Internet thực sự là một khái niệm mà ai ai cũng biết nhưng không thể định nghĩa và hiểu nó. Nhiều người đánh đồng và gọi tất cả mọi thứ liên quan đến mạng nói chung đều là Internet. Vậy thực chất mạng Internet là gì? Làm thế nào mà nó hoạt động?

Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết và dễ hiểu nhất về Internet. Và đảm bảo rằng sau khi đọc bài viết này bạn sẽ nắm được Internet thực sự là gì và có thể nêu định nghĩa về nó khi có ai hỏi bạn!

Mạng Internet là gì?

minh họa Internet

Để kết nối 2 máy tính với nhau ta dùng dây mạng, hoặc Wi-Fi. Các máy tính tại cùng một văn phòng, tòa nhà kết nối chung với nhau được gọi là mạng LAN. Nhiều mạng LAN kết nối với nhau tạo thành mạng WAN. Và Internet được gọi là mạng WAN lớn nhất vì nó kết nối các máy tính trên toàn cầu.

Mạng Internet là hệ thống toàn cầu gồm máy tính và các thiết bị mạng kết nối với nhau thông qua giao thức TCP/IP. Mục đích Internet là để tạo ra kết nối cho truy cập và chia sẻ thông tin giữa các người dùng thiết bị trên khắp thế giới thông qua các ứng dụng và dịch vụ như Email, Web, Call Video,…

Internet được xây dựng dựa trên một cơ sở hạ tầng vật lý rộng lớn, bao gồm cáp quang, cáp đồng, sóng vô tuyến và các loại kết nối khác, cùng với các trạm gửi nhận dữ liệu và thiết bị định tuyến. Các thiết bị này được quản lý bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) và các tổ chức quản lý mạng trung tâm.

Internet kết nối người dùng thế nào?

Internet hoạt động thế nào

Internet truyền dữ liệu dựa trên cơ chế chia dữ liệu thành các gói tin rồi đánh số thứ tự để truyền đi qua đường truyền dẫn. Giao thức TCP/IP là giao thức quan trọng nhất giúp quá trình truyền dữ liệu trên Internet diễn ra.

Để truyền dữ liệu một cách chính xác trên Internet, mỗi thiết bị cần một mã định danh khi truy cập Internet. Mã định danh này được gọi là địa chỉ IP. Địa chỉ IP là địa chỉ duy nhất trên toàn cầu. Khi truy cập internet, các nhà cung cấp dịch vụ Internet ISP như viettel, VNPT, hay FPT sẽ cấp cho thiết bị của bạn một địa chỉ IP để truy cập. Nếu không có địa chỉ IP, thiết bị sẽ không thể truy cập Internet.

Khi truy cập trang web, hệ thống DNS phân giải các tên miền thành địa chỉ IP tương ứng của máy chủ web. Các máy chủ web chứa toàn bộ dữ liệu web sẽ phản hồi yêu cầu của người dùng và gửi lại kết quả mà người dùng mong muốn.

Có thể nói rằng Internet gồm một hệ thống các giao thức, thiết bị và ứng dụng kết hợp với nhau nhằm mục đích chung là để dữ liệu được truyền nhanh nhất và bảo mật giữa người dùng trên toàn thế giới.

12 Sự thật thú vị về Internet

1. Mạng Internet chỉ là từ viết tắt: Internet là viết tắt của “Interconnected Networks” (mạng lưới kết nối) hay “International Network” (mạng lưới quốc tế).

2. Lượng video YouTube kiểm duyệt mỗi ngày dài 100 năm: YouTube phải kiểm duyệt hàng giờ video mỗi ngày để đảm bảo nội dung phù hợp.

3. Webcam được sinh ra lần đầu để theo dõi máy pha cà phê: Webcam đầu tiên được phát triển vào năm 1991 để theo dõi lượng cà phê còn lại trong căng tin của Đại học Cambridge.

4. Tên miền “.com” ban đầu chỉ dành cho các tổ chức thương mại: Ngày nay, bất kỳ ai cũng có thể đăng ký tên miền “.com”.

5. Có một quốc gia trên Internet: Tên miền “.xn--fiq64b” thuộc về Quần đảo Aland, một lãnh thổ tự trị của Phần Lan.

6. Internet ra đời từ một dự án quân sự: ARPANET, tiền thân của Internet, được phát triển vào những năm 1960 bởi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

7. Email là ứng dụng đầu tiên của Internet: Email được sử dụng để trao đổi thông tin giữa các nhà nghiên cứu trên mạng ARPANET.

8. Trang web đầu tiên trên thế giới vẫn còn tồn tại: Trang web này được tạo ra vào năm 1991 bởi Tim Berners-Lee, cha đẻ của World Wide Web.

9. Cáp quang là “xương sống” của Internet: Cáp quang truyền tải dữ liệu dưới dạng ánh sáng, giúp cho việc truyền tải thông tin nhanh chóng và hiệu quả.

10. Internet sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình: Các ngôn ngữ như HTML, CSS, JavaScript được sử dụng để xây dựng và vận hành các trang web.

11. Có một “nơi tối” trên Internet: Deep web là phần ẩn của Internet, chứa đựng nhiều nội dung bí mật và nguy hiểm.

12. Mạng Internet sử dụng nhiều năng lượng hơn ngành hàng không: Lượng điện tiêu thụ cho Internet ngày càng tăng cao, gây ảnh hưởng đến môi trường.

Mặt trái của Internet

Ta biết Internet giúp kết nối người dùng trên toàn cầu, do đó ta thu được rất nhiều hữu ích như kiến thức miễn phí, hội nhập văn hóa, cập nhật tin tức, tìm kiếm thông tin, bán hàng, tiếp thị,… Internet ra đời đã thay đổi cuộc sống con người một cách nhanh chóng. Ngày nay nó trở thành 1 phần không thể thiếu của sự phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, Internet cũng có nhiều mặt trái tạo ra như: Tin giả, lừa đảo trực tuyến, tấn công mạng là những vấn đề cần quan tâm. Internet cũng đang dần thay đổi cách giao tiếp của con người. Chúng ta chuyển từ việc giao tiếp với nhau hàng ngày mà chuyển qua tương tác với nhau trên mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Instagram,…

Nghiện Internet được coi là một căn bệnh và nó có ảnh hưởng đến tư duy, tính cách của nhiều người. Internet là tự do, là miễn phí. Do đó, ngoài những gì tốt đẹp được lan tỏa thì những cái xấu, tiêu cực cũng sẽ được lan truyền. Ta cần phải biết bảo vệ bản thân mình trên môi trường Internet.

Mong rằng bài viết này, giúp bạn hiểu được về mạng Internet!

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!