WiFi và kết nối không dây đã trở thành một phần bắt buộc của mọi gia đình, mọi cá nhân từ cửa hàng, ga tàu, sân bay,… Ở đâu cũng có và cần kết nối WiFi. Tuy nhiên, rất nhiều người sẽ gặp phải tình trạng WiFi yếu. Chẳng hạn như:

 • Sóng WiFi chỉ hiện 1 đến 2 vạch.
 • Sóng WiFi hiện đầy vạch nhưng vào mạng vẫn chậm.
 • Gói mạng tốc độ cao nhưng sóng WiFi lại chậm.

Thực tế WiFi yếu có rất nhiều lý do, sẽ có rất nhiều người chỉ cho bạn nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, thực tế thì WiFi yếu chỉ bởi vì 6 nguyên nhân chính sau:

Nguyên nhân 1: Do thiết bị kết nối nằm ngoài phạm vi phủ sóng WiFi

Các Router WiFi hay Modem WiFi sử dụng nhiều chuẩn WiFi khác nhau. Mỗi tiêu chuẩn có phạm vi phủ sóng WiFi khác nhau. Nếu thiết bị của bạn cách càng xa các điểm phát WiFi thì tín hiệu sẽ càng yếu. Biểu hiện dễ dạng nhận ra điều này là vạch sóng WiFi chỉ hiển thị 1 vạch đến 2 vạch.

ảnh minh họa thiết bị nằm ngoài vùng phủ sóng wifi

Sóng WiFi thì tốc độ truy cập mạng cũng chậm. Nếu không gian nhà bạn hay văn phòng quá rộng khiến Để giải quyết ta sẽ có các phương án sau:

 • Sử dụng thêm Router: Ví dụ văn phòng bạn rộng thì ta nên tầm 100 m2 thì ta nên sử dụng 2 Router đặt vị trí phủ sóng chùm vào nhau để đảm bảo tại mọi vị trí trong văn phòng đều có sóng WiFi khỏe. Nếu nhà bạn có nhiều tầng, thì mỗi tầng nên sử dụng 1 WiFi.
 • Nâng cấp Router WiFi lên loại Router 2 băng tần hoặc 3 băng tần: Các loại Router này sẽ sử dụng nhiều băng tần khác nhau nên phạm vi phủ sóng sẽ rộng hơn.
 • Sử dụng hệ thống WiFi Mesh.
 • Sử dụng thêm bộ mở rộng WiFi hoặc bộ kích sóng WiFi.

Nguyên nhân 2: Do sóng WiFi đi qua nhiều vật cản mới đến được thiết bị

Sóng WiFi là sóng vô tuyến. Mặc dù nó có khả năng đi xuyên tường hoặc vật cản. Tuy nhiên nếu đi qua quá nhiều vật cản thì tín hiệu sóng WiFi sẽ bị yếu đi và dẫn tới giảm tốc độ truy cập.

ảnh minh họa thiết bị sóng wifi có nhiều vật cản

Do đó, ta không nên để Router WiFi trong các tủ kín đóng đậy nắp. Tốt nhất là nên để Router WiFi ở nơi thoáng, không có vật cản và gần các thiết bị sử dụng.

Nguyên nhân 3: Do nhiễu sóng điện từ gây ra

Vì sóng WiFi là sóng vô tuyến nên nó có thể thể bị nhiễu do sóng điện từ gây ra. Các sóng điên từ sinh ra từ dây điện để gần nhau hoặc cuộn thành nhiều vòng tròn, các vật dụng thiết bị làm bằng sắt có từ tính cũng sinh ra sóng điện từ. Do đó, không nên để Router WiFi ở gần các đường dây điện, tại khu vực bếp có nhiều dụng cụ làm bằng sắt.

ảnh minh họa sóng điện từ làm yếu sóng wifi

Nguyên nhân 4: Do có nhiều người sử dụng WiFi cùng lúc

Sóng WiFi cũng chỉ cung cấp một lượng băng thông nhất định. Do đó, khi càng có nhiều người sử dụng WiFi cùng lúc thì có thể dẫn tới nghẽn băng thông làm giảm tốc độ truy cập mạng. Vấn đề này thường xảy ra bởi 2 nguyên nhân sau:

 • Do Router WiFi đời cũ không thể hỗ trợ nhiều người sử dụng cùng lúc được.
 • Do số người sử dụng WiFi cùng lúc quá nhiều.

ảnh minh họa nhiều người dùng sóng wifi cùng lúc

Để khắc phục tình trạng này ta có thể lựa chọn các cách sau:

 • Nâng cấp Router hiện tại lên các Router đời mới với các công nghệ như MIMO, Beamforming, MU-MIMO để hỗ trợ nhiều người dùng cùng lúc tốt hơn.
 • Thêm số lượng Router và tính năng Roaming.
 • Đổi mật khẩu WiFi để hạn chế sự truy cập của người khác vào mạng.

Nguyên nhân 5: Do dây cáp mạng nối từ Modem đến Router hoặc từ Router về Access Point bị hỏng

Nếu rõ ràng mạng của bạn đăng ký gói mạng tốc độ cao với ISP nhưng mà WiFi vẫn yếu thì ta nên kiểm tra dây mạng nối đến Router WiFi. Khi kiểm tra ta sẽ kiểm tra 2 vấn đề sau:

 • Đầu cắm mạng bấm đã chuẩn chưa? Đầu cắm mạng có bị bẩn không?
 • Dây cáp mạng có bị cũ quá không? Ta đang sử dụng loại dây cáp mạng nào? Có đang dùng loại Cat5e hay Cat6? Dây mạng có bị đứt hoặc bị tách vỏ chỗ nào không?

ảnh minh họa kiểm tra cáp kết nối với Router WiFi

Nếu có các tình trạng trên, ta nên thay thế dây cáp mạng mới. Nên sử dụng loại cáp mạng từ Cat5e và Cat6 vì chúng có thể đạt tốc độ trên 1G. Do đó, đáp ứng được nhu cầu sử dụng mạng của gia đình và văn phòng nhỏ.

Nguyên nhân 6: Do lỗi cấu hình Router WiFi chưa đúng

Nếu các nguyên nhân trên không phải và Router WiFi của bạn vẫn đầy vạch sóng WiFi nhưng mạng yếu thì có thể nguyên nhân nằm ở lỗi cấu hình. Trong lỗi cấu hình thì có rất nhiều vấn đề, ví dụ như:

Còn hàng tá các nguyên nhân cấu hình khác. Và để xử lý thì cũng rất tốn thời gian và cần kỹ thuật. Và mình biết rằng khi bạn tìm đọc bài viết này thì bạn không thể làm được cho dù có biết cách. Vì vậy mình sẽ chỉ bạn một típ hay nhất và đơn giản. Đó là Reset Router WiFi.

Để Reset Router thì ta tìm nút Reset ở mặt sau của Router, bấm và giữ khoảng 15 giây và đợi khoảng 60 giây. Đôi khi nút Reset sẽ trung với nút WPS trên Router.

ảnh nút reset trên Router wifi

Trên đây là 6 lý do khiến WiFi yếu và cách để xử lý. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn khi gặp tình trạng WiFi chục trặc và chúc bạn khắc phục WiFi thành công!

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!