Với hệ thống camera giám sát, ta có 2 sự lựa chọn:

 • Sử dụng hệ thống camera CCTV với camera Analog cùng dây cáp đồng trục và đầu ghi DVR.
 • Sử dụng hệ thống camera IP với Camera IP cùng dây cáp mạng Ethernet và đầu ghi NVR.

Cả 2 hệ thống giám sát camera kiểu này đều gặp một vấn đề. Đó chính là khoảng cách truyền dẫn giữa camera và đầu ghi bị giới hạn bởi khoảng cách của dây cáp mạng và cáp đồng trục. Cụ thể dây cáp mạng (100m) cáp đồng trục (1500m). Dù cho có sử dụng các biện pháp mở rộng tín hiệu thì khoảng cách này vẫn bị giới hạn.

Lúc này, nếu hệ thống camera giám sát cần khoảng cách truyền dẫn dài, ta sẽ cần phải sử dụng cáp quang để kết nối. Để làm được điều này, ta cần phải sử dụng bộ chuyển đổi quang điện để chuyển đổi tín hiệu từ camera sang quang.

Bài viết này, ta sẽ cùng tìm hiểu cách chi tiết để sử dụng Converter quang cho hệ thống camera IP và Camera CCTV!

Cách sử dụng Converter quang trong hệ thống Camera CCTV

Dưới đây là hình ảnh một hệ thống Camera CCTV đơn giản chưa có Converter quang:

Hệ thống camera CCTV không có Converter quang

Ta thấy rằng, với hệ thống CCTV đơn giản chưa có converter quang, ta chỉ cần kết nối trực tiếp Camera Analog với đầu ghi DVR qua dây cáp đồng trục. Trong trường hợp đầu ghi DVR không đủ cổng kết nối ta có thể sử dụng thêm các bộ chuyển mạch để mở rộng.

Ta chỉ cần sử dụng Converter quang khi khoảng cách giữa các Camera Analog và đầu ghi nằm cách xa nhau qua lớn. Chẳng hạn như bạn muốn xây dựng hệ thống camera theo dõi tại nhà xưởng nhưng được quản lý tập trung tại văn phòng cách đầy 30 Km. Lúc này ta sẽ cần sử dụng bộ chuyển đổi quang điện.

Để thêm bộ chuyển quang điện, ta sẽ sử dụng 1 cặp converter quang:

 • 1 Converter quang nằm gần Camera để chuyển đổi tín hiệu từ các camera ở dạng tín hiệu điện sang tín hiệu quang để truyền qua cáp quang.
 • 1 Converter quang nằm gần đầu ghi DVR, nhận tín hiệu quang từ dây cáp quang và chuyển đổi thành tín hiệu điện để cấp cho đầu ghi DVR.
 • Ở giữa 2 Converter quang ta sẽ sử dụng dây cáp quang. Có thể tự mua hoặc thuê đường dây quang DSL của nhà mạng.

Dưới đây là hình ảnh sơ đồ sử dụng Converter quang trong hệ thống camera CCTV:

Hệ thống camera CCTV có Converter quang

Lưu ý:

 • Đối với các camera Pan-Tilt-Zoom (PTZ) analog, Ta không những cần chuyển tín hiệu video mà còn cần tín hiệu dữ liệu để điều khiển chuyển động của chúng. Điều này có thể đòi hỏi việc sử dụng các bộ chuyển đổi đặc biệt có khả năng xử lý cả hai loại tín hiệu này.
 • Để tối ưu hóa quản lý và tổ chức, tất cả các bộ chuyển quang điện qua cáp quang gần phòng máy chủ có thể được lắp đặt trong một khung rack chứa bộ chuyển đổi truyền thông quản lý. Điều này tập trung việc đặt chúng và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc giám sát và bảo dưỡng.

Cách sử dụng Converter quang trong hệ thống camera IP

Việc thêm Converter quang trong hệ thống camera IP cũng khá tương tự như hệ thống camera CCTV. Về bản chất ta chỉ cần thêm Converter quang để chuyển đổi tín hiệu điện sang quang và ngược lại.

Hãy quan sát mô hình Camera IP không có Converter thông thường như hình dưới đây:

hệ thống camera IP không có Converter quang

Có thể thấy rằng, mô hình camera IP đơn giản chi cẩn cắm dây cáp mạng từ camera IP với đầu ghi NVR là xong. Nếu muốn mở rộng số lượng, ta chỉ cần thêm bộ chuyển mạch Switch vào làm kết nối trung gian giữa các Camera IP và đầu ghi NVR.

Vì vậy khi thêm bộ chuyển đổi quang điện vào hệ thống camera IP ta sẽ thực hiện như sau:

 • Sử dụng 1 converter quang chuyển đổi tín hiệu từ Switch (quản lý trung tâm tín hiệu từ camera) để kết nối với cáp quang.
 • Sử dụng 1 Converter quang nhận tín hiệu từ cáp quang để kết nối với đầu ghi NVR.

Dưới đây là hình ảnh sử dụng Converter quang trong hệ thống camera IP:

hệ thống camera IP có Converter quang

Lưu ý:

 • Camera IP thường có tính năng cấp nguồn PoE. Do đó, ta có thể sử dụng bộ chuyển đổi quang điện PoE để giúp cấp nguồn cho camera luôn mà không cần sử dụng dây điện cấp nguồn riêng cho các camera.
 • Với số lượng bộ chuyển đổi converter quang nhiều, ta có thể sử dụng thêm bộ khung cấp nguồn Converter quang để quản lý tập trung converter quang ở phía gần đầu ghi NVR.
 • Ta cung nên để các bộ chuyển đổi quang điện tập trung cùng các thiết bị như đầu ghi NVR trong tủ rack để dễ dàng quản lý và bảo vệ.
 • Với hệ thống camera IP ngoài trời ta sử dụng bộ chuyển đổi quang điện công nghiệp.

Mong rằng bài viết chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn cách sử dụng bộ chuyển đổi quang điện cho các hệ thống camera giám sát!

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!