Thường thì nhiều người không quan tâm đến cách thức hoạt động thực sự của Internet. Do đó, họ không hề biết rằng bất kỳ ai khi truy cập Internet đều có thể gặp rủi ro về lộ dữ liệu hay đánh cắp thông tin, địa chỉ IP. Một trong những cách để bảo vệ bạn khỏi rủi ro tấn công khi truy cập Internet là sử dụng Proxy Server. Vậy Proxy Server là gì? Nó có lợi thế nào và hoạt động ra sao?

Giới thiệu về Proxy Server

Thông thường, khi duyệt web thiết bị của ta sẽ gửi một yêu cầu đến máy chủ web. Khi đó máy chủ Web sẽ tiếp nhận yêu cầu và phản hồi lại kết quả mà ta muốn. Quá trình giao tiếp này là trực tiếp. Do đó, máy chủ web sẽ biết các thông tin về địa chỉ IP của thiết bị gửi. Các cuộc tấn công nhắm vào đây cũng có thể triển khai để đánh cắp thông tin.

Proxy Server hay máy chủ Proxy là một loại máy chủ trung gian giữa người dùng và máy chủ Web. Nghĩa là khi gửi yêu cầu truy cập web, ta sẽ gửi yêu cầu này đến máy chủ Proxy thay vì trực tiếp đi thẳng đến máy chủ Web mà người dùng muốn truy cập. Từ đó máy chủ web sẽ không hề biết thông tin về thiết bị của người dùng.

minh họa máy chủ Proxy
minh họa máy chủ Proxy

Đến đây, sẽ có nhiều người hỏi rằng tại sao không truy cập kết nối trực tiếp mà phải đi qua máy chủ Proxy làm gì? Khi nhiệm vụ của máy chủ Proxy chỉ đơn giản là chuyển tiếp?

Các máy chủ Proxy hiện đại ngày nay làm được nhiều hơn việc chỉ chuyển tiếp. Nó có thể hoạt động như một tường lửa và bộ lọc web để mã hóa dữ liệu, bảo vệ người dùng khỏi liên kết độc hại.

Máy chủ Proxy hoạt động thế nào?

Ta đã biết rằng để truy cập Internet, mỗi thiết bị đều cần một địa chỉ IP. Địa chỉ này giống như mã định danh. Và từ địa chỉ IP có thể cung cấp rất nhiều thông tin như: vị trí địa lý, hay thông tin về ISP.

Nếu truy cập trực tiếp tới máy chủ web, tức là bạn gửi một yêu cầu kèm theo địa chỉ IP của thiết bị mình. Khi ta sử dụng Proxy Server, thì ta đang mượn địa chỉ IP của máy chủ Proxy để gửi yêu cầu chứ không sử dụng địa chỉ IP của thiết bị đang sử dụng. Do đó, thông tin về địa chỉ IP của thiết bị sẽ bị ẩn đi mà máy chủ web ko hề biết.

cách thức máy chủ Proxy hoạt động
cách thức máy chủ Proxy hoạt động

Máy chủ Proxy cũng mã hóa các dữ liệu và lọc kết quả phản hồi từ máy chủ web để bảo mật dữ liệu cũng như lọc các nội dung xấu.

Có nên sử dụng máy chủ Proxy không?

Việc sử dụng máy chủ Proxy là không bắt buộc và cũng không quá đến mức cần thiết. Tại vì thực chất việc lộ địa chỉ IP cũng không đáng sợ như vậy? Tuy nhiên hãy nhìn vào những lợi ích mà máy chủ Proxy mang lại, nếu bạn đang cần những thứ này thì bạn nên sử dụng nó:

1. Kiểm soát hoạt động sử dụng internet của trẻ em và nhân viên:

Ta có thể sử dụng Proxy Server để giám sát hoạt động truy cập web của con cái hay nhân viên, ghi lại nhật ký lịch sử duyệt web, ngăn chặn truy cập vào các trang web cụ thể.

