Modem WiFi là thiết bị kết hợp tính năng giữa thiết bị ModemRouter Wifi vào làm một. Thiết bị này vừa có chức năng chuyển đổi tín hiệu giữa mạng LAN với mạng cung cấp của các đơn vị cung cấp dịch vụ Internet ISP vừa có khả năng phát sóng tín hiệu Wifi tạo mạng WiFi cho mạng cục bộ. Modem wifi gồm nhiều cổng Ethernet để kết nối máy tính, tivi, camera và thường được sử dụng cho mạng gia đình.

hình ảnh minh họa modem WiFI

Nếu bạn đang phân vân không biết Modem Wifi là cái gì? Và nó khác gì với Router Wifi thì hãy đọc bài viết này! Mình sẽ giải đáp chi tiết và dễ hiểu nhất!

Chức năng của Modem WiFi

Một thiết bị Modem thông thường có chức năng chuyển đổi tín hiệu số của dữ liệu Internet thành tín hiệu analog để truyền qua các phương tiện truyền dẫn vật lý như cáp đường dây, cáp quang hoặc sóng radio, và ngược lại, chuyển đổi tín hiệu analog từ các phương tiện truyền dẫn thành tín hiệu số có thể được sử dụng bởi thiết bị kỹ thuật số như máy tính hoặc điện thoại.

Vị trí của Modem trong mạng LAN
Vị trí của Modem trong mạng LAN

Modem nằm ngoài cùng của mạng LAN và thường được các đơn vị ISP cấp khi đăng ký dịch vụ Internet của họ.

Modem Wifi là một thiết bị kết hợp hai chức năng chính: modem và router. Đầu tiên, nó hoạt động như một modem để kết nối với mạng Internet từ nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn, thường thông qua cáp đường dây hoặc cáp quang. Sau đó, nó cũng hoạt động như một bộ định tuyến (router), phân phối kết nối Internet từ modem đến các thiết bị trong mạng nội bộ của bạn thông qua kết nối không dây (Wifi) hoặc có dây (qua cổng Ethernet).

Một thiết bị Modem Wifi thường có các tính năng như:

 1. Modulation/Demodulation (Modem): Chuyển đổi tín hiệu số của dữ liệu Internet thành tín hiệu analog để truyền qua đường dây hoặc cáp, và ngược lại.
 2. Routing: Quản lý và phân phối dữ liệu giữa các thiết bị trong mạng nội bộ và Internet.
 3. Wifi Access Point (AP): Tạo ra một mạng không dây để các thiết bị như máy tính, điện thoại di động, hoặc máy tính bảng có thể kết nối đến Internet qua kết nối không dây.
 4. Firewall: Bảo vệ mạng nội bộ khỏi các mối đe dọa từ Internet bằng cách lọc dữ liệu truyền qua mạng.
 5. DHCP Server: Cung cấp các địa chỉ IP động cho các thiết bị trong mạng nội bộ.

chức năng của Modem WiFi

Phân biệt Modem WiFi với Router WiFi

Cả Modem Wifi và Router Wifi đều có thể tọa ra mạng Wifi. Tức là nếu ta cần mạng không dây để kết nối với các thiết bị thì ta có thể sử dụng 1 trong hai thiết bị Modem Wifi hoặc Router Wifi. Còn nếu cần thiết bị Wifi riêng thì ta sẽ sử dụng điểm truy cập (AP) hay vẫn được gọi là cục phát wifi.

Tuy nhiên Router Wifi và Modem Wifi hoạt động ở cấp độ khác nhau và chức năng khác nhau. Modem Wifi tập trung vào việc kết nối bạn với ISP, trong khi router Wifi tập trung vào việc quản lý và phân phối kết nối Internet trong mạng nội bộ của bạn.

Thường thì Modem Wifi sẽ có chức năng của Router luôn. Nhưng Router Wifi thì ko có chức năng của Modem. Router Wifi chỉ quản lý và phân phối kết nối Internet từ modem đến các thiết bị trong mạng nội bộ của bạn thông qua kết nối không dây hoặc có dây.

Router WiFi và Modem WiFI

Modem thông thường có tạo ra WiFi không?

Các thiết bị Modem thông thường chỉ có chức năng chuyển đổi tín hiệu và kết nối mạng LAN với mạng Internet do ISP cung cấp. Để có WiFi ta thường có 2 cách để thực hiện như sau:

 • Sử dụng Router WiFi kết nối với Modem để tạo mạng WiFi nội bộ và kết nối các thiết bị có dây.
 • Sử dụng Modem truyền dẫn đến Router và kết nối với một điểm truy cập không dây để tạo mạng WIFi.

Modem WiFi chỉ đơn giản là kết hợp thêm phần cứng và phần mềm tạo WiFi vào thiết bị Modem. Mục đích là tạo mạng WiFi cho người dùng và giảm việc sử dụng nhiều thiết bị mới có thể tạo mạng WiFi.

Ta có nên sử dụng Modem WiFi không?

Rõ ràng là việc sử dụng Modem WiFi giảm đáng kể chi phí phần cứng để tạo mạng WiFi cho một mạng LAN. Sử dụng Modem WiFi ta cũng đơn giản hóa việc lắp đặt hay quản lý mạng. Và tất nhiên nếu mua 1 Modem Wifi sẽ rẻ hơn việc mua 1 Modem và 1 Router WiFi rồi.

Tuy nhiên, có một số điều cần phải lưu ý về Modem WiFi như sau:

 • WiFi có nhiều chuẩn khác nhau và Modem WiFi thường sử dụng các chuẩn WiFi cũ. Tức là mạng WiFi do Modem WiFi tạo ra thường yếu hơn so với việc sử dụng Router WiFi.
 • Khoảng cách phát WiFi của Modem WiFi sẽ không phù hợp với không gian rộng, hay nhiều tầng.

Để tạo ra một mạng WiFi chuẩn nhất, ta vẫn nên sử dụng Modem + Router WiFi riêng biệt. Nó tạo ra mạng WiFi có hiệu suất tốt hơn. Nhưng nếu không gian của bạn nhỏ như một cửa hàng nhỏ thì ta chỉ cần sử dụng một Modem WiFi là đủ.

Do đó, việc sử dụng Modem WiFi hay không là do nhu cầu sử dụng của bạn.

Thông thường, các nhà ISP cung cấp dịch vụ Internet như Viettel, FPT hay VNPT sẽ cấp sẵn Modem WiFi cho người dùng khi họ đăng ký Internet. Trong một số trường hợp nếu họ bắt bạn sử dụng Modem WiFi nhưng bạn muốn tạo mạng WiFi bằng Router hay Access Point thì cũng không sao cả.

Ta chỉ cần tắt tính năng WiFi trên Modem rồi kết nối từ Modem với Router WiFi bằng cáp mạng. Sau đó, thiết lập và định cấu hình mạng sử dụng mạng WiFi của Router.

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã nắm rõ được những yếu tố sau:

 • Modem WiFi là gì?
 • Sự khác nhau giữa Modem WiFi và Router WiFi.
 • Khi nào thì nên sử dụng Modem WiFi?

Thông Tin Về Tác Giả

Tổng Biên Tập at Thiết Bị Mạng Giá Rẻ | Website | + posts

Nguyễn Thành Hợp là một chuyên gia về lĩnh vực thiết bị mạng, viễn thông gần 10 năm kinh nghiệm với nhiều chứng chỉ chất lượng như CCNA 200-301, CCNP, CCDA, CCDP,... do Cisco cung cấp. Sở thích cá nhân là khám phá những kiến thức mới mẻ về công nghệ nói chung và đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực mạng!