các loại 5, 6, 8, 10, 16, 24 và 48 cổng. Các cổng chính là các cổng được kết nối với các thiết bị khác. Trên Switch có nhiều loại cổng với tốc độ khác nhau. Vị dụ như sản phẩm Switch Cisco SG300-10PP có 10 cổng với tốc độ 1000 Mbps trên mỗi cổng.

Ngoài ra, cũng có nhiều loại tốc độ cổng khác từ 100 Mbps, 1Gbps, 10Gbps, 40 Gbps thậm chí lên tới 100 Gbps đều có. Việc xem xét đến tốc độ cổng thì ta sẽ cần quan tâm đến sự đồng bộ trong hệ thống mạng một chút.

Ví dụ như bạn cần hệ thống mạng gigabit tức là tốc độ truyền dữ liệu trên mạng phải đạt 1 Gbps. Điều này bạn cần sử dụng Switch mạng loại cổng có tốc độ 1 Gbps và dùng cáp mạng từ Cat5e trở lên để kết nối giữa các thiết bị mạng. Đặc biệt rằng bạn phải đảm bảo tất cả các thiết bị trong mạng đều hỗ trợ tốc độ 1 Gbps.

Bên cạnh đó trong các trường hợp đặc biệt, ta cũng sẽ có các yêu cầu cụ thể về cổng có các chức năng khác nhau trên Switch như cổng PoE để cấp nguồn điện hoặc cổng SFP để lắp Module SFP. Do vậy, nhu cầu thể nào thì ta dùng như vậy.

Nếu mạng gia đình và bạn có tầm khoảng 10 thiết bị cần kết nối bao gồm máy tính, camera, tivi,… thì ta sẽ cần loại Switch có tốc độ 1 Gbps với 10 cổng trở lên. Mẹo hay là bạn nên mua loại Switch có nhiều cổng hơn so với nhu cầu của mình để đáp ứng nhu cầu mở rộng trong tương lai.

3. Thương hiệu

Các thương hiệu nổi tiếng về Switch chia mạng rất nhiều gồm: Cisco, Upcom, Planet, D-Link, TP-Link, Lynksis, 3Onedata,…. Với các nhu cầu hàng dự án thì hãy nên chọn loại Cisco, Upcom. Nếu bạn cần dự án nhưng muốn tiết kiệm chi phí hơn thì cân nhắc Planet và 3Onedata.

Với mục đích sử dụng thông thường thì ta nên dùng loại D-Link và TP-Link vì chúng rẻ và chất lượng tốt.

Cách để chọn Switch chia mạng

Để chọn được bộ chuyển mạch ta cần phải xác định chính xác nhu cầu của mình là gì? Hãy trả lời lần lượt các câu hỏi sau:

  • Cần Switch cho mạng nào? Doanh nghiệp hay gia đình?
  • Mình có cần loại quản lý hay không quản lý?
  • Mình cần bao nhiêu cổng? Tốc độ cổng ra sao? Có yêu cầu về các cổng đặc biệt không?
  • Ngân sách của mình ra sao? Nên chọn hàng nào?

Với các dự án, ta nên tham khảo dựa trên yêu cầu từ bên kỹ thuật. Còn với mạng gia đình thì mình nên khuyên bạn xử lý như sau: mạng gia đình thì auto chọn loại Switch không quản lý, số cổng thì có bao nhiêu thiết bị kết nối thì lấy đủ trở lên, tốc độ cổng thì thấp nhất là 1 Gbps và mua các loại của D-Link cho giá rẻ và ngon.

Trên đây là các kinh nghiệm thực tế và lưu ý mà mình muốn chia sẻ đến bạn. Nếu còn lăn tăn hãy liên hệ ngay với Thiết Bị Mạng Giá Rẻ để được mình tư vấn miễn phí lựa chọn Switch phù hợp nhất!

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!