Vấn đề kết nối máy tính, laptop  với tivi hay các thiết bị khác qua cổng HDMI hiện nay là một vấn đề phổ biến đang được rất nhiều người quan tâm bởi cuộc sống càng hiện đại, con người sử dụng công nghệ thông tin ngày càng nhiều. Công nghệ thông tin được áp dụng ở tất cả các lĩnh vực trong đời sống hiện nay. Nhất là trong những lĩnh vực như giáo dục thì việc sử dụng máy chiếu để dạy học lại càng cần thiết, hoặc xem nội dung từ máy tính ra tivi là hầu hết.

Việc kết nối và truyền tải dữ liệu đó sẽ phải thông qua cổng HDMI – cổng HDMI sẽ cho phép bạn kết nối từ máy tính ra tivi hoặc các thiết bị khác. Vậy cách kết nối và chọn lựa như thế nào là hợp lý, chuẩn xác nhất, bài viết dưới đây sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích.

  • Cổng HDMI là gì?

Cổng HDMI ( viết tắt của cụm từ tiếng anh high definition multimedia interface) được hiểu là chuẩn kết nối chất lượng nhất hiện nay giữa thiết bị nguồn như laptop, điện thoại… sang thiết bị phát như tivi, máy chiếu… Cổng HDMI có tác dụng quan trọng và to lớn trong việc truyền tải nội dung hình ảnh, nội dung âm thanh đi một cách nhanh chóng, an toàn và đạt chuẩn chất lượng.

  • Chọn cáp chuẩn HDMI dành cho tivi

Thông thường, các mẫu tivi màn hình phẳng có cổng HDMI đều được thiết kế phù hợp với cáp chuẩn, đó là phiên bản cáp HDMI 1.4. Với cáp này, bạn có thể truyền tải nội dung hình ảnh chất lượng cao lên đến 4K, đồng thời bạn có thể sử dụng kết hợp thêm các tính năng khác như hỗ trợ truyền tải hình ảnh 3D, trong trường hợp nếu tivi của bạn đang kết nối dây mạng và có kết nối với các thiết bị khác qua dây HDMI internet thì các thiết bị đó cũng sẽ bắt được mạng. Phiên bản HDMI 1.2 ra nâng cấp của HDMI 1.4 với tốc độ cao hơn truyền tải được hình ảnh Ultra HD 4K với tốc độ gần gấp đôi 1.4

  • Hướng dẫn cách kết nối máy tính laptop qua cổng HDMI

Kết nối máy tính laptop qua cổng HDMI được rất nhiều người sử dụng phổ biến hiện nay phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau trong công việc, cuộc sống như dạy học, thuyết trình,…Việc kết nối laptop qua cổng HDMI không quá khó khăn nhưng yêu cầu sự chính xác. Bạn có thể tham khảo các bước dưới đây về cách kết nối laoptop qua cổng HDMI:

  • Bước 1: bạn hãy xác định kích cỡ cổng HDMI, nếu là máy tính xách tay, bạn hãy kiểm tra xem kích thước cổng HDMI của máy tính là cổng thường hay cổng mini, micro HDMI. Sau đó, bạn hãy nối 1 đầu HDMI với cổng HDMI của laptop, tiếp tục nối đầu còn lại vào cổng HDMI của tivi hay máy chiếu bạn cần sử dụng. Lưu ý: bạn chú ý đến chiều dài của dây cáp HDMI để có đặt khoảng cách laptop và tivi cho phù hợp nhất.
  • Bước 2: Bạn hãy sử dụng điều khiển bấm nguồn vào tivi, chọn vào lệnh HDMI, lúc này dòng lệnh này sẽ xuất hiện thêm một lệnh gõ vào.
  • Bước 3: Bạn hãy chờ tivi hoặc máy chiếu kết nối với laptop. Trong khoảng thời gian 15s nếu bạn không thấy tín hiệu nhận cáp thì hãy nhẫn tổ hợp phím Windows-P trên laptop, sau đó chọn vào nút Duplicate để ghép nối. Sau khi bạn nhấm tổ hợp phím Windows+P, sẽ có một chế độ hiển thị khác tùy theo nhu cầu sử dụng của từng người như sau:

+) PC Sceen Only: Chỉ hiển thị màn hình nguồn xuất ra.

+) Duplicate: Hiển thị nội dung ở cả 2 màn hình với cùng một nội dung.

+) Extend: Đây là chế độ hiển thị song song hai màn hình, khác ở chế độ Duplicate bạn có thể kéo thả các đối tượng,các cửa sổ từ màn hình kia và hiển thị song song nhiều đối tượng.

+) Second screen Only: Chỉ hiển thị màn hình thứ 2.

  • Bước 4: sau khi bạn đã thực hiện việc ghép nối thành công thì màn hình máy tính sẽ xuất hiện lên màn hình máy chiếu hoặc tivi. Lúc này, bạn có thể sẵn sàng trình chiếu những nội dung mà bạn muốn truyền đạt có trong laptop cho tất cả mọi người cùng xem trên màn hình máy chiếu hoặc tivi.

Như vậy là máy tính của bạn đã được kết nối với tivi hoặc máy chiếu. Việc kết nối này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc giảng dạy, xem bóng đá, xem video… trên màn hình lớn, dễ nhìn, dễ nghe và số lượng người xem đông hơn. Lưu ý: trong một số trường hợp thì việc kết nối của bạn sẽ không gặp thuận lợi ngay từ đầu, nhưng hãy cố gắng thử lần nữa. Trong trường hợp nếu đã thử nhiều lần mà nó vẫn không nhận tín hiệu, không hoạt động thì bạn nên kiểm tra lại các đầu nối để có thể chắc chắn rằng cáp được cắm đúng trên cả hai đầu. Nếu vẫn không hoạt động thì có thể dây cáp của bạn đã bị lỗi, bạn có thể đến kiểm tra tại nơi đã mua.

  • Chọn cáp HDMI theo nhu cầu sử dụng

Để chọn được cáp HDMI chuẩn, bạn nên căn cứ vào độ phân giải màn hình tivi và nhu cầu kết nối của mỗi người sử dụng để có thể chọn các loại cáp cho phù hợp nhất.

– Đối với tivi HD, Full HD: chỉ dùng các nhu cầu kết nối cơ bản và nhà không có mạng hoặc dùng mạng wifi, bạn nên mua loại cáp HDMI 1.4 tiêu chuẩn.

– Đối với tivi HD, full HD và nhà đang dùng mạng LAN – mạng có dây: bạn nên mua loại cáp HDMI 1.4 có internet.

– Đối với tivi 4K, tivi HDR, tivi 3D và nhà không có mạng hoặc dùng dùng mạng wifi: bạn nên mua cáp HDMI 2.0 hoặc cáp HDMI 1.4 tốc độ cao.

– Đối với tivi 4K, tivi HDR, tivi 3D và nhà đang dùng mạng LAN – mạng có dây: bạn nên mua cáp HDMI 2.0 hoặc cáp HDMI 1.4 tốc độ cao, có internet.

Vai trò của cổng HDMI vô cùng quan trọng trong việc kết nối giữa máy tính, laptop ra tivi hay máy chiếu. Trước khi kết nối, bạn hãy trang bị cho mình một laptop và máy chiếu hoặc tivi có hỗ trợ cổng HDMI,VGA. Cáp HDMI có thể mua ở những địa chỉ uy tín và chất lượng thietbimanggiare.com. Sự lựa chọn chính xác của bạn đem đến cho bạn chất lượng và giá trị của cuộc sống. Cảm ơn sự quan tâm của khách hàng!

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!