2. Truy cập vào các trang web bị chặn:

Nhiều trang web chặn truy cập người dùng từ các vị trí cụ thể bằng cách nhận diện địa chỉ IP. Do đó, ta có thể sử dụng Proxy Server để thay đổi địa chỉ IP và truy cập vào các nội dung bị chặn.

3. Ẩn địa chỉ IP:

Proxy Server giúp ẩn địa chỉ IP thực thiết bị bạn đang sử dụng.

4. Tăng cường bảo mật:

Proxy server cũng có thể mã hóa dữ liệu và thêm các tính năng bộ lọc để tăng bảo mật duyệt web cho người dùng.

5. Tăng tốc độ duyệt web:

Nếu bạn truy cập vào trang web nước ngoài và đường kết nối quốc tế bị yếu thì sử dụng Proxy có thể sẽ giúp bạn tăng tốc độ duyệt web nhanh hơn bằng cách thay đổi vị trí máy chủ Proxy.

Sử dụng Proxy Server cũng có nhiều rủi ro

Mặc dù nhiệm vụ của máy chủ Proxy là như vậy. Nhưng thực chất thì không phải các dịch vụ Proxy nào cũng thực hiện đúng theo lời cam kết. Khi sử dụng proxy cũng có nhiều rủi ro như sau:

  • Bị lộ thông tin cá nhân khi sử dụng Proxy miễn phí.
  • Bị lộ lịch sử trình duyệt web với đơn vị cung cấp Proxy.
  • Máy chủ Proxy không mã hóa dữ liệu.

Máy chủ Proxy có những loại nào?

1. Proxy HTTP/HTTPS: Đây là loại proxy phổ biến nhất, được sử dụng cho việc truy cập web thông qua giao thức HTTP và HTTPS. Proxy này giúp kiểm soát truy cập web, bảo vệ sự riêng tư và tăng tốc độ truy cập.

2. Proxy SOCKS: SOCKS (Socket Secure) là một giao thức cho phép truy cập mạng qua một máy chủ proxy. Proxy SOCKS hoạt động ở mức độ giao thức socket, không chỉ hạn chế trong việc truy cập web mà còn cho phép các ứng dụng khác như trò chơi trực tuyến hoặc các ứng dụng đòi hỏi kết nối socket.

3. Proxy Transparent: Proxy này hoạt động một cách không rõ ràng cho người dùng cuối. Nó tự động chuyển tiếp các yêu cầu mà không cần sự can thiệp của người dùng. Thường được sử dụng trong các môi trường mạng để kiểm soát truy cập hoặc ghi lại lưu lượng mạng mà không cần cấu hình trên các thiết bị của người dùng.

4. Proxy Reverse: Proxy reverse hoạt động ngược lại với proxy thông thường. Thay vì bảo vệ người dùng khi truy cập internet, proxy reverse bảo vệ máy chủ bên trong mạng khỏi sự truy cập trực tiếp từ bên ngoài. Nó thường được sử dụng để tăng cường bảo mật và kiểm soát truy cập vào các dịch vụ trực tuyến.

5. Proxy caching: Loại proxy này lưu trữ bản sao của các trang web được truy cập thường xuyên để giảm thời gian tải và giảm tải cho máy chủ gốc. Khi một người dùng yêu cầu truy cập đến một trang web đã được lưu trữ, proxy caching sẽ phản hồi với bản sao đó thay vì gửi yêu cầu đến máy chủ gốc.

VPN có phải là Proxy Server không?

VPN cũng có chức năng gần tương tự máy chủ Proxy. VPN cũng giúp ẩn địa chỉ IP và bảo vệ người dùng. Vậy VPN có phải là Proxy Server không?

VPN khác gì Proxy
VPN khác gì Proxy

VPN có thể coi là bản nâng cấp tiếp theo của máy chủ Proxy Server, nó không chỉ ẩn địa chỉ IP mà còn mã hóa dữ liệu. Do đó, nhiều người am hiểu công nghệ thường sử dụng VPN nhiều hơn sử dụng máy chủ Proxy.

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu chi tiết Proxy là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích mà nó mang lại!

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!