Thông tin chi tiết về bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi

Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi là một trong những loại bộ chuyển đổi được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Để giúp khách hàng hiểu sâu hơn về loại thiết bị này, bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất về bộ chuyển đổi quang điện một sợi.

Tìm hiểu chi tiết về converter cáp quang – bộ chuyển đổi quang điện
Thông tin chi tiết về bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi
 1. Thế nào là bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi?

Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi  được sử dụng rất nhiều trên thị trường hiện nay với vai trò chuyển tín hiệu quang sang thành tín hiệu điện. Giống như tên gọi của sản phẩm converter quang 1 sợi nó sử dụng một sợi quang để truyền tải tín hiệu, đảm nhiệm hai vai trò đó là vừa upload và vừa download trên cùng một sợi quang.

Converter quang điện 1 sợi phải  đẩy hai bước sóng ánh sáng riêng biệt trong cùng một sợi quang. Và nó thường sử dụng bước sóng 1310nm và 1550nm truyền trên cáp quang single mode.

 1. Nguyên lý hoạt động của bộ chuyển đổi quang điện một sợi

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại bộ chuyển đổi quang điện khác nhau nhưng về nguyên lý hoạt động thì hầu hết các bộ chuyển đổi quang điện đều giống nhau trong đó có cả bộ chuyển đổi quang điện một sợi. Nguyên lý hoạt động của bộ chuyển đổi quang điện một sợi chủ yếu tập trung ở hai đầu: đầu phát và đầu nhận.

 • Đối với đầu phát: một bên có sợi cáp đồng được cắm vào bộ chuyển đổi quang điện, sau đó được converter quang chuyển đổi thành tín hiệu quang, đưa và truyền đi theo sợi cáp quang singlemode tối đa được 120km.
 • Đối với đầu nhận: đưa tín hiệu quang vào và converter lại chuyển đổi ngược lại, tức là từ tìn hiệu quang sang tín hiệu điện và cho ra kết nối với switch hay máy tính.

  Thông tin chi tiết về bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi
 1. Ưu và nhược điểm của của bộ chuyển đổi quang điện một sợi

Để có thể lựa chọn phù hợp nhất, bạn có thể tham khảo những ưu – nhược điểm dưới đây của bộ chuyển đổi quang 1 sợi

 • Ưu điểm: với bộ máy chuyển đổi quang điện một sợi, bạn chỉ cần một sợi để sử dụng thay vì cần đến hai sợi, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm được sợi quang sử dụng.
 • Nhược điểm: giá thành của loại bộ chuyển đổi quang điện một sợi sẽ có giá thành cao hơn một chút. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng đường truyền quang trong khoảng cách xa và số lượng nhiều thì cũng tiết kiệm được nhiều, chi phí cho converter quang không đáng kể so với bạn phải bỏ chi phí cho cáp quang.
 1. So sánh bộ chuyển đổi quang điện 1 và 2 sợi

Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi có thiết kế đảm bảo để đáp ứng các hệ thống mạng cơ bản, đảm bảo tín hiệu suy hap thấp, tốc độ đường truyền ổn định. Bạn có thể thấy rằng: nếu như bạn đang sử dụng đường truyền cáp quang hai sợi để truyền dữ liệu mạng lan từ điểm A đến điểm B, nếu trong trường hợp 1 sợi quang bị đứt, chỉ còn lại một sợi quang thì quá trình hoạt động bị gián đoạn, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống của bạn bởi converter quang 1 sợi vừa truyền và vừa nhận trên 1 sợi, còn đối với converter quang 2 sợi thì tách biệt riêng hẳn ra, 1 sợi chỉ đóng vai trò truyền và 1 sợi chỉ đóng vai trò nhận. Chính vì vậy mà thay vị bạn sử dụng bộ chuyển đổi quang điện 2 sợi, bạn có thể lựa chọn sử dụng loại 1 sợi.

Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận rằng converter quang 1 sợi ổn định và tốt hơn 2 sợi. Bởi đường truyền riêng lẻ của 2 sợi sẽ giúp cho đường truyền dễ đi hơn tốc độ truyền cao hơn. Ngược lại, đường truyền hai chiều sẽ có lúc va vào nhau, dẫn đến việc suy hao và giảm tốc độ của đường truyền dẫn.

Thông tin chi tiết về bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi
Thông tin chi tiết về bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi

Lưu ý khi sử dụng bộ chuyển đổi quang điện một sợi:

Trên thị trường hiện nay bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi có hai loại chính là 10/100Mbps và loại 10/100/1000Mbps, giá cả của 2 loại này cũng chênh nhau khá nhiều. Để lựa chọn phù hợp nhất, bạn nên xem xét  hệ thống mạng mình đang dùng là tốc độ bao nhiêu để lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu sử dụng, tránh lãng phí. Nếu để truyền tải dữ liệu giữa các tòa nhà, các trung tâm dữ liệu tốc độ cao trên 100Mbps thì bắt buộc phải mua converter quang 1 sợi. Nếu sử dụng cáp quang loại Multimode thì khả năng truyền tín hiệu đi xa có thể đạt tới 5 km, nếu là cáp quang single model thì có thể đi xa tới 120km.

>> Xem thêm các bài viết về bộ chuyển đổi quang điện converter

 1. Mua bộ chuyển đổi quang điện một sợi ở đâu?

Hãy đến với Thiết bị mạng giá rẻ của chúng tôi để được trải nghiệm những sản phẩm ưu việt nhất. Đây là địa chỉ chuyên cung cấp và phân phối những mặt hàng cáp mạng, thiết bị mạng, thiết bị viễn thông… trên thị trường với chất lượng sản phẩm đảm bảo, giá thành phải chăng. Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường cùng quá trình làm việc uy tín, thietbimanggiare.com luôn nhận được sự đánh giá cao của tất cả khách hàng.

Nếu bạn có nhu cầu mua bộ chuyển đổi quang 1 sợi, hãy liên hệ với chúng tôi để được trải nghiệm những sản phẩm giá rẻ, chính hãng. Cam kết sẽ làm hài lòng khách hàng trong quá trình sử dụng với những chính sách ưu đãi tốt nhất trên thị trường. Cảm ơn sự quan tâm của bạn!

 

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!